Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim cút » Trứng Chim Cút Nở Sau Bao Nhiêu Ngày Ấp? Làm Sao Để Nở Đúng Ngày

Trứng Chim Cút Nở Sau Bao Nhiêu Ngày Ấp? Làm Sao Để Nở Đúng Ngày

Một trong những loại gia cầm mang lại giá trị kinh tế cao đó là chim cút. Chim cút ngày càng được rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi. Trước đây, bà con nuôi chim cút thường phải nhập giống từ các trại chim cút giống khi muốn tái đàn. Hiện nay đã có các dòng máy ấp trứng chim cút tự động được bán trên thị trường. Bà con chỉ cần biết về kỹ thuật ấp trứng chim cút là có thể tự nhân giống đàn chim mà không cần nhập giống nữa. Một trong những câu hỏi được nhiều bà con thắc mắc là trứng chim cút nở sau bao nhiêu ngày ấp. Thực tế, có nhiều yếu tố liên quan đến thời gian nở của trứng chim cút.

Trứng chim cút nở sau bao nhiêu ngày ấp
Trứng chim cút nở sau bao nhiêu ngày ấp

Trứng chim cút nở sau bao nhiêu ngày ấp

Nếu bà con ấp trứng chim cút đúng kỹ thuật và đảm bảo được các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm thì trứng chim cút nở sau đúng 17 ngày. Thời gian 17 ngày tính bắt đầu từ khi cho trứng chim cút vào máy ấp chứ không phải tính theo ngày ấp. Ví dụ bà con cho trứng chim cút ấp vào 10 giờ sáng ngày mùng 1 thì tới 10 giờ sáng ngày 17 được tính là tròn 17 ngày.

Thực tế, nếu bà con cho chim cút tự ấp trứng thì thời gian trứng nở gần như rất chính xác là 17 ngày. Còn nếu bà con dùng máy ấp trứng chim cút tự động để ấp thì thời gian trứng nở sẽ bị dao động ít nhiều và trứng chim cút sẽ nở từ ngày 16 đến ngày 17. Có một số hiện tượng trứng nở sớm trước ngày 16 và nở muộn hơn ngày 17. Khi gặp các trường hợp này, bà con cần có biện pháp xử lý ngay để đảm bảo chim cút non sau khi nở ra không bị dị tật hoặc sức khoẻ yếu, khó nuôi.

Kinh nghiệm để ấp trứng cút bằng máy nở đúng ngày

Như đã nói ở trên, thời gian nở của trứng chim cút chuẩn là vào ngày 17 và dùng máy ấp trứng thì thường sẽ nở trong hai ngày là ngày 16 và ngày 17. Nếu trứng nở sớm hơn hay muộn hơn đều có thể khiến chim non bị dị tật hoặc các vấn đề về sức khoẻ gây khó khăn cho việc chăm sóc. Chính vì thế, nếu trứng nở đúng ngày thì chim cút sau khi nở đạt chất lượng cao.

Để trứng chim cút nở đúng ngày, bà con cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng ấp trứng luôn ổn định và duy trì liên tục. Nguyên nhân của hiện tượng trứng nở sớm là do nhiệt độ buồng ấp cao. Trứng nở muộn là do nhiệt độ buồng ấp trứng chim cút bị thấp so với mức nhiệt độ ấp tiêu chuẩn. Theo nghiên cứu và thực nghiệm, mức nhiệt độ tốt nhất để ấp trứng cút là 37,3 – 37,5 độ C. Nếu bà con phát hiện trứng có dấu hiệu nở sớm, bà con cần giảm nhiệt độ của máy ấp xuống 0,1 độ C. Nếu trứng nở muộn thì bà con cần tăng nhiệt độ buồng ấp lên 0,1 độ C.  Ngoài ra, tùy vào điều kiện thời tiết nóng hay lạnh mà bà con có thể cân nhắc tăng nhiệt độ thêm 0,1 hoặc 0,2 độ C khi cần thiết để đảm bảo trứng chim cút nở đúng ngày.

Chú ý: đối với bà con sử dụng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang thì có thể áp dụng phương pháp tăng, giảm nhiệt độ 0,1 – 0,2 độ C như vừa nói trên. Nếu bà con sử dụng máy ấp trứng của các hãng khác, bà con hãy liên hệ nhà cung cấp để được hướng dẫn chính xác nhất.

Như vậy, với câu hỏi trứng chim cút nở sau bao nhiêu ngày ấp, bà con đã biết được câu trả lời. Đồng thời có hướng xử lý trong trường hợp trứng chim cút nở sớm hoặc nở muộn khi ấp trứng chim cút bằng máy. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

2/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận