Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Nhận Biết Trứng Vịt Bị Sát Vỏ Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cách Nhận Biết Trứng Vịt Bị Sát Vỏ Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Trứng vịt là một sản phẩm nông nghiệp quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Trứng vịt có thể được sử dụng ngay sau khi đẻ, hoặc có thể được bảo quản để ấp nở thành vịt con. Tuy nhiên, trong quá trình ấp trứng, có thể xảy ra hiện tượng trứng vịt bị sát vỏ. Hiện tượng này khiến vịt con khó chui ra khỏi trứng, dẫn đến tỷ lệ nở thấp. Bài viết này Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ nói cho bạn biết về cách nhận biết trứng vịt bị sát vỏ và cách khắc phục trứng bịt bị sát vỏ hiệu quả.

cách nhận biết trứng vịt bị sát vỏ

1. Nguyên nhân trứng vịt bị sát vỏ

Có nhiều nguyên nhân khiến trứng vịt bị sát vỏ, bao gồm:

Nhiệt độ ấp quá cao: Nhiệt độ ấp quá cao sẽ khiến phôi vịt phát triển nhanh, dẫn đến vỏ trứng dày và cứng hơn, khiến vịt con khó chui ra khỏi trứng.

Độ ẩm ấp quá thấp: Độ ẩm ấp quá thấp sẽ khiến vỏ trứng bị khô, khiến vịt con khó chui ra khỏi trứng.

Chế độ dinh dưỡng của vịt mái không đủ: Chế độ dinh dưỡng của vịt mái không đủ sẽ khiến phôi vịt phát triển kém, dẫn đến vỏ trứng dày và cứng hơn, khiến vịt con khó chui ra khỏi trứng.

Sức khỏe của vịt mái không tốt: Sức khỏe của vịt mái không tốt sẽ khiến phôi vịt phát triển kém, dẫn đến vỏ trứng dày và cứng hơn, khiến vịt con khó chui ra khỏi trứng.

2. Cách nhận biết trứng vịt bị sát vỏ

Để nhận biết trứng vịt bị sát vỏ, bà con có thể áp dụng các cách sau:

Quan sát vỏ trứng

Vỏ trứng vịt bị sát vỏ thường có màu sắc đậm hơn, vỏ trứng dày và cứng hơn, khó soi trứng. Nguyên nhân là do nhiệt độ ấp quá cao khiến phôi vịt phát triển nhanh, dẫn đến vỏ trứng dày và cứng hơn.

Để kiểm tra vỏ trứng, bà con có thể dùng đèn soi trứng hoặc soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu vỏ trứng có màu sắc đậm hơn, vỏ trứng dày và cứng hơn, thì có thể trứng vịt bị sát vỏ.

Sử dụng đèn soi trứng

Bà con có thể sử dụng đèn soi trứng để kiểm tra xem phôi vịt có phát triển tốt không. Nếu phôi vịt phát triển kém, có thể trứng vịt bị sát vỏ.

Để soi trứng, bà con cần đặt trứng vào máy soi trứng. Bà con có thể sử dụng đèn soi trứng cầm tay hoặc đèn soi trứng chuyên dụng.

Thông thường, phôi vịt sẽ phát triển thành hình tròn, có tim đập và động mạch đập. Nếu phôi vịt phát triển kém, có thể trứng vịt bị sát vỏ.

cách nhận biết trứng vịt bị sát vỏ

Nghe tiếng vịt con

Nếu trong quá trình ấp, bà con nghe thấy tiếng vịt con kêu trong trứng, nhưng trứng không nở, thì có thể trứng vịt bị sát vỏ.

Thông thường, vịt con sẽ bắt đầu kêu trong trứng vào ngày thứ 21-22 của quá trình ấp. Nếu bà con nghe thấy tiếng vịt con kêu trong trứng, nhưng trứng không nở sau 3-4 ngày, thì có thể trứng vịt bị sát vỏ.

3. Khắc phục trứng vịt bị sát vỏ

Để khắc phục trứng vịt bị sát vỏ, bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

Kiểm tra nhiệt độ ấp: Nhiệt độ ấp cần được duy trì trong khoảng 37,5-38,5 độ C. Nếu nhiệt độ ấp quá cao, bà con cần giảm nhiệt độ ấp xuống.

Kiểm tra độ ẩm ấp: Độ ẩm ấp cần được duy trì trong khoảng 65-75%. Nếu độ ẩm ấp quá thấp, bà con cần tăng độ ẩm ấp lên.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng của vịt mái: Chế độ dinh dưỡng của vịt mái cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất đạm, canxi, vitamin,… Bà con có thể bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho vịt mái, chẳng hạn như lúa, ngô, cám, bột đậu,…

Kiểm tra sức khỏe của vịt mái: Bà con nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của vịt mái để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý.

4. Lưu ý khi ấp trứng vịt

Để hạn chế trứng vịt bị sát vỏ, bà con cần lưu ý những điểm sau:

Trước khi ấp, cần kiểm tra trứng vịt để loại bỏ những quả trứng không đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình ấp, cần kiểm tra nhiệt độ ấp, độ ẩm ấp và phôi vịt thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.

Nên sử dụng máy ấp trứng chất lượng tốt để đảm bảo quá trình ấp diễn ra thuận lợi.

Trong quá trình ấp, cần kiểm tra nhiệt độ ấp, độ ẩm ấp và phôi vịt thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.

Kết luận

Trên đây là những cách nhận biết và khắc phục trứng vịt bị sát vỏ. Bà con nông dân nên nắm rõ những thông tin này để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp tỷ lệ nở trứng vịt cao hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

cách nhận biết trứng vịt bị sát vỏ

Trên đây là bài viết Cách Nhận Biết Trứng Vịt Bị Sát Vỏ Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận