Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Tiêm Vắc Xin Cho Gà Thịt Và Những Điều Cần Lưu Ý Phần 1

Tiêm Vắc Xin Cho Gà Thịt Và Những Điều Cần Lưu Ý Phần 1

Để đảm bảo việc bảo hộ đàn gà và kiết kiệm chi phí chăn nuôi thì cần tuân theo các nguyên tắc khi quyết định sử dụng loại vắc xin gì trong việc tiêm vắc xin cho gà thịt.

Tiêm Vắc Xin Cho Gà Thịt Và Những Điều Cần Lưu Ý Phần 1

Trong chăn nuôi gà thịt, việc tiêm vắc xin hiệu quả là một việc rất quan trọng. Vắc xin giúp nâng cao hệ thống miễn dịch bằng cách giúp cơ thể vật nuôi tạo ra kháng thể để chống lại các kháng nguyên có trong vắc xin. Trong quá trình sinh trưởng, nếu vật nuôi bị nhiễm các mầm bệnh mang loại kháng nguyên này thì có thể dễ dàng chống lại mầm bệnh đó.

Quyết định dùng vắc xin nào cho gà thịt đôi khi không dễ dàng. Sẽ lãng phí công sức và tốn kém chi phí khi chọn phải vắc xin không hiệu quả hoặc kém hiệu quả. Bà con hãy tuân thủ các nguyên tắc sau đây khi lựa chọn loại vắc xin cho gà thịt:

1. Làm tốt công tác quản lý đàn gà

Việc làm tốt công tác quản lý đàn gà là cần thiết cho bất kỳ một chương trình tiêm vắc xin nào. Dù có hay không có vắc xin, khả năng chống chịu bệnh tật của gà sẽ yếu đi nếu gà bị căng thẳng. Ngoài ra, cần chú ý các yếu tố có thể gây ảnh hưởng khác như gió, mật độ nuôi và thức ăn. Đồng thời để tránh việc phải điều chỉnh vắc xin khi tiến hành, cũng nên tìm hiểu những loại vắc xin nào có bán trên thị trường trong khu vực.

2. Bảo quản vắc xin đúng cách

Việc bảo quản vắc xin không phù hợp có thể làm giảm hoặc làm mất tác dụng của vắc xin. Vắc xin phải được bảo quản đúng cách, cách xa nhiệt độ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không tiêm vắc xin đã hết hạn sử dụng cho gà và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Chỉ tiêm vắc xin còn hạn sử dụng, loại bỏ các lọ đã mở nắp hoặc vắc xin thừa đúng cách.

Kinh nghiệm tiêm phòng cho gà và lịch làm vắc-xin cho gà

3. Nghiên cứu đánh giá các mầm bệnh trong khu vực

Khi tiêm vắc xin có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của gà vì nó có thể gây căng thẳng cho gà do vắc xin kích thích sự đáp ứng của hệ thống miễn dịch. Điều này rất quan trọng đối với gia cầm có thời gian nuôi ngắn như gà thịt. Do vậy, việc theo dõi nghiên cứu các mầm bệnh có trong khu vực và các khu vực xung quanh rất quan trọng. Chỉ tiêm vắc xin phòng các bệnh có thể ảnh hưởng đến khu vực chăn nuôi (trừ khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước).

>> Xem thêm: Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà Sinh Sản Hiệu Quả

4. Xem xét các các mầm bệnh tại địa phương

Do  có bệnh gây ra bởi nhiều sinh vật khác nhau, hoặc một sinh vật có thể gây ra nhiều bệnh khác nhay nên lựa chọn sử dụng vắc xin nào để tiêm vắc xin cho gà thịt cũng phụ thuộc vào loại sinh vật gây bệnh.

Hơn nữa, có một số nguồn bệnh có khả năng đột biến nhanh. Khi nguồn bệnh đột biến trở nên khác xa so với di truyền của nguồn bệnh ban đầu, vắc xin trở nên giảm hoặc mất tác dụng theo thời gian. Các nguồn bệnh có mức độ đột biến cao như cúm gia cầm và viêm phế quản truyền nhiễm.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận