Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Trại Như Thế Nào Cho Đúng Kỹ Thuật

Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Trại Như Thế Nào Cho Đúng Kỹ Thuật

Trong những năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến ngày càng phức tạp, gây tổn thất nặng nề cho người chăn nuôi. Hiện nay chăn nuôi an toàn sinh học rất quan trọng vì giúp hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Chăn nuôi an toàn sinh học tạo ra sản phẩm chất lượng, vệ sinh và giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Trại Như Thế Nào Cho Đúng Kỹ Thuật là câu hỏi phổ biến trong chăn nuôi gia cầm.

Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Trại Như Thế Nào Cho Đúng Kỹ Thuật

“Chăn nuôi an toàn sinh học” là việc áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc của vật nuôi với các mầm bệnh. Các mầm bệnh (các vi khuẩn, virut gây bệnh) có rất nhiều trong môi trường. Chúng sống và phát triển mạnh trong những điều kiện thuận lợi về nhiệt độ và ẩm độ và khi gặp điều kiện bất lợi chúng cũng dễ dàng bị tiêu diệt. Chính vì vậy, để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của mầm bệnh, cần xây dựng chương trình vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi và các dụng cụ chăn nuôi bao gồm tất cả các khu vực trong, ngoài chuồng nuôi kể cả khu vực bảo quản thức ăn và tất cả các dụng cụ chăn nuôi.

1. Nguyên tắc vệ sinh, sát trùng:

– Phải luôn luôn làm sạch toàn bộ phân và các chất bẩn. Cứ có phân là có vi khuẩn gây bệnh, nhất là Salmonella.

– Sau khi đã làm sạch bề mặt mới được dùng thuốc sát trùng.

– Phải để khô hoàn toàn bởi vì vi khuẩn gây bệnh không thể sống trong môi trường khô.

2. Quy trình vệ sinh, sát trùng:

Bước 1 – Làm sạch chất hữu cơ trước khi rửa:

Các loại thuốc sát trùng không có khả năng diệt khuẩn nếu dụng cụ được sát trùng không được sạch sẽ. Phân, đất, rơm, trấu, sữa, máu gây bất hoạt thuốc sát trùng. Trước khi rửa bằng nước cần sử dụng các dụng cụ thích hợp như chổi, xẻng..  để làm sạch các chất hữu cơ bám dính trên nền chuồng, tường chuồng và trên bề mặt các dụng cụ chăn nuôi…

Vệ sinh khử trùng chuồng trại bằng vôi bột

Bước 2 – Rửa sạch bằng nước:

Sau khi vệ sinh các chất hữu cơ xong ta bắt đầu tiến hành rửa sạch bằng nước. Đối với sàn, các dụng cụ, vách ngăn… chất bẩn đã bám lâu ngày, trước khi rửa cần ngâm nước 1 – 3 ngày. Đối với một vài nơi khó rửa như các góc, khe… cần sử dụng vòi xịt áp suất cao bằng hơi.

>> Xem thêm: Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà Sinh Sản Hiệu Quả

Bước 3 – Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy:

Sử dụng nước xà phòng, nước vôi 30% hay thuốc tẩy rửa để rửa, phun, dội lên nền chuồng hoặc ngâm các dụng cụ chăn nuôi.

Bước 4 – Sát trùng bằng thuốc sát trùng:

Thuốc sát trùng phải dùng với liều lượng phù hợp. Trước khi pha loãng thuốc để sát trùng cần tiến hành kiểm tra pH nguồn nước trước. Không nên sử dụng nước cứng để pha thuốc sát trùng bởi nước cững sẽ làm giảm hoặc làm mất tác dụng của thuốc sát trùng. Nước để pha loãng thuốc sát trùng phải có nhiệt độ phù hợp.

Cần lưu ý thời hạn dùng thuốc và thời hạn dùng dung dịch thuốc sát trùng đã pha loãng. Cần phải bảo đảm đủ thời gian cho thuốc tiếp xúc với dụng cụ được sát trùng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi phun thuốc sát trùng, người phun thuốc phải mặc quần áo bảo hộ lao động.

Bước 5 – Để khô:

Sau khi khử trùng bằng thuốc, các dụng cụ và trang thiết bị cần phải để khô. Với chuồng nuôi, phải để thuốc sát trùng khô rồi mới thả gia súc, gia cầm vào thời gian ít nhất là 1 – 2 ngày, không được để khô dưới 12 giờ.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận