Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà Sinh Sản Hiệu Quả

Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà Sinh Sản Hiệu Quả

Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà đẻ là một nội dung được quan tâm rất nhiều từ bà con chăn nuôi gà. Hiệu quả chăn nuôi gà sinh sản được quyết định bởi thời gian gà mái đẻ lâu, đẻ đều và cho sản lượng trứng cao, ổn định.

Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà Sinh Sản Hiệu Quả

Chọn gà mái đẻ mắn, đẻ khỏe: Tùy thuộc vào mục đích lấy trứng thương phẩm hay lấy trứng để ấp nở mà người chăn nuôi chọn giống gà phù hợp. Khi mua gà mái đẻ trứng nên mua nhiều thêm 50% số con để loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn trong thời gian nuôi hậu bị.

Theo kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi gà sinh sản lâu năm cho thấy, nên chọn lọc những gà mái hậu bị cần loại bỏ 2 lần là lúc gà được 3 tháng tuổi và gà được 5 tháng tuổi. Những con gà bụng quá béo, chân to, đầu to, mắt lệch, đi đứng chậm chạp thì loại bỏ.

Khi gà mái đủ 6 tháng tuổi trở lên chúng ta bắt đầu vỗ đẻ, cho gà uống đủ nước, bổ sung thêm chất điện giải pha vào nước cho gà uống những ngày nắng nóng. Thường xuyên cho gà uống vitamin ADE và trộn vào thức ăn của gà thêm vỏ sò, bột sương xay nhỏ để năng suất trứng cao, trứng to, vỏ trứng dày và sáng.

Cần phun nước lên mái che chuồng gà với những ngày thời tiết nắng nóng trên 35 độ C để giúp chuồng gà đẻ giảm nhiệt. Để gà mái nằm đẻ không bị nóng thì ổ đẻ cho gà mái không đặt giáp mái chuồng, nên đặt thấp cách nền chuồng 30 đến 40cm.

>> Xem thêm: Cách Để Gà Mái Đẻ Nhiều Trong Mùa Hè Nắng Nóng Hiệu Quả Nhất

Vào mùa đông những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 13 độ C xung quanh chuồng cần quây bạt kín, thắp bóng điện tròn sưởi ấm cho gà.

Có rất nhiều hộ chăn nuôi dùng sản phẩm Vườn sinh thái cho gà uống thường xuyên với liều lượng 5ml pha với 30 lít nước cứ 2-3 ngày cho uống 1 ngày cho hiệu quả rất tốt. Đàn gà trở lên khỏe mạnh hơn, lông mượt hơn và rất nhanh nhẹn, đặc biệt phân giảm 70% mùi hôi và trứng đẻ to đều, sản lượng trứng cao và thời gian đẻ kéo dài thêm 15-20 ngày so với gà không dùng sản phẩm.

Phương pháp nâng cao năng suất trứng cho gà đẻ

Thông thường, sau một chu kỳ đẻ trứng (khoảng 80 tuần tuổi) gà đẻ sẽ thay lông hoàn toàn. Sau khi gà đẻ thay lông, sản lượng trứng sẽ giảm, bởi vậy trong suốt quá trình đẻ trứng đàn gà giữ được bộ lông sẽ góp phần giúp ổn định năng suất trứng.

Những vấn đề cần lưu ý để kéo dài thời gian cho trứng của gà đẻ:

– Giống gà: Nên chọn giống gà siêu trứng và thích nghi tốt với điều kiện của từng vùng nuôi.

– Quy mô nuôi: Tùy thuộc vào khả năng đầu tư và quản lý của người chăn nuôi mà chọn số lượng đàn gà phù hợp.

nâng cao năng suất trứng cho gà đẻ

– Chế độ dinh dưỡng trong thời gian nuôi gà con và gà hậu bị: Khi gà được 12 tuần tuổi khung xương gà đã hoàn chỉnh, bởi vậy thức ăn cần chứa nhiều chất đạm, chất khoáng, đặc biệt lưu ý không để gà mập quá hay gầy quá.

– Dinh dưỡng trong thời gian gà đẻ trứng: Trong giai đoạn này phải đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp gà cho năng suất trứng ổn định.

Ngoài ra, Chuồng trại chăn nuôi cần giữ thông thoáng, áp dụng quy trình phòng bệnh hợp lý.

Việc kéo dài thời gian đẻ trứng của gà cần được chuẩn bị ngay từ khi gà còn nhỏ xuyên suốt thời gian đẻ trứng. Năng suất đẻ của mỗi giống gà chỉ thể hiện tốt khi gà được nuôi trong điều kiện thích hợp về thức ăn, chuồng trại, môi trường,…

Muốn đàn gà mái đẻ cùng đồng loạt thay lông thì nên chú ý: tìm hiểu và dự kiến giá bán trứng trong 6-8 tuần tới, so sánh chi phí nuôi đàn gà mới với chi phí để thực hiện quy trình thay lông.

Quy trình thay lông đồng loạt cho gà: Thời gian chiếu sáng giảm xuống còn 8 – 10 giờ/ngày. Ngày thứ 1 – 2: không cho gà ăn và uống nước. Ngày thứ 3 – 9: cho gà uống nước và ăn 40 – 50g thức ăn/con/ngày; ngày thứ 10 cho gà nhịn đói và khát. Ngày thứ 11 – 60: cho gà  uống nước tự do và ăn 70 – 80g thức ăn/con/ngày. Từ ngày thứ 61 trở đi tăng thời gian chiếu sáng lên 14 – 16 giờ/ngày đồng thời cho gà ăn uống tự do.

Lưu ý: Trước khi thực hiện quy trình thay lông cần phải tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm trước 1 – 2 tuần.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận