Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 2

Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 2

Tiếp theo phần 1, phần này tiếp tục trình bày về vi khuẩn thương hàn trong chăn nuôi gà thịt giống và các phương án và giải pháp kiểm soát.

Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 1

Các loài động vật gặm nhấm

Loài gặm nhấm là một nguồn truyền bệnh chính và là nguồn chứa mầm bệnh thương hàn. Ngoài việc tăng sự ô nhiễm môi trường thì chúng cũng có thể dễ dàng làm mầm bệnh lây lan sang các chuồng trại khác. Công việc ngăn chặn các loài gặm nhấm ẩn náu và tiếp xúc với thức ăn, nước uống của gà rất quan trọng. Bà con có thể áp dụng các cách sau:

– Xây dựng các chuồng trại chăn nuôi bằng các vật liệu chống các loài gặm nhấm (như cửa kim loại và sàn bê tông);

– Dọn dẹp sạch sẽ trong và ngoài khu vực chăn nuôi để loại bỏ những nơi có thể ẩn náu;

– Xử lý đúng cách những con gia cầm chết và thức ăn không sử dụng, hoặc có để cho thức ăn vào khay đúng giờ và vừa đủ cho gà ăn hết;

– Có nhân viên kiểm tra định kỳ, đặt mồi và bẫy các loài gặm nhấm;

– Dọn dẹp chuồng trại chăn nuôi gà, vệ sinh và khử trùng.

Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 2

Quy trình vệ sinh chuồng trại và khử trùng là một phần quan trọng và không thể bỏ qua trong chương trình an toàn sinh học. Các quy trình này được yêu cầu thực hiện xen kẽ các giai đoạn phát triển của đàn gà để loại bỏ hoặc giảm lượng vi khuẩn thương hàn và các mầm bệnh khác có thể lây nhiễm sang các đàn tiếp theo.

Để giảm vi khuẩn thương hàn trên gà mái tơ thành công thì cần phải nuôi chúng trong môi trường chuồng nuôi không có vi khuẩn thương hàn. Thường phải có một chương trình giám sát môi trường tại trại gà mái tơ, nó sẽ cung cấp thông tin về trạng thái của trang trại và dùng để xác định xem trang trại có phải vệ sinh khử trùng trước khi nuôi tiếp.

Việc phun formaldehyd lỏng giúp loại bỏ vi khuẩn thương hàn khỏi chuồng nuôi. Đây là một cách hiệu quả nhất theo nghiên cứu

Trang trại ấp trứng gà

Trong trại ấp trứng, gà con có thể tiếp xúc với vi khuẩn thương hàn qua tiếp xúc với những gà con khác bị nhiễm bệnh hoặc do môi trường ấp trứng có mầm bệnh. Gà con rất dễ bị nhiễm vi khuẩn thương hàn ngay cả mức độ vi khuẩn thấp. Vì thế các trại ấp trứng gà là nơi có khả năng lây nhiễm chéo cao. Nếu trứng nở ra không bị nhiễm vi khuẩn thương hàn, nguy cơ này có thể được giảm đi.

Để hạn chế lây nhiễm chéo mầm bệnh, có thể sử dụng các biện pháp khử độc trong quá trình ấp nở trứng.

Các chương trình hành động

Một kế hoạch hành động theo chương trình an toàn sinh học có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào đàn gà là phương tiện chính để bảo vệ đàn gà giống. Mặt khác, việc dùng các biện pháp can thiệp khác có thể là một công cụ hữu ích trong chương trình giảm vi khuẩn thương hàn. Tiêm vaccin đã được chứng minh cũng là một cách để bảo vệ đàn có nguy cơ nhiễm bệnh và ngăn ngừa sự truyền dọc mầm bệnh. Vắc-xin vi thương hàn bất hoạt đã cho thấy hiệu quả tốt trên đàn gà giống bố mẹ và thế hệ con của nó.

Một số vắc-xin thương hàn có sẵn trên thị trường và có thể bảo vệ chống lại các loài vi khuẩn thương hàn cụ thể bằng cách giảm nguy cơ xâm nhiễm và sự tồn tại của chúng. Đối với sự lây lan vi khuẩn thương hàn qua trứng, các chương trình điều trị bằng kháng sinh tỏ ra kém hiệu quả.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận