Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Kỹ thuật nuôi gà ác (Phần 3) – Gà đẻ

Kỹ thuật nuôi gà ác (Phần 3) – Gà đẻ

Kỹ thuật chăn nuôi gà ác sinh sản hiệu quả

Chuồng nuôi: phải đảm bảo sạch sẽ, sử dụng chất độn chuồng bằng phôi bào hoặc trấu có độ dày 8-10cm. Chuồng nên có rèm che để tránh mưa hắt gây ẩm ướt làm gà dễ bị bệnh. Ổ đẻ có thể dùng rơm, rắc phôi bào mới hoặc trấu độ dày 10-12cm, để nơi mát mẻ và không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ổ.

Ánh sáng: tăng thời gian chiếu sáng lên 16 giờ/ngày. Ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, buổi tối sử dụng ánh sáng nhan tạo.

  • Bắt đầu bật bóng thắp sáng từ 6h chiều, cường độ ánh sáng 3w/m2 chuồng nuôi là đủ (một bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 nền chuồng)
  • Để bóng điện thắp sáng chuồng nuôi đến 10h tối.

Chọn gà và mật độ nuôi: chọn gà mái đẻ biểu hiện phát dục bằng cách quan sát độ sáng bóng của lông, hình dạng và màu sắc của mào, tích, bộ lông áp sát vào thân. Không sử dụng gà khuyết tật. Mật độ nuôi 4-5 con/m2 nền chuồng.

Thức ăn và nước uống:

  • Thức ăn phải đảm bảo chất lượng tốt, không bị ôi mốc. Để giúp gà tạo vỏ trứng, cần thêm tỷ lệ bột đá, bột vỏ sò nhiều gấp 2-3 lần so với các giai đoạn trước vào thức ăn. Thức ăn có thể sử dụng 8-10% thóc mầm để đảm bảo khả năng sinh sản và tỷ lệ phôi. Lượng thức ăn/ ngày phải tính trước 1-2 tuần và phụ thuộc vào tỷ lệ đẻ của đàn gà. Khi tỷ lệ gà đẻ cao phải tăng lượng thức ăn và ngược lại. Lượng thức ăn/ ngày: gà trống 60-70g/con, gà mái 40-57g/con. Khi tỷ lệ gà đẻ cao và ấp lâu cũng cần bổ sung các loại vitamin vào nước uống..
  • Nước uống phải thường xuyên đủ và sạch, mỗi ngày thay nước 2-3 lần.

Đối với nuôi chăn thả, lượng thức ăn bổ sung cho đàn gà tăng lên từ 75-85%so với lượng thức ăn nuôi nhốt tuỳ theo tỷ lệ đẻ của đàn gà. Chăn gà 2 lần/ngày vào sáng và chiều để tạo điều kiện cho gà có thời gian hình thành trứng. Bổ sung thêm nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn cho gà để tăng lượng vitamin.

Để đạt hiệu quả kinh tế cao khi nuôi bán thâm canh thì cần phải nghiêm túc áp dụng quy trình phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn gà như phương thức nuôi nhốt. Cứ sau 4-5 tháng cần tẩy giun sán cho gà một lần..

Lưu ý: kiểm tra và lấy trứng 4-5 lần mỗi ngày để đảm bảo trứng sạch và không bị dập, vỡ. Ngày mưa ẩm không nên thả gà vì gà dễ bị nhiễm bệnh. Khi gà ấp dai có thể bỏ ổ đẻ ra ngoài và thả ra bãi chăn để tránh cho gà hao tổn thể lực, dẫn đến giảm năng suất trứng.

Đánh giá post

Viết một bình luận