Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi vịt » Thành Phần Cần Thiết Trong Thức Ăn Cho Vịt Đẻ Trứng

Thành Phần Cần Thiết Trong Thức Ăn Cho Vịt Đẻ Trứng

Thức ăn cần thiết cho vịt đẻ trứng là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất trứng của vịt. Cung cấp đủ các loại thức ăn chính trong nhu cầu của vịt đẻ giúp đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

thức ăn cần thiết cho vịt đẻ trứng

Hàm lượng các chất dinh dưỡng

Trong chăn nuôi vịt đẻ, cần chú ý đến lượng thức ăn cung cấp cho chúng để đạt được năng suất tối đa nhưng không làm cho vịt bị béo từ đó làm giảm khả năng đẻ trứng.

Thức ăn cần thiết cho vịt đẻ trứng thường có 2 dạng: thức ăn hỗn hợp (dạng viên) và thức ăn hỗn hợp kết hợp nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn ở địa phương như 70 – 80% thức ăn viên + 20 – 30% thức ăn tự nhiên. Theo các khuyến nghị, nên sử dụng thức ăn dạng viên cho vịt đẻ là tốt nhất vì trong thức ăn viên có đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết đáp ứng nhu cầu của vịt đẻ. Thức ăn có sẵn ở địa phương như lúa, đầu tôm, ngô… thường không cân đối được các chất dinh dưỡng và hàm lượng không ổn định. Và vịt thường thích thức ăn dạng hạt hơn các dạng khác.

>> Xem thêm: Thức Ăn Và Nước Uống Cho Vịt Thịt – Phương Pháp Cho Vịt Ăn Uống

Protein

Protein đóng vai trò quan trọng quyết định đến khả năng đẻ và tỷ lệ đẻ trứng của vịt. Thức ăn trong giai đoạn vịt đẻ trứng cần đảm bảo 17 – 19% protein thô. Đối với giống vịt cỏ, vịt Khali Cambell nhu cầu protein thô là 17%; với vịt Tiệp, CV 2000, Super M.Anh Đào nhu cầu protein thô là 19,5%. Sự có mặt của các loại axit amin quyết định đến chất lượng protein. Protein có nguồn gốc từ động vật (như bột cá, giun ốc, cua, bột xương…) và thực vật (bột đậu, lạc…). Protein có nguồn gốc động vật được coi là các loại thức ăn có đầy đủ hàm lượng protein bởi vì trong 100 g protein động vật, vịt có thể hấp thu được 70 – 90% chất dinh dưỡng. Protein có nguồn gốc thực vật có thành phần các axit amin không đầy đủ, trong 100g  protein thực vật vịt chỉ hấp thu khoảng 60 – 65%. Nhưng để đảm bảo mùi vị trứng thơm ngon cần cân nhắc khi bổ sung protein có nguồn gốc động vật như bột cá vào thức ăn của vịt đẻ. Đối với những trang trại chăn nuôi vịt đẻ rộng, người ta thả vịt để vịt kiếm thức ăn có nhiều đạm dễ dàng hơn và người nuôi không nhất thiết phải bổ sung thường xuyên. Vịt có thể tìm kiếm các nguồn dinh dưỡng đạm trong môi trường tự nhiên như: ốc, trai, hến, châu chấu… đây là những nguồn cung cấp lượng đạm tương đối cao cho vịt. Bên cạnh đó, giun đất cũng là nguồn thức ăn yêu thích của vịt. Hàm lượng đạm của giun đất chiếm tới 7 – 8%, đây là nguồn dinh dưỡng dễ tìm kiếm trong môi trường tự nhiên. Protein trong thực vật thường có nhiều trong họ đỗ, lạc, bã đậu… có thể dùng cho vịt ăn.

Năng lượng

Những loại thức ăn giàu năng lượng chủ yếu có trong các loại thực vật như lúa, ngô, khoai, sắn… Trong đó, lúa được dùng khá nhiều trong chăn nuôi vịt đẻ; bởi trong lúa cũng có tới 5% đạm tiêu hóa. Để tăng khả năng tiêu hóa và có thêm vitamin H cần thiết giúp tăng năng suất trứng, các cơ quan khuyến nghị bà con nên ủ cho lúa lên mầm trước khi cho vịt ăn. Ngoài lúa ra thì ngô cũng được sử dụng nhiều để nuôi vịt, trong đó ngô phù hợp nhất cho vịt vỗ béo vì trong ngô có hàm lượng protein tiêu hóa khoảng 7,4%, lipid 4,5% và nhiều caroten. Nếu vịt đẻ được ăn ngô, lòng đỏ của trứng sẽ có màu vàng sẫm được người tiêu dùng thích hơn.

thức ăn cần thiết cho vịt đẻ trứng

Vitamin

Vitamin là một trong các yếu tố rất cần thiết trong nhu cầu dinh dưỡng của vịt đẻ. Đối với vịt được chăn thả tự nhiên thường không bị thiếu hụt các nguồn vitamin bởi nguồn vitamin có sẵn trong thức ăn mà vịt tận dụng được khi đi kiếm thức ăn hoặc vitamin có trong thức ăn bổ sung. Nguồn vitamin tự nhiên bên ngoài vịt tìm kiếm được là các loại cỏ, rong bèo, rau diếp, bắp cải… Nhưng bà con cũng nên quan sát vào da hoặc lông của vịt để xác định được nhu cầu vitamin của chúng. Khi vịt đẻ trứng, nhất là vào thời tiết nắng nóng, cần bổ sung thêm các loại củ quả giàu vitamin để năng suất trứng được cao hơn. Nếu thấy con vịt nào có mỏ, chân nhợt nhạt, lông xù hoặc mắt ướt thì chúng đang bị thiếu hụt Vitamin A, B, D và cần phải có những biện pháp xử lý phù hợp.

Khoáng

Khoáng, nhất là canxi là chất dinh dưỡng quan trọng trong hình thành vỏ trứng và kích thích tính thèm ăn của vịt. Nếu vịt không được chăn thả bà con cần phải tiến hành bổ sung khoáng cho vịt đẻ đảm bảo tỷ lệ trứng. Chất khoáng có trong vỏ trứng, vôi bột, muối ăn… Trong đó vỏ trứng có tới 28% canxi, có thể đun chín vỏ trứng rồi nghiền nhỏ trộn với thức ăn khác để cho vịt ăn; hoặc dùng vôi chết để khô nghiền nhỏ xong trộn với thức ăn khác, nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho vịt đẻ. Ngoài bổ sung caxi, bổ sung 0,5 – 1% muối cũng giúp cung cấp thêm chất khoáng cho vịt đẻ.

Nước uống

Vịt là loài thủy cầm nên cần rất nhiều nước. Vì vậy phải luôn có đủ nước cho vịt uống và nguồn nước phải đảm bảo vệ sinh. Lượng nước cho vịt uống hàng ngày là 5 lít/con.

Ngoài các khẩu phần dinh dưỡng như trên, bà con cũng cần bổ sung thêm men tiêu hóa, premix, điện giải cho vịt. Thực hiện đầy đủ lịch tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho vịt để đạt năng suất trứng cao và phòng tránh được dịch bệnh.

Trên đây là bài viết Thành Phần Cần Thiết Trong Thức Ăn Cho Vịt Đẻ Trứng. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận