Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Vệ Sinh Chuồng Trại Định Kỳ Hàng Tuần, Hàng Tháng, Hàng Quý

Vệ Sinh Chuồng Trại Định Kỳ Hàng Tuần, Hàng Tháng, Hàng Quý

Có nhiều công việc vệ sinh chuồng trại nuôi định kỳ không đòi hỏi bà con phải hàng ngày mà hàng tuần hay hàng tháng mới làm một lần như:

Vệ Sinh Chuồng Trại Định Kỳ

Tẩy uế các dụng cụ dùng trong chuồng trại 

Các dụng cụ sử dụng trong chuồng trại nuôi gà bao gồm thau, rổ, chổi, cuốc, xẻng, xe rùa, … Đây là những dụng cụ cần được tẩy uế sau mỗi lần dùng mới hợp vệ sinh. Thế nhưng, chúng ta thường chỉ vệ sinh qua loa cho sạch đất cát, sau đó khi cần lại mang ra sử dụng tiếp. Đúng ra, cứ sau một thời gian dùng những dụng cụ này chúng ta phải tẩy uế một lần bằng các loại thuốc sát trùng như dung dịch Formol hoặc bằng Cresyl hay chỉ đơn giản là dùng nước đun sôi để cọ rửa sạch sẽ, rồi đưa ra phơi nắng.

Tẩy mùi hôi thối

Chuồng gà làm theo đúng kỹ thuật thì sẽ luôn được thoáng mát. Nếu luôn vệ sinh sạch sẽ thì mùi hôi thối cũng không đến nỗi quá bốc mùi, khó ngửi.

Mùi hôi thối không những gây hại đến sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của gà. Do gà rất mẫn cảm với mùi hôi thối này nên chúng rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp. Nên tẩy rửa mùi hôi thối bằng cách sử dụng dung dịch Formol với liều lượng cứ 1 lít nước cho vào 2 phân khối (2cc) dung dịch Formol.

Tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập bằng vôi bột

Dùng vôi bột cũng là một cách giữ gìn vệ sinh chuồng trại nuôi gà. Để tránh được mầm mống bệnh bên ngoài xâm nhập vào chuồng gà bà con dùng một khay chứa vôi bột đặt ở cửa chuồng, những ai có phận sự vào chuồng gà thì giẫm chân vào khay đựng vôi để tiệt trùng trước.

Khay đựng vôi thường là hình chữ nhật, có chiều cao khoảng 10cm trong đó đổ đầy vôi bột. Do sau mỗi lần giẫm vào vôi thì vôi thường bám vào giày dép nên có khi sáng đổ chiều đã vơi, vì vậy nên mỗi ngày cần cho thêm cho đầy khay. Cứ sau một tuần nên khay vôi cũ nên đổ bỏ hết và thay vôi mới vào.

Để hạn chế sự xâm nhập của mầm từ bên ngoài vào chuồng nuôi gà, chỉ những người có phận sự như cho gà ăn uống, quét dọn chuồng gà, … mới được đi lại ra vào chuồng gà. Những người không có phận sự thì nên hạn chế tối đa ra vào. Những du khách tham quan cần phải bước vào khay vôi trước khi đi vào khu vực nuôi gà giống như cách làm của các nhân viên của trại.

>> Xem thêm: Vệ Sinh Chuồng Trại Nuôi Gà Hàng Ngày Cần Làm Những Công Việc Gì

Những việc cần làm hàng quý

Tuỳ theo từng công việc cụ thể mà bà con vệ sinh chuồng trại nuôi gà định kỳ ba tháng một lần hay sáu tháng một lần. Khi vệ sinh chuồng trại ta phải tổng vệ sinh từ trong ra ngoài tất cả khu vực xung quanh chuồng gà cho sạch sẽ.

Vệ sinh chuồng gà và những điều người chăn nuôi cần lưu ý

Sát trùng chuồng trại 

Khắp mọi ngóc ngách bên trong chuồng gà đều có ký sinh trùng, rận mạt hút máu gà trú ngụ, chính vì vậy bà con cần quét dọn, tẩy uế với thuốc sát trùng để diệt trừ chúng. Phải quét vôi để sát trùng các vách thường bao quanh chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh. Chất độn chuồng như trấu, rơm dạ … sau một thời gian bốc mùi hôi hám do phân gà cũng cần quét dọn vệ sinh sau đó thay chất độn chuồng mới cho sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Phát quang và khai thông cống rãnh

Cứ ba tháng hay sáu tháng cần tiến hành phát quang, đốn bỏ hết những cây tạp, cỏ dại các khu vực xung quanh khu vực chuồng trại, sau khi khô thì vun thành đống rồi đốt giúp ngăn ngừa ruồi muỗi, chuột bọ lui tới. Bên cạnh đó, còn phải khơi thông cống rãnh, mương, rãnh nước để nước mưa, nước rửa chuồng được thông không tù đọng dơ bẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà.

Tẩy uế sân nắng

Định kỳ 3 tháng một lần cần tẩy uế sân nắng trước chuồng gà bằng dung dịch sulfate đồng và sulfate sắt (dung dịch một phần trăm), vừa giúp tẩy uế sân chơi vừa giúp thảm cỏ được tươi tốt để gà có thêm thức ăn xanh.

Tóm lại, công việc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi gà rất quan trọng cần phải được quan tâm hàng đầu. Chuồng trại sạch sẽ sẽ hạn chế được mầm mống lây bệnh cho gà bảo đảm được sức khoẻ cho gà. Nếu không làm tốt trong khâu này, việc chăn nuôi sẽ không thành công!

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận