Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Nhiệt Độ Ấp Trứng Gà Chuẩn Nhất Cho Tỷ Lệ Nở Cao

Nhiệt Độ Ấp Trứng Gà Chuẩn Nhất Cho Tỷ Lệ Nở Cao

Khi ấp trứng gà nhiều bà con thắc mắc nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là chuẩn. Câu hỏi này rất khó để có một câu trả lời chính xác. Hầu như bà con ai cũng biết nhiệt độ ấp trứng gà là 37,5 độ C. Nhiệt độ ấp sẽ cao hơn một chút đối với những loại trứng gà to hẳn như trứng gà Đông Tảo thì nên ấp ở nhiệt độ 37,6 độ C. Đối với những loại trứng gà nhỏ như trứng gà tre, gà rừng thì nên ấp ở nhiệt độ 37,4 độ C. Theo lý thuyết nhiệt độ ấp trứng gà đúng như vậy, nhưng trên thực tế nếu muốn đặt nhiệt độ ấp phù hợp cho trứng gà thì phải căn cứ theo 2 yếu tố:

  • Theo từng giai đoạn phát triển của trứng.
  • Theo loại máy ấp trứng nữa.

Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang  sẽ giải thích cụ thể cho bà con về vấn đề này để các bà con hiểu rõ hơn khi ấp trứng gà.

Nhiệt độ ấp trứng gà chuẩn nhất là bao nhiêu

Nhiệt Độ Ấp Trứng Gà Chuẩn Nhất

Trong quá trình từ khi bắt đầu ấp đến khi nở thành con non, trứng gà cũng như các loại trứng khác đều có từng giai đoạn phát triển khác nhau. Mỗi giai đoạn phát triển của trứng gà sẽ cần mức nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Đối với trứng gà, qua nghiên cứu cho thấy có ba giai đoạn phát triển của trứng trong quá trình ấp, cụ thể là:

• Giai đoạn 1 (từ ngày 1 –  7): nhiệt độ ấp phù hợp là 37,5 – 37,8 độ C

• Giai đoạn 2 (từ ngày 8 – 18): nhiệt độ ấp trứng phù hợp là 37,4 – 37,6 độ C

• Giai đoạn 3 (từ ngày 19 đến khi nở): nhiệt độ ấp phù hợp là 37,2 độ C

Trong thực tế, các máy ấp rất khó có thể đảm bảo mức nhiệt độ chuẩn xác như trên. Thường thì tuỳ vào chất lượng máy ấp mà có sai lệch nhất định. Đối với vấn đề này, thường các máy ấp trứng được trang bị thêm cảm biến nhiệt độ, thông báo chính xác mức nhiệt độ trong buồng ấp để người ấp có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Các chế độ ấp trứng

Các máy ấp trứng thường chia làm hai loại chế độ ấp: ấp đơn kỳ và ấp đa kỳ. Đối với các loại máy ấp trứng có chế độ ấp đơn kỳ, các loại máy ấp trứng này sẽ có chương trình cụ thể phù hợp với từng loại trứng nên bà con có thể không cần phải quá chú ý tới nhiệt độ ấp. Còn đối với các máy ấp với chế độ đa kỳ hay các dòng máy ấp khác, nhiệt độ ấp trứng thông thường để 37,5 độ C là chuẩn nhất. Bà con có thể điều chỉnh nhiệt độ tăng hoặc giảm 0,1 độ C tuỳ theo cách các bà con sử dụng máy ấp như thế nào và tùy vào đặc điểm của trứng gà cần ấp. Nếu trứng gà cho vào ấp có vỏ dày hơn bình thường thì cần nhiệt độ cao hơn so với trứng gà thông thường. Ngược lại nếu trứng có vỏ mỏng hơn thì cần nhiệt độ thấp hơn. Nếu trứng có vỏ dày mà để nhiệt độ bình thường thì trứng sẽ bị nở muộn, trứng vỏ mỏng sẽ bị nở sớm hơn bình thường và gây ra những vấn đề không mong muốn.

Nhiệt độ ấp trứng gà cài đặt trên Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

Máy Ấp Trứng Tuyên Quang là dòng máy ấp đa kỳ được rất nhiều người dùng sử dụng hiện nay. Theo như hướng dẫn, bà con cần đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ C để ấp trứng gà đúng kỹ thuật. Trong quá trình ấp trứng, nếu bà con thấy nhiều trứng nở sớm trước ngày thứ 20 thì bà con giảm nhiệt độ ấp đi 0,1 độ C. Nếu bà con thấy nhiều trứng nở muộn thì phải tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C và giữ nguyên mức nhiệt độ để ấp cho các lần sau. Các lần sau nếu bà con thấy tình trạng nở sớm hay nở muộn thì tiếp tục điều chỉnh như trên đến khi nào trứng nở càng sát ngày 20 càng tốt.

Nhiệt Độ Ấp Trứng Gà Chuẩn Nhất

Khi sử dụng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang, nhiệt độ cài đặt trên máy là một điểm nhưng cách ấp cũng rất quan trọng. Cách ấp trứng đa kỳ không như cách ấp đơn kỳ nên bà con cần phải ấp đúng theo kỹ thuật ấp trứng từ nhà sản xuất để cho tỉ lệ nở cao nhất và trứng nở ra đúng ngày.

Kết luận

Tóm lại, nhiệt độ ấp trứng chuẩn nhất được nhiều nhà sản xuất máy ấp trứng khuyên đặt là 37,5 độ C. Tùy vào đặc điểm của trứng to hẳn hoặc nhỏ hẳn mà có thể tăng giảm nhiệt độ ấp 0,1 độ C. Những trứng to hơn hẳn so với trứng gà thông thường như trứng gà Đông Tảo thì nên tăng 0,1 độ C để ấp. Những trứng gà có kích thước nhỏ hơn hẳn trứng gà thông thường như trứng gà tre, gà rừng thì nên giảm 0,1 độ C khi ấp.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết về kinh nghiệm chăn nuôi

Đánh giá post

Viết một bình luận