Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Hướng Dẫn Cách Chữa Gà Bị Khô Chân Hiệu Quả Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Chữa Gà Bị Khô Chân Hiệu Quả Tại Nhà

Bệnh khô chân là một vấn đề phổ biến ở gà con trong quá trình nuôi, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh có thể lan rộng trong đàn gà. Khi gà mắc chấn thương chân, chúng sẽ phát triển chậm, kém khỏe. Tỷ lệ tử vong dao động từ 5 – 30%, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất kinh tế của người chăn nuôi.

ky-thuat-nuoi-ga-tam-hoang

1. Nguyên nhân gà bị khô chân

Bệnh khô chân là vấn đề thường gặp ở gà trong hai giai đoạn phát triển khác nhau. Giai đoạn đầu tiên là từ 2-15 ngày tuổi sau khi gà mới nở, và giai đoạn thứ hai xảy ra khi gà có trọng lượng trên 1kg. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do cơ thể gà mất nước. Dẫn đến tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tại từng giai đoạn khác nhau.

Ở giai đoạn gà mới nở, mặc dù ít gặp bệnh trong vài ngày đầu, nhưng vẫn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân bao gồm:

 • – Sai sót trong kỹ thuật ấp trứng dẫn đến việc gà nở không đều.
 • – Việc vận chuyển gà con từ trại giống về chuồng nuôi úm không đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật.
 • – Số lượng gà úm quá nhiều, nhiệt độ môi trường và bên trong chuồng úm cao dẫn đến tình trạng mất nước.
 • – Thức ăn không đủ dinh dưỡng và thiếu nước uống.
 • – Tránh sử dụng các loại thuốc kích thích hoặc thuốc úm chuyên dụng, vì gà dễ mắc bệnh tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ và các bệnh di truyền từ phôi.
 • – Môi trường úm gà không đảm bảo vệ sinh dẫn đến việc phát sinh mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe gà con.

Trong trường hợp gà có trọng lượng trên 1kg, nguyên nhân gà bị khô chân có thể đến từ:

 • – Thiếu nước, cơ thể gà bị mất nước hoặc không được cung cấp nước uống đầy đủ.
 • – Kỹ thuật cho gà ăn không hợp lý khiến cho gà thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
 • – Gà ăn quá nhiều chất xơ, dẫn đến bội thực thức ăn, nước uống hoặc bị nghẽn đường ruột, nấm diều… cũng có thể dẫn đến tình trạng khô chân.

2. Các biểu hiện của bệnh

Dấu hiệu bệnh khô chân cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như thương hàn, bạch lỵ, tụ huyết trùng, Newcastle,…Biểu hiện gà bị khô chân
Các dấu hiệu ban đầu và phổ biến nhất khi gà bị ốm là lông gà xù lên, gà có dấu hiệu mệt mỏi, uể oải, không muốn di chuyển, mắt mờ và thường đứng im nhìn một chỗ.

ga-bi-kho-chan

Dấu hiệu thứ hai là gà sẽ giảm cân dần và từ từ ngừng ăn, sau đó nằm nhiều ở nhiều vị trí khác nhau và không chịu di chuyển. Gà thường đứng yên, mắt không linh hoạt, thường nhắm lại. Phân của gà sẽ trở thành màu trắng.

Chân gà sẽ trở nên khô và sau đó co lại dần, dẫn đến việc gà khó di chuyển và có thể bị teo cơ, kèm theo triệu chứng xệ cánh.

Khi các dấu hiệu kết hợp như thở khò khè, lông bụng bẩn, phân trắng nhầy, hậu môn bị dính phân,… thì có thể gà đang mắc phải các bệnh như thương hàn, tiêu chảy, hoặc bệnh rù… Trong trường hợp này, cần phải điều trị ngay lập tức tùy theo tình trạng bệnh.

3. Cách điều trị

Khi gà bị khô chân mà chưa xác định được nguyên nhân hoặc đang ở giai đoạn sớm, người chăn nuôi thường áp dụng các phương pháp điều trị nhanh chóng:

*Đối với gà con:

Tách riêng những con gà có triệu chứng chân khô để dễ dàng quan sát, điều trị và ngăn chặn việc lây lan sang toàn bộ đàn.

 • – Duỵ trì nhiệt độ ẩm phù hợp, theo dõi hàng ngày tình trạng của gà trong chuồng ẩm, tránh tình trạng quá nóng. Duy trì số lượng khoảng từ 60 – 100 con gà/bóng tùy theo mùa, treo bóng đèn cách mặt đất từ 50 – 60cm.
 • – Không nên nuôi gà với mật độ quá cao, cũng như thay đổi diện tích ẩm thực theo từng giai đoạn tuổi của gà con. Với một chuồng ẩm 6m2, bạn nên nuôi khoảng 350 con vào mùa hè và 400 con vào mùa đông.
 • – Treo máng uống đúng cách, đủ số lượng, thông thường cần 6 bình uống 2 – 4 lít nước cho 400 con gà con.
 • – Thức ăn cho gà cần đảm bảo đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu và đạm cho gà.
 • – Đối với gà con mới nở, cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất giúp gà phát triển, tiêu hóa tốt, tránh các bệnh đường ruột, đây được xem là nguyên nhân chính gây chân khô cho gà. Sản phẩm IMMUNO ONES đã được chứng minh hiệu quả trong giai đoạn này.

*Đối với gà trưởng thành:

Khi gà bị khô chân ở giai đoạn ban đầu, có thể áp dụng các biện pháp chữa trị nhanh chóng như sau:

 • – Tách riêng gà bị bệnh và làm sạch chuồng trại, loại bỏ chất độn cũ và khử trùng nơi chăn nuôi.
 • – Đảm bảo môi trường sống cho gà với độ ẩm và nhiệt độ phù hợp như cho gà con.
 • – Cung cấp đủ thức ăn, dinh dưỡng và nước uống hàng ngày cho gà.
 • – Bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng chất cho gà. Nếu chân khô do gà bị nóng hoặc sốt, cần bổ sung Vitamin C.
 • – Trong trường hợp khi gà bị khô chân do các bệnh như thương hàn, tụ huyết trùng và Newcastle,.. thì bà con hãy sử dụng các loại thuốc kháng sinh phù hợp để chữa trị cho đàn gà.

4. Phương pháp phòng bệnh

Để ngăn ngừa bệnh khô chân gà, người chăn nuôi cần thực hiện đúng 3 điều: cung cấp thức ăn sạch, nước uống sạch và môi trường chăn nuôi sạch sẽ. Tiêm phòng cho gà bằng vaccine theo hướng dẫn về tuổi, liều lượng và kỹ thuật. Cung cấp thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và số lượng, tránh tình trạng ôi thiu ẩm mốc và không nhiễm bệnh…

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi cho gà và sát trùng chuồng trại định kỳ giúp ngăn ngừa bệnh khô chân ở gà cũng như các loại bệnh khác. Theo dõi sức khỏe của đàn gà và cách ly gà bị bệnh để ngăn chéo lây nhiễm. Điều chỉnh nhiệt độ úm cho gà phù hợp: Ban đầu là 37°C, sau đó giảm 1°C mỗi ngày. Trong 14-21 ngày tiếp theo, điều chỉnh nhiệt độ tùy theo môi trường để đảm bảo phù hợp.

Kết luận

Tóm lại, cách chữa gà bị khô chân tại nhà rất đơn giản và hiệu quả. Để phòng tránh bệnh này, cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Khi gà mắc bệnh, cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh tình trạng diễn biến phức tạp. Nên cho gà uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ. Nếu đàn gà quá lớn, nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn về phác đồ điều trị phù hợp.

chua-benh-ga-ru-tai-nha

Trên đây là bài viết nói về Hướng Dẫn Cách Chữa Gà Bị Khô Chân Hiệu Quả Tại Nhà. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận