Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 3

Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 3

Tiếp theo phần 1 và phần 2, phần này tiếp tục trình bày về vi khuẩn thương hàn trong chăn nuôi gà thịt giống và các phương án và giải pháp kiểm soát.

Quản lý nguồn nước uống của gà

Nguồn nước uống có thể là một nguồn khác chứa vi khuẩn thương hàn và vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột ở gà. Một biện pháp hiệu quả để hạn chế đàn gà tiếp xúc với mầm bệnh và tăng năng suất là phương pháp khử trùng bằng Clo (3-5 ppm). Ngoài ra còn có một số phương pháp vệ sinh nguồn nước uống khác. Hiệu quả của Clo và các chất khử trùng nước khác sẽ được tăng cường nếu pH nước < 6,5.

Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 3

Nước tự do trong chất độn chuồng có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng vi khuẩn thương hàn có trong đó. Độ ẩm tăng lên thúc đẩy sự sống sót và lây truyền vi khuẩn thương hàn. Các chương trình hạn chế nước uống và sử dụng hệ thống nước uống kín, cùng với hệ thống thông gió thích hợp (điều khiển bằng bộ điều khiển điện tử) đã giúp giảm độ ẩm và mức độ vi khuẩn thương hàn trong môi trường chuồng nuôi.

Kiểm soát vi khuẩn thương hàn

Một hệ thống giám sát vi khuẩn thương hàn là rất cần thiết để xác định tính hiệu quả của chương trình an toàn sinh học thông thường, các thực hành vệ sinh chuồng trại và hiệu quả của các biện pháp can thiệp. Giám sát trại gà mái tơ giúp biết chính xác xem việc điều trị bằng thuốc kháng sinh có hiệu quả tốt trước khi chuyển gà hay không và việc vệ sinh làm sạch, khử trùng trang trại có cần thiết hay không. Giám sát định kỳ trại gà đẻ sẽ giúp biết được tình trạng đàn gà và điều này có thể được sử dụng để giảm nguy cơ truyền ngang tại trang trại ấp trứng gà.

Giám sát môi trường định kỳ tại trại ấp trứng gà giúp xác định một chỉ số có ích về mức độ nhiễm vi khuẩn thương hàn trong trang trại. Đồng thời nó cũng là một phương pháp để giúp xác định xem trại ấp trứng gà có trở thành nguồn chứa và lây nhiễm vi khuẩn thương hàn không, từ đó có thể có các yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh nghiêm ngặt hơn không.

Kết luận

Mối quan tâm chung và các nỗ lực điều chỉnh liên quan đến vi khuẩn thương hàn trong chăn nuôi gia cầm và sản phẩm thịt gà nói riêng sẽ tiếp tục tăng. Các biện pháp được triển khai tại các nhà máy chế biến thức ăn đã có hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh thương hàn. Tuy nhiên đối với một số nhà máy để tiếp tục cải thiện thì có thể yêu cầu giảm mức độ vi khuẩn thương hàn bằng cách quản lý khâu chế biến thức ăn. Điểm khởi đầu hợp lý là giảm lượng vi khuẩn thương hàn trong đàn gà bố mẹ. Những việc bao gồm xử lý thức ăn cho gà, kiểm soát loài gặm nhấm có hại, sử dụng bacterin và các biện pháp khác đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ vi khuẩn thương hàn trong đàn gà giống trong điều kiện thương mại.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận