Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Thời Kỳ Đẻ Trứng Của Chim Trĩ Và Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Chim Trĩ

Thời Kỳ Đẻ Trứng Của Chim Trĩ Và Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Chim Trĩ

Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang đề cập đến nội dung thời kỳ đẻ trứng của chim trĩ và kỹ thuật ấp nở trứng chim trĩ nhằm cung cấp thêm thông tin cho bà con chăn nuôi chim trĩ được hiệu quả hơn.

Thời kỳ đẻ trứng của chim trĩ

Chim trĩ bắt đầu đẻ trứng sau khi nuôi đến 8 tháng tuổi. Thời gian đẻ bắt đầu từ đầu mùa xuân từ tháng 1 âm lịch đến khoảng tháng 4 âm lịch, sau đó ngừng đẻ khoảng 1 tháng rồi tiếp tục đẻ lứa thứ 2 đến tháng 8 âm lịch thì nghỉ. Mỗi năm chim trĩ mái đẻ trung bình từ 60 – 90 trứng.

Trứng chim trĩ 190.000 đồng/chục bà nội trợ vẫn lùng mua

Với các tỉnh phía bắc nước ta do mùa đông thời tiết lạnh và kéo dài chim sẽ đẻ muộn hơn, khi bước vào mùa xuân thời tiết ấm áp chim mới bắt đầu đẻ. Các tỉnh phía Nam do có khí hậu ấm áp chim trĩ sẽ đẻ sớm hơn và thời gian đẻ kéo dài hơn.

Ngoài ra thời gian đẻ và sản lượng trứng còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và quản lý vật nuôi. Nếu cho chim trĩ ăn tăng lượng đạm động vật, canxi và sử dụng 1 số tác nhân phụ trĩ mái có thể đẻ 2 quả trứng mỗi ngày hoặc đẻ quanh năm tùy theo ý của người chăn nuôi. Tuy nhiên chỉ áp dụng phương pháp này cho trường hợp nuôi chim trĩ để lấy trứng làm thương phẩm. Nếu muốn nhân giống chim thì không nên áp dụng, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng con giống sinh ra cũng như khả năng sinh sản của chim bố mẹ.

Ấp trứng chim trĩ

Trong tự nhiên chim trĩ thường không tự ấp trứng, chúng thường đẻ nhờ vào tổ chim khác. Bởi vậy khi đưa chim trĩ vào nuôi trong môi trường nhân tạo bà con phải nhờ vú ấp hộ hoặc dùng máy ấp trứng để ấp trứng cho chim. Tỉ lệ nở của trứng phụ thuộc vào 2 yếu tố: là chất lượng phôi trứng và kỹ thuật ấp trứng.

>> Xem thêm: Ấp Trứng Chim Trĩ Bao Nhiêu Ngày Thì Nở Và Các Lưu Ý Khi Ấp Trứng

Có 2 cách để ấp trứng chim trĩ:

a) Dùng vú ấp hộ như gà, chim bồ câu. Cách ấp này đơn giản nhưng cho tỷ lệ trứng nở ra thấp và khó áp dụng cho chăn nuôi quy mô lớn.

Loại trứng màu xanh đỏ, giá đắt gấp 10 lần trứng gà ta nhưng chị em vẫn mua  | Tin tức Online

b) Dùng máy ấp: Dùng máy ấp trứng gia cầm để ấp. Thời gian ấp khoảng 22 -23 ngày thì trứng nở. Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm tùy theo từng giai đoạn:

  • Trong tuần đầu nhiệt độ ấp là 37,5 độ C, độ ẩm 55 %
  • Sang tuần thứ 2 nhiệt độ  ấp điều chỉnh xuống 37,3 độ C, độ ẩm tăng lên 60 %
  • Từ tuần thứ 3 trở đi nhiệt độ điều chỉnh xuống còn 37 độ, độ ẩm tăng lên đến 75 %

(Lưu ý chỉ được dùng nước cất để tạo độ ẩm, không dùng nước có chứa tạp chất, nước bẩn sẽ ảnh hưởng đến quá trình bay hơi của nước).

Cách nuôi chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh hiệu quả [Có Video hướng dẫn]

Trong trứng chim trĩ các tia máu hình thành thường rất mờ và khó phân biệt bởi vậy đừng vội bỏ trứng ra khỏi lò sớm. Do bên trong trứng chim trĩ cũng có chất hóa học bảo quản trứng rất tốt. nên những quả trứng nào không có sống ấp tới 15 ngày vẫn không bị hỏng giống như trứng gà trứng vịt. Vì vậy với những quả trứng này bà con đừng vội vứt bỏ mà vẫn có thể bình thường mà không nguy hại cho sức khỏe.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận