Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Lựa Chọn Gà Con Và Vận Chuyển Gà Con Mới Nở Đúng Cách

Cách Lựa Chọn Gà Con Và Vận Chuyển Gà Con Mới Nở Đúng Cách

Khi con giống tốt, khỏe mạnh và đảm bảo an toàn khi vận chuyển chúng về đến trang trại thì mới giúp chăn nuôi đạt được thành công. Đa số người chăn nuôi rất ít quan tâm tới cách lựa chọn gà con, họ chỉ chọn con giống từ các cơ sở cung cấp giống gà con uy tín trên thị trường và các cơ sở này sẽ làm giúp họ cách khâu chọn giống gà con và vận chuyển.

Cách Lựa Chọn Gà Con Và Vận Chuyển Gà Con Mới Nở Đúng Cách

Qua bài viết này máy ấp trứng Tuyên Quang giúp bạn biết cách làm thế nào để chọn được những con gà con khỏe, đẹp, đúng như mong muốn và khi vận chuyển gà con cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Do đây là công việc kinh doanh của bạn, tuy bạn không thể trực tiếp làm hết tất cả các khâu nhưng nếu có đầy đủ kiến thức bạn sẽ càng chủ động hơn trong quá trình chăn nuôi. Khi trang trại của bạn có vấn đề xảy ra bạn sẽ biết cách làm thế nào để việc kinh doanh của bạn được tốt lên.

Sau khi gà con nở ra ta sẽ bắt đầu chọn lọc và phân loại chúng thành gà loại 1 và loại 2. Tuy rằng đây công việc này của các trại giống nhưng các chủ trang trại chăn nuôi gà cũng phải nắm được cách chọn lọc gà giống như thế nào để biết được gà mình mua là loại nào.

 Như nào là gà con loại 1, loại 2?

Gà con loại 1 là các con gà đạt các tiêu chuẩn như sau:

– Chân to mập, đứng thẳng, nhanh nhẹn, các ngón chân thẳng.

– Gà con có mắt sáng, tròn.

– Lông khô đều, bông, sạch. Màu lông tương ứng với màu lông của từng loại giống, dòng (điều này chỉ là tương đối vì đôi khi trong thực tế lông màu gà con khi trưởng thành khác hoàn toàn với lông gà con mới nở).

– Mỏ lành lặn, không bị vẹo, dị tật.

– Rốn khô, không bị tướt và khép kín, không bị viêm.

– Bụng thon gọn, mềm.

– Trọng lượng gà con phải đạt chuẩn.

 Tất cả những gà con không đạt một trong các tiêu chuẩn nêu trên là gà con loại hai.

Cách chọn và phân loại gà con loại 1 và loại 2.

Trước khi tiến hành chọn lọc và phân loại gà con ta phải sát khuẩn tay bằng dung dịch Desinfectol 4cc/lit và lau khô tay.

Cách Lựa Chọn Gà Con Và Vận Chuyển Gà Con Mới Nở Đúng Cách

Để chọn gà con ta trải một tấm khăn lên bàn, có khung gỗ quây xung quanh để tránh gà chạy ra ngoài khi chọn. Một bên là khung đặt hộp gà con chưa chọn và một bên là đặt hộp đựng gà con loại 1 còn bên dưới gầm bàn đặt hộp đựng gà con loại 2.

– Khi tiến hành chọn gà phải làm thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Mỗi lần chọn chỉ chỉ bắt một con. Bắt gà con sao cho bụng nó ngửa lên trên, lưng áp vào lòng bàn tay và đầu hướng về cổ tay.

– Để kiểm tra xem bụng gà con cứng hay mềm thì dùng ngón tay cái và ngón giữa bóp nhẹ vào bụng gà con. Bằng mắt thường quan sát xem chân, mỏ của gà con có bị dị tật không, rốn có khép kín không, …Có thể dùng ngón tay trỏ sờ vào rốn để kiểm tra nếu rốn bị lông che kín nhìn không rõ.

– Cho gà con vào trong khung gỗ để kiểm tra xem gà con có đi đứng bình thường không và cũng kiểm tra xem chân có bị dị tật không.

– Với những con gà con đã đạt tiêu chuẩn giống thì thả chúng vào hộp đựng gà con loại 1, mỗi hộp chứa 100 con gà con và mỗi ngăn hộp sẽ chứa 25 con. Khi hộp đã đủ 100 con thì đậy nắp hộp lại và điền mọi số liệu vào mác hộp gà và xếp hộp lên xe chở gà con.

 Vận chuyển gà con

Khâu vận chuyển gà con là một khâu rất quan trọng. Nếu khâu vận chuyển này làm không tốt thì tất cả các công việc chúng ta làm trước đó trở lên vô nghĩa bao gồm cả việc chọn giống gà. Tốc độ tăng trưởng của gà cũng như tình trạng sức khỏe của cả đàn gà về sau đều phụ thuộc vào khâu vận chuyển này.

 Dưới đây là 10 khuyến nghị dành riêng cho việc vận chuyển gà con:

1. Thời gian di chuyển của gà con từ khi nở đến nơi chăn nuôi dưới 48 giờ. Nên vận chuyển gà con vào lúc trời mát nhất trong ngày là tốt nhất, có thể vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

2. Hiệu quả của quá trình vận chuyển được đánh giá bằng số lượng gà con chết khi đến nơi là cách đánh giá không đầy đủ, không chính xác.

3. Nên chọn những chiếc xe vận chuyển đáng tin cậy để vận chuyển gà con. Tức là những chiếc xe này thực tế đã được vận chuyển và cung cấp gà con có chất lượng tốt.

4. Trước khi đưa gà con lên xe phải đảm bảo 100% xe vận chuyển được khử trùng đúng cách.

>> Xem thêm: Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà Sinh Sản Hiệu Quả

5. Nhiệt độ ổn định ở mức 32-35°C trong hộp gà bằng cách tối ưu hóa cả nhiệt độ không khí tuần hoàn và vận tốc của nó trong thùng xe.

6. Trong quá trình vận chuyển gà con nên cung cấp một chút dinh dưỡng ngoài (nước, điện giải, vitamin…) để đảm bảo sức khỏe cho gà.

7. Trong quá trình cho gà con lên xuống xe nên được tiến hành nhanh nhất có thể.

8. Xếp chồng từng hộp đựng gà con và khoảng cách phù hợp giữa các hộp gà con để đảm bảo thoáng khí trong quá trình vận chuyển.

9. Nếu nhiệt độ bên trong hộp không đạt tiêu chuẩn do hạn chế về thiết bị cần điều chỉnh số lượng gà con trong mỗi hộp.

10. Lái xe đã được đào tạo và có tinh thần tốt, có tính chuyên nghiệp.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận