Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Xác Định Giới Tính Chim Trĩ, Trĩ Trống Trĩ Mái Dễ Dàng Và Hiệu Quả Nhất

Xác Định Giới Tính Chim Trĩ, Trĩ Trống Trĩ Mái Dễ Dàng Và Hiệu Quả Nhất

Trong chăn nuôi chim trĩ , xác định giới tính chim trĩ là một việc rất quan trọng. Bởi vì nếu chúng ta biết rõ giới tính của chúng, biết con nào là cái con nào là đực để thuận tiện cho tuyển lựa nuôi gây giống sau này, để từ đó mới đưa ra chế độ nuôi dưỡng riêng.

Xác Định Giới Tính Chim Trĩ, Trĩ Trống Trĩ Mái Dễ Dàng Và Hiệu Quả Nhất

Về vấn đề này, với loài thú thì rất dễ: từ lúc con thú còn nhỏ giới tính của chúng dễ dàng phân biệt được mà không sợ nhầm lẫn.

Thế nhưng, đối với loài chim lại khác.

Có rất nhiều giống chim như chim cu gáy, chim khướu, chim bồ câu, yến phụng … ngay cả khi chim đã trưởng thành hay đã sinh sản được nhiều lứa mà giới tính của chúng như thế nào nhiều chủ nuôi có kinh nghiệm lâu năm cũng khó phân biệt được!

Chim trĩ trống hay mái?

Thực tế cho thấy, có nhiều nhà nuôi mỗi giống chim cu gáy từ đời ông qua đời cháu, trong nhà lúc nào cũng có sẵn vài chục con cu gáy nổi tiếng gáy được giọng hai, giọng ba, với đủ âm sấm, âm son, âm kim, … Thế nhưng, nếu hỏi về việc xác định giới tính của chúng thì ngay cả họ cũng không biết con nào là chim đực con nào là chim mái!

Cũng có thể có nhiều người biết, nhưng họ thường giấu nghề, mình biết thì để bụng chứ không chịu chia sẻ cho ai.

Chim Trĩ Xanh giá bao nhiêu? Nuôi thế nào? Mua ở đâu uy tín?

Cái khó là chim cu gáy trống mái nhìn bề ngoài của chúng không có đặc điểm gì khác biệt: từ hình dáng đến sắc lông, mà ngay cả tiếng gáy cũng na ná nhau.

Thật tế, trái với điều nhiều người từng lầm: chim cu mái vẫn biết gáy. Giọng gáy của chim cu mái nghe êm tai hơn giọng chim cu trống thường là giọng son, giọng kim. Có điều chỉ trong mùa sinh sản của chúng chim cu mái mới siêng gáy. Còn những tháng còn lại trong năm, thỉnh thoảng ta mới được nghe cu mái gáy vài ba tiếng, nhưng lúc này giọng của chúng nhỏ và khàn.

>> Xem thêm: Cách Chọn Giống Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ Và Những Điều Cần Lưu Ý

Cũng giống như chim cu gáy, loài bồ câu, yến phụng, khướu nếu nhìn bề ngoài ta cũng khó xác định giới tính của chúng.

Thế nhưng, đối với các giống chim vừa kể bên cạnh những nét tương đồng thì chúng cũng có vài điểm khác biệt. Điểm khác biệt dễ thấy nhất là múi thịt nằm ngay lỗ mũi của chúng.

Ở chim mái cu gáy, bồ câu, khướu thì múi thịt rất nhỏ, gần như ép sát vào mỏ, trong khi chim trống các giống này múi thịt nằm trên lỗ mũi của chúng to bè ra.

Chim trống yến phụng lông trên mình có màu xanh thì múi thịt ở mũi sẽ có màu xanh dương. Nếu Chim trống yến phụng có lông mình màu trắng thì múi thịt ở mũi sẽ có màu hồng. Riêng chim mái yến phụng có sắc lông trên mình màu gì thì múi thịt ở mũi cũng chỉ có mỗi màu trắng ngà mà thôi. …

Xác định giới tính chim trĩ

Việc xác định giới tính của chim trĩ lại khác với các loài chim như bồ câu, cu gáy, yến phụng …. Khác ở chỗ giới tính của chim trĩ như thế nào thì không đánh lừa được ai.

Chim trĩ dưới 3 tháng tuổi, trên mình phủ kín một lớp lông măng màu xám tối thì chỉ người lâu năm trong nghề có nhiều kinh nghiệm mới có thể xác định được giới tính của từng con (nhưng không ai dám chắc đúng hết). Nhưng chim trĩ từ 3 tháng tuổi trở lên khi trên mình đã mọc lông vũ thì trống mái ra sao nhìn bộ lông vũ của chúng là đã rõ, ngay cả người ngoài nghề cũng có thể xác định được dễ dàng.

Trĩ trống dù thuộc giống gì, thì màu sắc lông trên mình chúng cũng luôn sặc sỡ, tươi tắn hơn. Còn trĩ mái màu sắc lông trên mình nó vẫn tối sẫm mặc dù đã thay lông măng, nhìn không hấp dẫn được ai … (chính nhờ màu lông tối sẫm này hợp với màu đất mà chim trĩ mái ngoài hoang dã tránh được rất nhiều kẻ thù như rắn, kỳ đà, chồn, cáo … khi nằm ấp ổ trứng sát mặt đất).

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận