Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà Và Cách Phòng Trị Bệnh

Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà Và Cách Phòng Trị Bệnh

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà đã và đang xảy ra nhiều nơi ở nước ta, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi, nhất là các trang trại chăn nuôi gà đẻ lấy trứng.

Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà Và Cách Phòng Trị Bệnh

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là do đơn bào Leucocytozoon ký sinh trong máu gà gây ra. Loại ký sinh trùng này gây phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể gà.

Bệnh mang tính thời vụ, thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa từ mùa xuân sang mùa hè, lúc này không khí ẩm thấp, thuận lợi cho sự sinh trưởng của các loài côn trùng gây bệnh như muỗi vẵn, muỗi dĩn …. Các loài côn trùng này là yếu tố trung gian truyền bệnh chủ yếu.

2. Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh và diễn biến của bệnh dài hay ngắn tùy thuộc vào chủng Leucocytozoon gây bệnh, số lượng ký sinh trùng và tình trạng sức khỏe của gà thường thì kéo dài từ 7 đến 12 ngày.

Ban đầu trong đàn gà chỉ xuất hiện một vài cá thể có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, ủ rũ, ăn kém, mào nhợt nhạt, trắng bệch. Gà ỉa chảy kéo dài, đi ngoài phân có màu xanh lá cây, nhớt, đôi khi phân có lẫn máu do ruột bị tổn thương, một vài con có hiện tượng chảy máu mồm. Gà bị triệu chứng có tỉ lệ này tăng dần.

>> Xem thêm: Bảo Quản Trứng Gà Trước Khi Ấp Như Thế Nào Để Đạt Tỷ Lệ Nở Cao

3. Bệnh tích

– Các cơ quan nội tạng đều bị xuất huyết như gan, tụy, thận, phổi, buồng trứng… xuyết huyết thành vết chấm tròn.

– Xuất huyết lấm tấm trên cơ đùi, cơ ngực, dưới da, chân và cánh.

– Máu loãng, không đông hoặc khó đông.

– Tụ máu vùng xoang bụng…

– Gan, lách sưng to và dễ vỡ nát, mủn.

BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG MÁU TRÊN GÀ - Pharmavet Group

4. Chẩn đoán

Dựa vào mùa vụ và lứa tuổi: Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, ẩm thấp có nhiều muỗi, dĩn; Thường ở đàn gà nuôi lấy trứng từ 1,5 tháng tuổi trở lên.

Dựa vào các biểu hiện triệu chứng như: Gà sốt cao, ăn uống giảm, đẻ giảm đột ngột ở những con gà mái sinh sản; Nền chuồng có phân màu xanh lá cây.

Dựa vào bệnh tích đặc trưng: Cơ ức khô cứng; Gan, lách sưng to và dễ vỡ nát; Thành ruột dày, có tượng bị hoại tử màu trắng sữa; Dạ dày tuyến dày, trong dạ dày cơ có chất chứa màu vàng xanh.

5. Phòng bệnh

Vệ sinh phòng bệnh: Nên xây dựng chuồng trại ở nơi cao ráo, tránh những nơi ngập nước. Xung quanh khu vực chuồng trại cần phát quang bụi rậm, phun thuốc diệt muỗi, côn trùng toàn khu vực chăn nuôi để tiêu diệt ký chủ trung gian truyền bệnh. Tăng cường các biện pháp chăm sóc, quản lý để nâng cao sức khỏe đàn gà.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà do Leucocytozoon-cauleri gây nên

Bổ sung các dưỡng chất đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho đàn gà: Bổ sung các thuốc trợ sức, trợ lực như: vitamin, thuốc bổ gan và men tiêu hoá để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.

6. Trị bệnh

Bệnh do ký sinh trùng đường máu gây ra, cần sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị như sau: Sulphamonomethoxine Trimethoprim + Vitamin A+ Vitamin K3 với liều lượng và liệu trình theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu gà bị sốt cao thì cho gà uống thêm thuốc hạ sốt.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận