Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Máy Ấp Trứng Bị Hỏng Khi Đang Ấp Và Cách Xử Lý Nhanh Chóng

Máy Ấp Trứng Bị Hỏng Khi Đang Ấp Và Cách Xử Lý Nhanh Chóng

Trong quá trình sử dụng máy ấp trứng, có thể bà con sẽ gặp phải trường hợp máy ấp trứng bị hỏng khi đang ấp trứng. Khi gặp tình huống này, rất nhiều bà con lúng túng không biết xử lý ra sao. Nếu mang máy đi sửa chữa thì trứng bỏ ra ngoài có thể bị hỏng hoặc tỷ lệ nở thấp đi. Do đó, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang cung cấp cho bà con hướng giải quyết và các phương án dự phòng cho tình huống này.

máy ấp trứng bị hỏng khi đang ấp

Các trường hợp máy ấp trứng bị hỏng khi đang ấp trứng

Khi bà con mua máy ấp trứng dù là loại nào thì cũng không tránh khỏi việc máy ấp trứng bị hỏng khi đang ấp do các yếu tố khách quan hay chủ quan. Thông thường, máy ấp trứng thường gặp hỏng hóc ở một số bộ phận sau:

 • Hỏng mạch điều khiển: bà con sẽ thấy mạch điều khiển máy ấp không có tín hiệu vào điện hoặc không điều chỉnh được các chức năng của máy ấp.
 • Hỏng bộ cấp nhiệt: trường hợp hỏng bộ cấp nhiệt của máy ấp trứng thì máy sẽ không cung cấp nhiệt.
 • Đứt dây điện: máy ấp trứng không cần dòng điện cao nên dây điện trong máy ấp khá nhỏ nên khả năng dây bị chập cháy là rất nhỏ. Việc dây điện bị đứt do chuột cắn hay do lâu ngày bị ôxy hoá rồi đứt là chuyện nhiều người gặp phải.
 • Hỏng động cơ đảo trứng: động cơ đảo trứng cũng có khả năng bị hỏng do sử dụng lâu ngày.
 • Hỏng cảm biến nhiệt độ: cảm biến nhiệt độ của máy cũng là một linh kiện điện tử có thể bị hỏng. Nguyên nhân có thể do dùng lâu hoặc do bụi bẩn bám vào làm cảm biến hoạt động không được như bình thường.
 • Máy ấp trứng bị hỏng quạt tản nhiệt: trong máy ấp trứng luôn có một linh kiện không thể thiếu là quạt tản nhiệt. Quạt gió là bộ phận chạy liên tục 24/24 nên khả năng hỏng hóc là tương đối cao, đặc biệt là những loại quạt chất lượng kém.
 • Hỏng bộ phận tạo độ ẩm: bộ tạo độ ẩm cho máy ấp trứng là một bộ phận rất bền. Tuy nhiên bộ phận này vẫn có thể bị hỏng khiến độ ẩm trong máy không được như mức cài đặt.
image-2

Cách xử lý & phương án dự phòng máy ấp trứng bị hỏng khi đang ấp trứng

Khi gặp trường hợp máy ấp trứng bị hỏng như vừa nêu trên, bà con không phải đợi đến khi máy bị hỏng mới nghĩ tới cách sửa. Bà con nên có phương án dự phòng các hỏng hóc này từ trước. Khi máy gặp trục trặc sẽ có hướng khắc phục ngay để đảm bảo tỷ lệ nở của trứng. Bà con có thể tham khảo một số phương án khắc phục như sau:

 • Hỏng mạch điều khiển: trường hợp này bà con có thể mua dự phòng một mạch điều khiển là tốt nhất. Tuy nhiên, đôi khi mạch điều khiển khá đắt nên bà con có thể cân nhắc trước việc gửi trứng ấp nhờ ở đâu đó khi máy gặp trục trặc.
 • Hỏng bộ cấp nhiệt: bộ cấp nhiệt của máy có 2 loại, một loại sử dụng bóng đèn sợi đốt hoặc bóng halogen, một loại sử dụng sợi carbon. Loại sử dụng bóng đèn nếu hỏng rất dễ mua và thay thế. Sợi carbon thì rất bền và ít khi hỏng. Do đó, trường hợp hỏng bộ cấp nhiệt này bà con có thể xử lý được.
 • Đứt dây điện: bà con tìm chỗ dây điện bị đứt và nối lại là được. Trường hợp chỗ bị đứt gắn liền với mạch và không nối được như bình thường, bà con có thể mang ra tiệm sửa chữa điện tử hàn lại rất nhanh chóng.
 • Máy ấp trứng bị hỏng động cơ đảo trứng: trường hợp hỏng động cơ đảo trứng thì bà con cần mua động cơ khác để thay thế. Trong thời gian đợi mua động cơ đảo trứng mới. Bà con có thể đảo bằng tay để đảm bảo trứng phát triển tốt. Bà con chỉ cần đảo 3-4 lần một ngày.
 • Hỏng cảm biến nhiệt độ: trường hợp hỏng cảm biến nhiệt độ thì bà con phải mua cảm biến khác để thay thế. Cảm biến này không quá đắt nên bà con có thể mua dự phòng được.
 • Hỏng quạt tản nhiệt: quạt tản nhiệt bị hỏng bà con có thể đặt mua quạt gió từ nhà sản xuất hoặc mua quạt gió tương tự để thay vào. Bà con nên mua quạt gió từ nhà sản xuất, mặc dù giá đắt hơn thị trường nhưng hàng đồng bộ với máy và sẽ chất lượng hơn.
 • Máy ấp trứng bị hỏng bộ phận tạo ẩm: bộ phận tạo ẩm cũng là một bộ phận rất quan trọng trong máy ấp trứng. Nếu bộ phận tạo ẩm tự động bị hỏng thì bà con có thể sửa và trong thời gian sửa bà con cho thêm khay nước vào trong máy là được. Độ ẩm trong máy ấp trứng khi không có bộ phận tạo ẩm cũng không quá thấp.
 • Máy ấp trứng bị mất điện: Tùy từng loại máy mà bà con có thể dùng ắc quy hoặc máy phát điện nếu mất điện quá lâu. Còn nếu bà con không có nguồn điện bổ sung thì bà con vẫn nên nghĩ biện pháp gửi trứng đi ấp nhờ.
máy ấp trứng bị hỏng khi đang ấp

Như vậy, nếu máy ấp trứng bị hỏng khi đang ấp thì bà con cũng không nên lúng túng. Bà con xem bộ phận nào bị hỏng để có hướng xử lý. Tốt nhất bà con vẫn nên tìm một số nơi có thể gửi trứng ấp nhờ nếu cần và có máy phát điện dự phòng khi mất điện trong thời gian dài.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận