Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con Chuyên Thịt Từ Lúc Nở Đến 8 Tuần Tuổi

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con Chuyên Thịt Từ Lúc Nở Đến 8 Tuần Tuổi

Nuôi vịt con chuyên thịt đúng kỹ thuật là một vấn đề rất quan trọng trong quy trình chăn nuôi vịt thịt. Bài viết này sẽ trình bày các kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi vịt con chuyên thịt từ lúc vịt nở đến khi vịt được 8 tuần tuổi.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con Chuyên Thịt Từ Lúc Nở Đến 8 Tuần Tuổi

1. Điều kiện chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi

Nơi xây dựng chuồng trại phải chọn nơi cao ráo, thông thoáng, tránh gió lùa. Chuồng nuôi phải đảm bảo mùa hè thoáng mát, mùa đông ấm áp.

Chất độn chuồng có thể rải bằng trấu, phoi bào hoặc rơm, rạ khô không bị hôi, mốc. Phải khử trùng chất độn chuồng trước khi rải xuống nền chuồng.

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ để nuôi nhốt vịt như: quây, ràng hoặc cót, máng cho vịt ăn, máng nước uống hoặc mẹt tre, tấm nilon thay thế cho máng ăn hoặc máng uống nhưng phải đảm bảo sao khi cho vịt ăn tất cả đều được ăn uống. Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống luôn sạch sẽ. Đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi trong 5 ngày đầu ở mức nhiệt 28-32 độ C sau đó giảm dần nhiệt độ đến ngày thứ 10 trở đi nhiệt độ ở mức 22-26 độ C.

2. Ánh sáng

Vịt con trong 2 tuần đầu cần chiếu sáng 24 giờ/ngày, sau đó giảm xuống 18 giờ/ngày, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên.

3. Thức ăn

Thức ăn cho vịt con đảm bảo chất lượng, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vịt:

– Protein chiếm khoảng 20-22%

– Năng lượng trao đổi vào khoảng 2850-2950 Kcal/kg.

Nếu nuôi vịt lấy thịt thì từ 29 ngày tuổi cho đến khi giết thịt thức ăn cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng như sau:

– Protein chiếm khoảng 17-18%

– Năng lượng trao đổi khoảng 2900-3100 Kcal/kg.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con

Có thể dùng thức ăn chăn nuôi hỗn hợp dạng viên hoặc cũng có thể sử dụng gạo lật nấu cơm (trong giai đoạn vịt nhỏ), thóc luộc, ngô bung, thóc sống (khi vịt đã lớn) trộn với đỗ tương, bột cá, Premik VTM, khoáng hoặc mồi tươi như tép, cá, cua, ốc, tôm, giun đất, don dắt,… Cho vịt ăn bổ sung thêm rau xanh và bã bia để cung cấp thêm vitamin cho vịt.

>> Xem thêm: Ấp Trứng Vịt Đạt Tỷ Lệ Nở Tốt Cần Chọn Và Bảo Quản Như Thế Nào

Vịt nuôi chuyên thịt cho ăn tự do, nên kết thúc ở 7-8 tuần tuổi (xuất bán hoặc giết thịt).

Nếu nuôi vịt sinh sản ngày đầu cho vịt ăn 5g/con/ngày, tiếp đó mỗi ngày tăng thêm 5g cho đến 28 ngày tuổi. Từ ngày 29 – 56 trở đi cho vịt ăn 140g/con/ngày.

Nuôi vịt sinh sản kết thúc ở 8 tuần chọn lựa vịt chuyển lên hậu bị. Trọng lượng vịt sinh sản ở 56 ngày tuổi nên khống chế trong khoảng 1,8-2,2 kg là tốt nhất.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận