Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 1

Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 1

Ngày nay, một mục tiêu của việc chăn nuôi là kiểm soát và loại trừ tất cả các vi khuẩn thương hàn Salmonella và mầm bệnh thương hàn ra khỏi chuồng trại và các thiết bị chăn nuôi gà giống. Chức năng của trại nuôi gà giống là cung cấp đàn gà bố mẹ không bị nhiễm vi khuẩn thương hàn cho ngành công nghiệp sản xuất gà thịt, là một giai đoạn quan trọng trong quy trình chăn nuôi nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ vi khuẩn thương hàn ra khỏi thành phẩm cuối cùng, giúp vượt qua các yêu cầu xuất khẩu nghiêm ngặt ngày nay.

Vi Khuẩn Thương Hàn Trong Chăn Nuôi Gà Thịt Giống Phần 1

Chức năng chính của việc ngăn chặn sự truyền nhiễm Salmonella là không đưa mầm bệnh vào các trang trại chăn nuôi gia cầm, các trại ấp trứng gia cầm và các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gia cầm thông qua các chương trình an toàn sinh học hiệu quả. Điều này đòi hỏi phải thiết lập các nguyên tắc và thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn các nguồn phổ biến có thể truyền nhiễm mầm bệnh.

Để giảm vi khuẩn thương hàn trong thành phẩm cần phải thực hiện các biện pháp can thiệp và chương trình an toàn sinh học trước khi đàn gia cầm xuất chuồng. Khu vực trực tiếp chăn nuôi là nơi bị tác đâoongj đầu tiên và lớn nhất là các trang trại nuôi gà thịt giống. Bài viết này sẽ tập trung vào các cách can thiệp và chương trình an toàn sinh học, theo nghiên cứu và thực tiễn áp dụng, có tác động đáng kể và có thể coi là một cách làm giảm vi khuẩn thương hàn trong chăn nuôi gia cầm trước khi xuất chuồng.

Hệ thống cho gà ăn và thức ăn cho gà

Thức ăn có thể là nguồn phổ biến nhất chứa vi khuẩn thương hàn nếu hoạt động sản xuất gia cầm đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn sinh học một cách nghiêm ngặt. Nhiều loài vi khuẩn này đã được tìm thấy trong nhà máy sản xuất thức ăn gia cầm, trong các nguyên liệu sản xuất thức ăn và sau đó là trong trại gà thịt giống và trại gà con.

Nuôi gà con trị gà bị khô chân hiệu quả

Trên thực tế, đàn gà giống có thể coi như một bộ lọc sinh học và bộ khuếch đại vi khuẩn thương hàn, giúp vi khuẩn thương hàn thích nghi tốt với ruột gà và nhiệt độ bên trong của gà. Không có gì có thể lây lan vi khuẩn thương hàn trong chuồng trại chăn nuôi nhanh hơn là những con gà mái tơ dễ phản ứng với mầm bệnh. Vì thế, làm giảm mức độ nhiễm mầm bệnh trong thức ăn là một chương trình hiệu quả để kiểm soát mầm bệnh.

>> Xem thêm: Cách Lựa Chọn Gà Con Và Vận Chuyển Gà Con Mới Nở Đúng Cách

Thức ăn từ thực vật thường bị nhiễm mầm bệnh ít hơn protein động. Vì thế trong sản xuất thức ăn cho gà giống nên hạn chế sử dụng nguyên liệu này. Tuy nhiên các nguyên liệu từ thực vật cũng có thể bị nhiễm mầm bệnh. Việc giảm vi khuẩn thương hàn có thể được thực hiện bằng cách xử lý nhiệt, sử dụng các chất hóa học hoặc kết hợp.

Xử lý nhiệt là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn đường ruột ra khỏi thức. Tuy nhiên, xử lý nhiệt gây tốn kém và giảm năng suất của nhà máy. Các phương pháp dùng hoá chất (thường là dùng axit hữu cơ) được thêm vào máy trộn thức ăn hoặc sau khi ép viên. Một cách hiệu quả khác là xử lý thức ăn bằng formaldehyd mà không cần xử lý nhiệt. Tiêu chuẩn châu Âu cho phép tỷ lệ formaldehyde là 4,5 kg/tấn thức ăn trong khi tiêu chuẩn ở Mỹ chỉ có tối đa là 3,0 kg/tấn. Việc dùng axit hữu cơ làm giảm thời gian hồ hóa xuống còn 2 phút ở 80°C.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận