Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Gà Nuôi Gà Thịt Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả

Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Gà Nuôi Gà Thịt Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả

Tuân thủ quy trình tối ưu về vệ sinh, sát trùng chuồng trại nuôi gà giúp môi trường chăn nuôi lành mạnh, hạn chế dịch bệnh, nâng cao năng suất chăn nuôi, đồng thời đảm bảo các vấn đề an toàn thực phẩm.

Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Trại Nuôi Gà Thịt Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả

Hiện nay đã có nhiều quy trình được nghiên cứu và áp dụng trong thực tế, song chưa thống nhất trng việc đánh giá kết quả. Dưới đây là quy trình 10 bước trong chăn nuôi gà thịt theo tiêu chuẩn GlobalGAP do Aviagen nghiên cứu đã được phần lớn các cơ sở chăn nuôi gà thịt trên khắp thế giới công nhận và áp dụng.

 1. Xây dựng kế hoạch vệ sinh, sát trùng chuồng trại

Chương trình vệ sinh và sát trùng chuồng nuôi gà thịt cần có một kế hoạch trình bày chi tiết thời gian ngày, giờ, yêu cầu về nhân lực và các thiết bị cần sử dụng trong quá trình thực hiện. Cần làm kế hoạch trước 1-2 tuần trước khi xuất bán lứa gà.

 2. Phun thuốc trừ côn trùng, ấu trùng

Sau khi xuất bán đàn gia cầm và chuồng vẫn còn ấm cần phun thuốc diệt côn trùng, ấu trùng ngay. Ðây là công đoạn cần thiết và luôn được làm trước khi tiến hành sử dụng chất sát trùng. Người tiến hành cần trang bị các dụng cụ bảo hộ thích hợp và nên lựa chọn các loại thuốc sát trùng phù hợp và đáng tin cậy trên thị trường.

Hướng dẫn sát trùng chuồng trại nuôi gà hiệu quả

 3. Loại bỏ bụi bặm

Vệ sinh để làm sạch tất cả bụi, mạng nhện khỏi các bề mặt của  các thiết bị bên trong chuồng trại như máng ăn, máng uống, hệ thống sưởi…

 4. Phun dung dịch tẩy rửa chuồng trại

Để làm ẩm bụi bặm còn sót lại cần phum dung dịch tẩy rửa toàn bộ bên trong chuồng nuôi gà thịt. Khi phum cũng phải sử dụng các thiết bị bảo hộ phù hợp. Có thể đóng cửa chuồng trại cho kín khi phun để tăng hiệu quả.

 5. Tháo rời các thiết bị dụng cụ

Tháo rời tất cả thiết bị và dụng cụ chăn nuôi khỏi chuồng, đối với các thiết bị không thể tháo rời như hệ thống cấp thức ăn và nước uống tự động, …  thì nâng lên cao để thuận tiện cho các bước tiếp theo.

Học hỏi cách nuôi gà đá thomo từ các cao thủ

6. Dọn bỏ chất độn chuồng

Chất thải và chất độn chuồng cần dọn dẹp sạch sẽ và vận chuyển để xử lý cách xa chuồng trại ít nhất 2-3km.

 7. Rửa chuồng

Chất tẩy rửa cần phù hợp với chất khử trùng đã được sử dụng ở trên. Tốt nhất là sử dụng máy phun rửa áp lực cao và chất tẩy rửa tạo bọt.

8. Vệ sinh hệ thống cấp nước và các thiết bị dụng cụ

Các ống nước cần thường xuyên làm sạch cả trong lẫn ngoài, ít nhất là một lần cho mỗi lứa để loại bỏ những thứ tích tụ trong lòng ống. Nếu không thể vệ sinh bên trong ống theo cách vật lý, có thể sử dụng Clo nồng độ cao (140 ppm) để sát trùng. Nhớ xối lại nước sạch cho hết dung dịch Clo trước khi cung cấp cho đàn gà uống. Ngoài ra cần dọn đổ rác thải, bã cặn, vệ sinh và khử trùng tất cả thiết bị cho ăn, các thùng rác và các đường ống dẫn nước thải. Vệ sinh lau rửa sạch và bịt kín lại tất cả các khe hở. Những nơi khó hoặc không vệ sinh được thì có thể xông sát trùng.

>> Xem thêm: Úm Gà Con Từ 1-21 Ngày Tuổi Đúng Kỹ Thuật Giúp Gà Lớn Nhanh

 9. Khử trùng

Loại bỏ tất cả vi khuẩn và virus trong chuồng trại bằng cách sử dụng các chất khử trùng đã được cấp và hiệu quả đã được chứng minh. Ngoài ra, không nên phun thuốc khử trùng lên cách bề mặt ẩm ướt vì điều này có thể làm loãng nồng độ của thuốc sát trùng. Luôn luôn làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và có các thiết bị bảo hộ phù hợp.

 10. Xông formalin

Khi sử dụng formalin để khử trùng cần giao cho nhân viên được đào tạo và có kinh nghiệm vì có nhiều rủi ro. Luôn tuân theo các quy tắc và hướng dẫn của nhà sản xuất về vấn đề an toàn. Tiến hành xông formalin ngay sau khi khử trùng xong. Bề mặt phải ẩm và nhiệt độ trong chuồng 21 – 23 độ C và độ ẩm trên 65% là điều kiện lý tưởng để xông formalin. Sau khi xông cần đóng kín chuồng trong một ngày đêm.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận