Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi vịt » Giống Vịt Cỏ – Các Đặc Điểm Ngoại Hình Và Tập Tính Sinh Trưởng

Giống Vịt Cỏ – Các Đặc Điểm Ngoại Hình Và Tập Tính Sinh Trưởng

Giống Vịt Cỏ thường gọi là vịt đàn hay vịt Tàu, chúng được nuôi ở khắp các vùng miền ở nước ta, nhưng nuôi chủ yếu ở đồng bằng trung du, ven sông, ven biển. Vịt Cỏ chiếm đến 80% tổng đàn vịt, một số nơi có trên 90%.

Giống vịt cỏ

Đặc điểm ngoại hình

 Giống Vịt cỏ có lông màu cánh sẻ chiếm 53-55%; lông màu cánh sẻ nhạt pha lông trắng chiếm 18-19%; lông màu trắng chiếm 16-17%; còn lại màu xám đá, xám hồng, đen tuyền chiếm 11-12%. Vịt cỏ có thân mình thon nhỏ, đầu thanh tú, mắt sáng, lanh lợi, mỏ dẹt màu vàng, ngực lép, một số con trống có mỏ xanh nhạt, lông trên cổ màu xanh biếc, có con trên cổ có vòng lông trắng.

>> Xem thêm: Giống Vịt Siêu Trứng Được Nuôi Phổ Biến Ở Nước Ta Hiện Nay

Khả năng sản xuất của giống vịt cỏ

Vịt trống đạt 1,4-1,6kg, vào lúc đẻ vịt mái đạt 1,3-1,5kg. Nuôi lấy thịt 70-75 ngày tuổi đạt 0,9-1,2kg, tỷ lệ thịt thấp dưới 50%, xương đến 15-16%. Đây là giống vịt ít mỡ, thực quản nhỏ và mỏng nên không nhồi vỗ béo được.

Nhiều cơ hội cho giống vịt cỏ

Vịt có năng suất trứng cao khoảng 200-250 trứng/năm, trung bình mỗi năm 170-180 quả, trọng lượng trứng 60-70g, tỷ lệ trứng có phôi cao.

Vịt cỏ mọc lông khá sớm, nuôi được 20-25 ngày tuổi đã mọc lông mới, khi lông vừa nhú ra gọi là vịt “bật rạch”. Sau 40 ngày tuổi thì mọc lông cánh, 65-70 ngày tuổi là chéo cánh “chấm khẩu” lúc này vịt béo ngon nhất nên đây là lúc mổ thịt tốt nhất.

Giống Vịt cỏ có khả năng tìm kiếm mồi rất giỏi, thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Bà con nên chọn lọc nhân thuần giống để nâng cao phẩm chất giống làm cơ sở cho việc lai tạo cải tiến giống và lai kinh tế đại trà nâng cao năng suất trứng, thịt.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận