Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Máy Ấp Trứng Tự Đảo Là Gì? Các Loại Máy Ấp Trứng Tự Đảo Hiện Nay

Máy Ấp Trứng Tự Đảo Là Gì? Các Loại Máy Ấp Trứng Tự Đảo Hiện Nay

Rất nhiều bà con thắc mắc Máy ấp trứng tự đảo là gì khi mới tìm hiểu về máy ấp trứng. Đây là loại máy đúng như tên gọi có chức năng “tự đảo”. Cụ thể là tại sao cần tự động đảo và có những kiểu tự động đảo nào thì hãy cùng Máy ấp trứng Tuyên Quang tìm hiểu ngay trong bài viết này.

may-ap-trung-thung-xop

1. Máy ấp trứng tự đảo là gì

Máy ấp trứng tự đảo là loại máy ấp trứng có tính năng tự động đảo trứng. Tính năng này giúp trứng thay đổi một chút vị trí phôi bên trong. Thông thường nhà sản xuất sẽ cài đặt chu kỳ đảo là 2 giờ một lần vì đây là chu kỳ đảo lý tưởng để trứng phát triển tốt nhất. Ngoài ra một số loại máy còn cho người dùng tự cài đặt chu kỳ đảo này để máy đảo theo ý của người dùng.

2. Tại sao cần tự đảo

Dù bà con ấp trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, trứng ngỗng, chim cút hay chim bồ câu thì phôi trứng bên trong quả trứng sẽ không nằm cố định mà nó có thể di chuyển ít nhiều tùy theo cách mà bà con đặt trứng. Trong khi ấp trứng, nếu phôi trứng ở yên một chỗ thì có thể bị nổi lên hoặc chìm xuống sau thời gian dài. Thời gian lâu thì  phôi trứng có thể bị dính vào vỏ khiến phôi không phát triển được. Vì vậy, trong quá trình ấp trứng bà con cần phải đảo trứng khỏi vị trí cũ để tránh tình trạng phôi trứng bị dính vỏ không phát triển được. 

may-ap-trung-vo-nhom

Trong tự nhiên, các loài động vật đều có cách đảo trứng riêng, Thường khi vào ổ ấp thi thoảng con mái vẫn dùng chân đạp nhẹ lên trứng trong ổ để trứng di chuyển sang vị trí khác. Còn khi ấp bằng máy thì bà con có thể đảo trứng bằng tay mỗi ngày 3 – 4 lần hoặc dùng máy ấp tự đảo trứng, máy sẽ tự đảo trứng theo chu kỳ đã được cài đặt sẵn.

3. Có những kiểu tự đảo nào

Hiện nay trên thị trường, các dòng máy ấp trứng tự động đảo trứng có 2 kiểu đảo trứng phổ biến là đảo lăn và đảo nghiêng. Mỗi một kiểu đảo đều có đặc điểm riêng:

  • Đảo nghiêng: Đảo nghiêng là kiểu đảo trứng mà khay trứng nghiêng một góc 90 độ khi đảo. Khi khay nghiêng trứng cũng nghiêng theo và đảm bảo tất cả trứng trên khay đều được đảo.
  • Đảo lăn: đảo lăn là kiểu đảo trứng mà khay trứng chuyển động giúp trứng lăn nhẹ trong khay. Khi trứng lăn nhẹ trong khay nghĩa là trứng cũng đã di chuyển ở vị trí khác so với ban đầu và hoàn thành được việc đảo trứng.
may-ap-trung-khay-nhom-l3

Như vậy, có thể thấy rằng máy ấp tự động đảo trứng là loại máy ấp trứng có hệ thống đảo trứng tự động trong quá trình ấp. Mục đích của việc đảo trứng tránh tình trạng phôi bị dính vào vỏ trứng khiến phôi không phát triển được. Hiện nay các dòng máy ấp trứng hầu hết đều cài đặt chu kỳ đảo 2 giờ một lần và hoàn toàn tự động.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận