Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Trứng Gà Bị Sát Vỏ Nguyên Nhân Và Các Cách Khắc Phục Đơn Giản

Trứng Gà Bị Sát Vỏ Nguyên Nhân Và Các Cách Khắc Phục Đơn Giản

Trứng gà bị sát vỏ là vấn đề mà bà con ấp trứng gà thường gặp phải. Trứng gà bị sát vỏ do nguyên nhân cơ bản là do thiếu ẩm dẫn đến gà con bên trong trứng bị dính lông vào vỏ trứng. Do đó không thể xoay mình để đạp vỏ trứng ra được. Khi ở lâu trong vỏ trứng, gà con sẽ bị ngạt thở và chết. Vậy có các nguyên nhân nào khác và cách khắc phục trứng gà bị sát vỏ như thế nào. Hãy cùng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang tìm hiểu qua bài viết này nhé.

trứng gà bị sát vỏ 1

Trứng gà bị sát vỏ khi nở là gì?

Thông thường trứng gà ấp sau 20 ngày sẽ nở ra gà con. Khi tới ngày nở, gà con bên trong sẽ mổ vỡ vỏ trứng và chui ra ngoài. Tuy nhiên, có trường hợp gà con mổ vỏ nhưng lại không chui được ra ngoài và bị chết ở bên trong trứng. Khi bà con kiểm tra thì thấy gà con bên trong trứng lông đã khô và dính vào vỏ trứng. Trường hợp này được gọi là trứng gà bị sát vỏ hay trứng bị sát. Trên thực tế trứng bị sát và cũng được nhiều bà con ấp trứng lâu năm tổng hợp ra những nguyên nhân và kinh nghiệm khắc phục trường hợp này.

trứng gà bị sát vỏ 2

Tại sao trứng gà bị sát vỏ khi nở

Trứng gà bị sát vỏ 2 nguyên nhân chính có thể gây ra đó là do thiếu ẩm và do nhiệt độ ấp cao. Thường thì trứng gà bị sát vỏ gặp phải đều do hai nguyên nhân này. Có thể còn có các nguyên nhân khác nhưng hiếm gặp nên chúng tôi cũng chưa có thêm kinh nghiệm. Sau đây là chi tiết hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sát vỏ ở trứng gà bà con có thể tham khảo:

Trứng gà bị sát vỏ do thiếu độ ẩm

Trường hợp thiếu độ ẩm được giải thích là khi gà mổ vỏ, lượng nước bên trong trứng rất ít hoặc đã cạn khiến lông của gà con bị khô và dính vào vỏ trứng. Khi lông bị dính vào vỏ trứng thì gà sẽ không thể trở mình bên trong không gian trứng. Gà con không thể đạp vỏ trứng để thoát ra ngoài được. Trường hợp này thường vẫn được bà con chăn nuôi gọi là thiếu ẩm hay độ ẩm kém.

Trứng gà bị sát vỏ do nhiệt độ ấp cao

Với mỗi giai đoạn phát triển của trứng đều cần một mức nhiệt độ ấp phù hợp. Ở giai đoạn trứng nở cần nhiệt độ ấp thấp hơn các giai đoạn đầu. Nếu nhiệt độ ở giai đoạn này cao thì khi gà con bắt đầu mổ vỏ sẽ khiến nước bên trong trứng bay hơi nhanh hơn bình thường. Lông của gà con sẽ dính vào vỏ trứng do nước khô đi nhanh chóng. Khi lông đã bị dính vào vỏ trứng gà con sẽ rất khó đạp được vỏ trứng để ra ngoài. Thời gian trôi qua lâu gà con có thể bị ngạt thở và chết bên trong trứng.

Nhiệt độ ấp quá cao khi trứng nở còn có thể dẫn đến hiện tượng trứng bị sùi nước vàng. Hiện tượng này thường xảy ra khi trứng nở sớm. Trứng sùi nước vàng ra ngoài khi gà con vừa mổ vỏ và gà con có khả năng chết ngay sau đó.

Hai cách khắc phục trứng gà bị sát đơn giản và hiệu quả

Có hai cách để để khắc phục tình trạng trứng bị sát vỏ có 2 cách rất đơn giản được nhiều người áp dụng. Hai cách này đều mang lại hiệu quả cao, giúp tỷ lệ trứng gà bị sát vỏ đi một cách đáng kể:

trứng gà bị sát vỏ 3

Cách thứ nhất: Tăng độ ẩm

Thực hiện tăng độ ẩm cho trứng trong hai ngày cuối trước khi trứng nở. Bà con thường sử dụng cách này vì nó đơn giản dễ làm. Cách làm như sau: vào ngày 18 và ngày 19 tăng độ ẩm trong máy ấp trứng gà lên 70 – 75%. Ngày 20 để độ ẩm về lại mức bình thường 55 – 65%. Với máy ấp trứng mini, chỉ cần đặt thêm khay nước là được.

Cách thứ hai: nhúng trứng vào nước.

Cách này cũng tương đối đơn giản. Cách làm như sau: trước ngày trứng nở là ngày ấp thứ 18 hoặc 19, bà con cho trứng ra khỏi máy ấp. Để trứng khoảng 10 phút cho trứng nguội bớt. Sau đó thả trứng vào một chậu nước ấm (40 độ C). Sau đó để trứng khô tự nhiên trong 60 phút rồi cho vào máy tiếp tục ấp. Việc làm ướt trứng như vậy giúp tăng độ ẩm cho trứng mà không làm ảnh hưởng đến trứng. Đồng thời làm mềm vỏ trứng khiến gà dễ đạp vỏ ra ngoài hơn.

Với hai cách trên, hi vọng bà con đã biết cách xử lý trứng bị sát vỏ khi nở và nguyên nhân trứng bị sát vỏ.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục

Đánh giá post

1 bình luận về “Trứng Gà Bị Sát Vỏ Nguyên Nhân Và Các Cách Khắc Phục Đơn Giản”

Viết một bình luận