Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Ấp Trứng Chim Công Bằng Máy Ấp Trứng Đạt Tỷ Lệ Nở Cao

Cách Ấp Trứng Chim Công Bằng Máy Ấp Trứng Đạt Tỷ Lệ Nở Cao

Chim công là loài chim quý hiếm, tuy nhiên không quá khó để chăm sóc. Có ba loại chim công chính là công ngũ sắc, công xanh và công trắng. Giá chim công khá đắt đỏ, trên thị trường giá giao động từ khoảng 1-10 triệu 1 con chim công trưởng thành. Trứng của chim công có tỷ lệ nở khá thấp, khoảng 40% đối với ấp trứng tự nhiên. Nếu biết ấp trứng chim công đúng cách thì tỷ lệ nở sẽ cao hơn rất nhiều, khoảng 90%. Chim công là loài chim quý vì thế trứng của chim công cũng khá đắt đỏ, vì thế bà con phải chú trọng từ bước ấp trứng.

cách ấp trứng chim công bằng máy

Các phương pháp ấp trứng chim công

Chim công 2 năm tuổi sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sản. Chim công đẻ với số lượng rất ít, mỗi năm chim công chỉ đẻ từ 15-35 quả tùy từng loài. Thời gian ấp trứng nở kéo dài trung bình từ 26 đến 27 ngày. Có ba cách ấp chủ yếu là cho chim ấp tự nhiên, dùng loài gia cầm khác ấp trứng hộ và ấp bằng máy ấp trứng.

Ấp trứng chim công tự nhiên

Cách cho chim ấp tự nhiên là dùng chim công mái tự ấp trứng, tuy nhiên cách này thường chỉ mang lại tỉ lệ trứng nở từ 40 – 50% bởi vì công mẹ trong khi ấp trứng hễ thấy có người đến là ngừng ấp và đi ra khỏi ổ. Việc này khiến cho nhiệt độ của trứng không được đảm bảo ổn định dẫn đến tỉ lệ trứng nở thấp.

cách ấp trứng chim công bằng máy ấp trứng

Cho gà ấp trứng chim công

Cách ấp thứ hai là để loài gia cầm khác ấp trứng chim công, ví dụ như cho gà mái ấp sẽ cho tỷ lệ trứng nở lên đến 60%. Mỗi con gà thường có thể ấp được tối đa khoảng sáu trứng chim công.

Dùng máy ấp trứng ấp chim công

Cách thứ ba là sử dụng máy ấp trứng để ấp trứng chim công và đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Khi đảm bảo chất lượng của phôi trứng tốt, thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật thì tỉ lệ thành công có thể đến trên 90%. 

cách ấp trứng chim công bằng máy

Kỹ thuật ấp trứng chim công bằng máy ấp trứng

Đối với cách ấp trứng chim công bằng máy, thời gian chờ để cho vào máy ấp là từ 7 – 10  ngày đối với trứng đầu vụ, từ 3 – 5 ngày đối với trứng trung và cuối vụ. Trong khi ấp cần chú ý nhiệt độ ấp trứng phải thay đổi phù hợp theo từng giai đoạn.

  • Khoảng thời gian từ 1 – 7 ngày đầu, nhiệt độ trong buồng ấp trứng cần duy trì là 37 – 38.2 độ C.
  • Từ 7 – 15 ngày tiếp theo giảm mức nhiệt độ trong buồng ấp xuống khoảng 36.5 – 37 độ C.
  • Từ ngày thứ 15 – 20 tiếp tục giảm nhiệt độ trong buồng ấp xuống 36.2 – 36.5 độ C.
  • Bước sang ngày 20 trở đi thì duy trì mức nhiệt độ 36.2 độ C trong máy ấp.

Độ ẩm cũng là yếu tố quan trọng cần quan tâm nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho việc ấp nở trứng. Thông thường độ ẩm trong buồng ấp vào khoảng 60 – 70% là phù hợp. Tuy nhiên, tùy vào thời kỳ ấp nở cụ thể mà bà con điều chỉnh độ ẩm tốt nhất; ví dụ đối với lứa trứng công đầu và giữa vụ cần giảm độ ẩm, đối với trứng cuối vụ lại cần độ ẩm cao hơn. Sau khi trứng chim công nở, bà con nên cho ngay chim công con vào lồng úm để chăm sóc, nhằm đảm bảo sức khỏe tốt cho chim công con.

cách ấp trứng chim công bằng máy

Chim công trắng

Lưu ý khi dùng cách ấp trứng chim công bằng máy ấp trứng

Bà con chỉ cần lưu ý theo đúng kỹ thuật thì tỉ lệ ấp nở chim công là rất cao, hứa hẹn mang lại một đàn chim công khỏe mạnh, lợi nhuận cao cho người nuôi.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận