Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Vệ Sinh Chuồng Trại Nuôi Gà Hàng Ngày Cần Làm Những Công Việc Gì

Vệ Sinh Chuồng Trại Nuôi Gà Hàng Ngày Cần Làm Những Công Việc Gì

Các công việc trong ngày cần phải làm vệ sinh chuồng trại nuôi gà tuy không vất vả nhưng rất nhiều. Với hộ gia đình chăn nuôi theo quy mô nhỏ thì không nói làm gì, nhưng nếu chăn nuôi theo quy mô trang trại lớn, nuôi hàng ngàn con gà trở lên thì trong khâu vệ sinh không thể có một hai người mà cần phải có nhiều người cùng phụ trách mới có thể quán xuyến hết được.

Vệ Sinh Chuồng Trại Nuôi Gà Hàng Ngày

Tại sao phải vệ sinh chuồng trại nuôi gà?

Phân gà có mùi hôi thối rất khó chịu, làm môi trường bị ô nhiễm, vì vậy bà con cần phải vệ sinh chuồng trại định kỳ, đảm bảo chuồng trại luôn được sạch sẽ. Chuồng trại chăn nuôi gà không nên xây dựng gần khu vực dân cư sinh sống. Ngoài ra, còn nên chọn những khu đất đai cao ráo, không có ao tù nước đọng ở xung quanh, không có rác thải tồn đọng lâu ngày… để xây dựng chuồng trại.

Nuôi gà cũng như nuôi các con vật khác, khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng trong chăn nuôi, cần phải được đặt lên hàng đầu để tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của gà và nhân viên trong trại.

 công việc vệ sinh chuồng trại nuôi gà

Mục đích của việc vệ sinh chuồng trại nuôi gà là để phòng tránh các loại dịch bệnh do virut, vi trùng, siêu vi trùng và ký sinh trùng. Dịch bệnh bùng phát sẽ khiến gà chết hàng loạt gây tốn kém thuốc men, công lao chăm sóc, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Khâu vệ sinh chuồng trại chính là những công việc cần làm theo định kỳ, tuỳ theo từng công việc mà có việc phải làm hàng ngày, việc phải làm hàng tuần, hàng tháng, hàng quý.

>> Đọc thêm: Tám Tiêu Chí Chọn Gà Giống Tốt Để Chăn Nuôi Đạt Năng Suất Cao

Các công việc vệ sinh chuồng trại nuôi gà cần làm hàng ngày

Các công việc trong ngày cần phải làm vệ sinh tại chuồng gà tuy không vất vả nhưng rất nhiều. Với hộ gia đình chăn nuôi theo quy mô nhỏ thì không nói làm gì, nhưng nếu chăn nuôi theo quy mô trang trại lớn, nuôi hàng ngàn con gà trở lên thì trong khâu vệ sinh không thể có một hai người mà cần phải có nhiều người cùng phụ trách mới có thể quán xuyến hết được.

Đón nắng ban mai

Mỗi buổi sáng, cần phải mở toang các cánh cửa sổ lớn nhỏ xung quanh chuồng gà để cho ánh nắng ban mai rọi vào khắp chuồng giúp không khí trong chuồng được ấm áp. Ánh nắng cũng giúp tiêu diệt được các loại vi trùng, ký sinh trùng ẩn náu trong chuồng gà, dưới lớp lông vũ của gà.

Đến buổi tối cần đóng kín các cánh cửa này để không cho gió lạnh từ bên ngoài tràn vào khiến gà bị lạnh ngủ không ngon, lại bị sưng phổi.

Vệ sinh máng ăn, máng uống

Máng dùng để đựng thức ăn và nước uống của gà mỗi buổi sáng phải đem ra vệ sinh sạch sẽ và phơi nắng sát trùng vì đã quá bẩn, không nên để vậy dùng tiếp được. Sau đó thay máng mới đã được vệ sinh và được sát trùng vào cho gà ăn uống. Các máng bẩn phải đem ra vệ sinh và phơi nắng để dành dùng vào hôm sau.

Thay máng phân

Chuồng để nuôi gà con, gà giò hay gà đẻ trứng đều phải có máng chứa phân.  Sau một ngày máng nào cũng đã đầy phân cần mang ra cọ rửa cho sạch sẽ rồi đặt vào chỗ cũ dùng tiếp. Mỗi chuồng gà nên có hai máng phân: máng dùng hôm qua sau khi được làm vệ sinh và phơi nắng sát trùng sẽ dùng cho hôm nay. Còn cái máng bẩn của ngày hôm nay sẽ được cọ rửa sạch sẽ sử dụng cho ngày mai.

Quét dọn thức ăn của gà bị vương vãi

Gà có nết ăn rất xấu. Chúng hay dùng mỏ quẹt qua quẹt lại vào thành máng khi ăn cám, mục đích là chọn thức ăn mà chúng thích ăn nhất để ăn trước nên thức ăn mới bị rơi vãi ra ngoài. Thường gà không chịu khó nhặt mổ những hạt vương vãi như vậy nếu trong máng vẫn còn thức ăn. Cho nên ta phải thường xuyên vệ sinh cho sạch sẽ. Nếu không vệ sinh, thức ăn có thể hấp dẫn kiến, gián và các côn trùng khác đến, gây nguy cơ bệnh tật cho gà.

Quét dọn chuồng trại nuôi gà

Những hành lang đi trong chuồng gà và khu vực xung quanh chuồng gà cần được làm vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh được những mầm mống bệnh tật xâm nhập từ bên ngoài vào khu vực chăn nuôi …

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận