Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Úm Gà Con Từ 1-21 Ngày Tuổi Đúng Kỹ Thuật Giúp Gà Lớn Nhanh

Úm Gà Con Từ 1-21 Ngày Tuổi Đúng Kỹ Thuật Giúp Gà Lớn Nhanh

Gà con ở giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi rất dễ bị nhiễm bệnh do hệ tiêu hóa và hô hấp chưa được hoàn thiện, sức đề kháng yếu. Chính vì vậy cần phải có kỹ thuật úm gà con tốt để đàn gà sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, có tỷ lệ sống cao.

úm gà con

Để việc chăn nuôi gà có hiệu quả cao ngoài vấn đề chọn con giống đảm bảo chất lượng tốt thì bà con cần tuân thủ thực hiện theo quy trình kỹ thụât nuôi dưỡng chăm sóc gà an toàn sinh học. Lưu ý trong giai đoạn úm (gà con từ 01 – 21 ngày tuổi) do hệ hô hấp và hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, sức đề kháng gà con yếu nên gà con rất dễ bị mắc bệnh. Để cho đàn gà con được sinh trưởng phát triển tốt, khả năng sống sót cao, bà con cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con như sau:

– Gà con úm trên lồng: Kích thước lồng: 1x2x0,9m (bao gồm cả chân đáy 0,4m) dùng để úm cho 100 gà con. Đáy lồng dùng tấm nhựa hoặc làm bằng sắt ô vuông kích cỡ 1x1cm, bao xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và gỗ, nẹp tre để bao.

– Gà con úm trên nền: Dưới nền trải một lớp trấu hoặc dăm bào khô, sạch có độ dày 7-10cm và phải phun thuốc sát trùng bằng dung dịch Formol 2%. Sử dụng cót cao 50-70 cm để quây xung quanh (mật độ 15-20 con/m2) và theo thời gian sinh trưởng của gà thì nới rộng cót.

– Sưởi ấm cho gà: Có thể sử dụng bóng điện, đèn dầu hoặc than củi để sưởi ấm cho gà. Nhiệt độ đảm bảo:

+ Tuần 1: nhiệt độ úm từ 32 – 34 độ C

+ Tuần 2: nhiệt độ úm từ 31 – 32 độ C

+ Tuần 3: nhiệt độ úm từ 30 – 31 độ C

+ Tuần 4: nhiệt độ úm từ 28 – 30 độ C

Cần theo dõi phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Nhiệt độ vừa đủ: Gà đi đứng, ăn uống bình thường, nằm rải đều khắp chuồng. Nhiệt độ úm thấp: Gà đứng tụm lại một chỗ gần nguồn nhiệt, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau. Nhiệt độ úm cao: Gà đứng cách xa nguồn nhiệt, há mỏ ra để thở, uống nước nhiều. Gió lùa: Gà nằm đứng tụm lại một chỗ ở góc kín trong chuồng. Gà trong 2 – 3 tuần đầu cần thắp bóng sưởi ấm suốt ngày đêm và để đảm bảo ánh sáng cho gà ăn uống được nhiều và chống chuột, mèo, nhiệt độ điều chỉnh theo độ tuổi của gà.

kỹ thuật úm gà con

– Thức ăn cho gà:

+ Thức ăn cho gà phải đầy đủ dinh dưỡng và phải đảm bảo chất lượng. Thức ăn cho gà nên sử dụng cám công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con.

+ Cho gà ăn tự do, nhiều lần trong ngày, mỗi lần cho một ít thức ăn để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích sự thèm ăn của gà. Cho thức ăn vào máng ăn bằng tre, khay nhựa để cho gà ăn.

>> Xem thêm: Cách Làm Chuồng Gà Tre Đơn Giản Hiệu Quả Giúp Gà Lớn Nhanh

– Nước uống: Gà mới được chuyển về chuồng úm cần để gà nghỉ 10-15 phút rồi mới cho gà uống nước có pha 50g đường glucoza cùng với 1g VitaminC cho 3 lít nước để chống stress cho gà. Gà sau khi đã uống đủ nước mới bắt đầu cho gà ăn. Nước uống cho gà con phải đảm bảo sạch và ấm ở nhiệt độ 16-20 độ C.

– Phòng bệnh: Chuồng trại đảm bảo luôn sạch sẽ khô ráo, thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh gió lùa. Vệ sinh, sát trùng chuồng trại thường xuyên, hạn chế người ra vào và tuân thủ đúng quy trình phòng bệnh cho gà.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận