Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Bệnh Bạch Lỵ Ở Gà Và Cách Phòng Trị Bệnh Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

Bệnh Bạch Lỵ Ở Gà Và Cách Phòng Trị Bệnh Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

Trong thời điểm hiện nay, có nhiều loại bệnh phổ biến ảnh hưởng đến đàn gà, gây ra tình trạng ốm đau và tử vong, làm giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Điều này khiến cho người chăn nuôi lo lắng không biết phải xử lý như thế nào để phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả và kịp thời cho đàn gà của mình. Chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị cách nhận biết, nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh bạch lỵ ở gà hiệu quả từ chuyên gia.

bệnh bạch lỵ ở gà

1. Bệnh bạch lỵ là bệnh gì?

Bệnh vi khuẩn Pullorum là một bệnh phổ biến ở gà con trong độ tuổi từ 1-3 tuần, có khả năng lây lan nhanh chóng do vi khuẩn Salmonella Pullorum. Loại vi khuẩn này khá khó tiêu diệt dưới điều kiện thông thường và có thể tồn tại trong môi trường chuồng trại đến 3-4 tháng. Để tiêu diệt vi khuẩn này, có thể sử dụng các dung dịch khử trùng như biodine, bioxide, bioxept…

2. Biểu hiện của bệnh bạch lỵ

Khi gà mắc bệnh bạch lỵ, chúng sẽ thể hiện những dấu hiệu thông thường như sau:

  • – Gà sẽ từ chối ăn uống, trở nên uể oải, gục đầu, thể hiện sự lười biếng và có vẻ buồn ngủ, gà sẽ mệt mỏi, lông xù, di chuyển chậm hoặc đứng yên tại một vị trí.
  • – Phân của gà sẽ trở thành dạng lỏng, không còn hình dạng đặc biệt mà thay vào đó là phân lỏng kèm theo nước có thể có màu trắng hoặc trắng vàng.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh có thể lan truyền từ gà mẹ bị bệnh sang gà con thông qua máu. Nếu gà mẹ mang bạch lỵ mãn tính và đẻ trứng, gà con nở ra có nguy cơ cao mắc bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong môi trường có thể xâm nhập vào chuồng trại, phòng ẩm của gà nếu không được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng định kỳ bằng dung dịch sát trùng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Sự lây truyền từ gà bệnh sang gà không bệnh xảy ra khi gà bị bệnh tiết ra phân chứa vi khuẩn gây bệnh, khiến những con gà khác ăn phải và mắc bệnh. Do đó, bệnh bạch lỵ có khả năng lan rộng và lây lan nhanh chóng.

4. Biện pháp phòng ngừa và khắc phục

bệnh bạch lỵ ở gà
  • – Hãy duy trì vệ sinh sạch sẽ trong môi trường chăn nuôi bằng cách thường xuyên phun các loại thuốc sát trùng và diệt khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Hãy đảm bảo rửa sạch và sát trùng máng ăn, máng uống, xử lý phân gà đúng cách để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
  • – Gà con nên được cho uống thuốc phòng bạch lỵ khi chúng được 3-5 ngày tuổi, ví dụ như ampicoli 1g/2 lít nước. Loại bỏ các con gà mắc bệnh bạch lỵ ra khỏi đàn để tránh việc lây lan bệnh sang gà con mới.
  • – Khi nhận thấy đàn gà có biểu hiện mắc bệnh, hãy cho chúng uống ngay các loại thuốc như ampicoli 1g/2 lít nước, noploxacin/enroflocaxin, men tiêu hóa, bcomplex. Hãy nhớ cho cả đàn uống thuốc ngay sau khi phát hiện bệnh vì tốc độ lây lan của bệnh rất nhanh.
  • – Sử dụng các sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn để trộn vào vỏ trấu giúp loại bỏ vi khuẩn trong phân gà. Hãy cách ly gà bị bệnh và có thể tiêm trực tiếp ampicoli vào những con gà bị nặng nề nếu không thấy cải thiện sau quá trình điều trị bằng cách cho uống thuốc.

Đó là những biện pháp và cách khắc phục bệnh bạch lỵ ở gà con. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn phát hiện, phòng ngừa và điều trị cho đàn gà một cách khoa học và hiệu quả nhất.

5. Danh sách 3 loại thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị bệnh coccidiosis ở gà được bày bán trên thị trường, tuy nhiên quý khách cần nắm rõ thông tin về từng loại thuốc trước khi quyết định mua, nhằm đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

1. Zicorin – thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà hiệu quả tốt nhất

Zicorin là sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi công ty SAN HEH, được nhập khẩu từ Đài Loan, có tác dụng chữa trị hiệu quả bệnh bạch lỵ ở gà, gia cầm. Với thành phần chính là Sulfachloropyrazine, thuốc cũng có khả năng điều trị tụ huyết trùng, viêm mũi, viêm ruột, bệnh bạch cầu trên đàn nuôi gia cầm. Sản phẩm đã nhận được đánh giá cao trong việc chữa trị các bệnh viêm nhiễm ở gia cầm.

2. Enrocin 20% thuốc trị bệnh lỵ ở gà đáng tin dùng hiện nay

Enrocin chứa hoạt chất chính là Enrofloxacin, một loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt khuẩn, có tác dụng phổ rộng đối với cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Do đó, Enrocin được sử dụng để điều trị bệnh bạch lỵ ở gà và cũng được sử dụng như một loại thuốc trị bệnh E. coli ở gà, cũng như trong việc chữa trị viêm phổi, hen do Mycoplasma, tụ huyết trùng ở các loài gia cầm và lợn.

3. Thuốc Actisentin TS ngăn ngừa, phòng bệnh bạch lỵ ở gà

Sản phẩm thuốc thú y được nhập khẩu từ công ty SAN HEH của Đài Loan, chứa Trimethoprim và Sulfamethoxazol để kháng khuẩn rộng phổ chống vi khuẩn gram âm và gram dương như Streptococcus spp, Pasteurella multocida, E. coli. Actisentin TS được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh bạch lỵ ở gà. Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể điều trị một số bệnh khác ở các loài vật nuôi như sau:

Heo: điều trị bệnh E.coli cấp tính, viêm phổi, viêm ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiết niệu.

Gia cầm: kiểm soát và điều trị bệnh khuẩn huyết do E.coli, bạch lỵ, tiêu chảy, tụ huyết trùng…

Tóm lại, việc phòng tránh và điều trị bệnh bạch lỵ ở gà con đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng và nhận biết kịp thời các dấu hiệu bệnh. Chỉ thông qua việc áp dụng đúng các biện pháp phòng tránh và điều trị, chúng ta mới có thể bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của đàn gà một cách hiệu quả nhất.

bệnh bạch lỵ ở gà

Trên đây là bài viết nói về Bệnh Bạch Lỵ Ở Gà Và Cách Phòng Trị Bệnh Hiệu Quả Từ Chuyên Gia. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận