Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Thức Ăn Cho Chim Trĩ – Loại Thức Ăn Nào Tốt Cho Chim Trĩ Lớn Nhanh

Thức Ăn Cho Chim Trĩ – Loại Thức Ăn Nào Tốt Cho Chim Trĩ Lớn Nhanh

Thức ăn cho chim trĩ là một vấn đề quan tâm hàng đầu của bà con mới chăn nuôi chim trĩ. Bài viết này Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ giới thiệu các loại thức ăn giúp chim trĩ lớn nhanh và khoẻ mạnh.

Các loại thức ăn nuôi trĩ hiệu quả | Farmvina Nông Nghiệp

Các thức ăn cho chim trĩ chứa nhiều Chất đạm

Chất đạm là một những chất rất quan trọng cho mọi lứa tuổi của trĩ. Nếu trĩ con mà trong khẩu phần ăn thiếu chất đạm chúng sẽ gầy yếu, chậm lớn; trĩ trống trở nên chậm chạp, lười phủ mái, lù khù; còn trĩ mái năng suất trứng kém, trứng nhỏ …

Bao gồm 2 loại là: đạm thực vật và đạm động vật.

Đạm thực vật có nhiều trong lúa, ngô, các loại hạt đậu như đâu tương, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… Đạm thực vật còn có trong bánh dầu dừa, bánh dầu phộng.

Đạm động vật thì có nhiều trong bột cá, bột thịt, bột sữa … các loại côn trùng như cào cào, giun, dế và các loài sâu bọ khác.

Các thức ăn cho chim trĩ chứa nhiều Chất bột đường

Chất bột đường hay còn gọi là tinh bột có nhiều nhất trong ngô, lúa, tấm cám gạo, các loại đậu …

Chất bột đường sẽ giúp cung cấp nhiệt lượng, nhiệt năng cho trĩ mọi lứa tuổi.

Nếu trong khẩu phần ăn của trĩ có quá nhiều tinh bột thì trĩ sẽ mau mập béo. Trĩ nuôi lấy thịt mà vỗ béo nhanh như vậy thì tốt, nhưng trĩ trống thì mà quá mập thì đi đứng nặng nề, lười đạp mái; còn trĩ mái thì năng suất trứng sẽ giảm.

Nhưng nếu trong khẩu phần ăn của trĩ thiếu chất bột đường thì chúng sẽ ốm yếu, lớn chậm.

Chất béo

Chất béo cũng có chức năng giống như chất bột đường là cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng giúp trĩ sống khoẻ mạnh và mập mạp.

Trong khẩu phần ăn của trĩ, chất béo chỉ nên chiếm 3% là vừa, vì nếu cho trĩ ăn quá nhiều chất béo trong thời gian dài thì chúng sẽ không tiêu hoá hết được nên dễ bị tiêu chảy.

Chất khoáng

Trong chất khoáng có hai chất quan trọng là chất vôi và chất lân.

Chất vôi có nhiều trong vỏ ốc, vỏ sò, vỏ trứng….

Chất lân có nhiều trong bột cá, bột xương, nang mực…

Chất khoáng có công dụng là giúp bồi bổ xương cốt. Nhờ đó chim trĩ luôn được khoẻ mạnh, tăng cân nhanh, phát triển tốt.

Nếu muốn chim trĩ con luôn khỏe mạnh, tăng trọng nhanh; trĩ mái đẻ sai trứng, trứng lớn thì trong khẩu phần ăn hàng ngày phải luôn đủ chất khoáng.

Các thức ăn cho chim trĩ chứa nhiều Vitamin

Trong khẩu phần ăn hàng ngày của trĩ không thể thiết các loại vitamin A, B, D, E. Vì nếu thiếu các loại vitamin này trĩ mọi sẽ ốm nhom gầy còm. Ngược lại, nếu có đủ các loại vitamin cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày thì trĩ con sẽ mau lớn, phát triển tốt; trĩ trống sung sức, năng động, hăng phủ mái; trĩ mái đẻ sai, trứng lớn và tỷ lệ trứng có phôi cao.

– Vitamin A: Có nhiều trong lúa nẩy mầm, dầu gan cá, cà rốt, khoai lang, bí đỏ … Nếu trĩ thiếu vitamin A sẽ mắc các bệnh về mắt gây đau nhức khiến không màng đến ăn uống và dần kiệt sức mà chết. Trĩ sẽ bị mù nếu thiếu vitamin A trầm trọng.

– Vitamin B: Có nhiều trong cám gạo, lúa nẩy mầm, các loại hạt đậu, thịt cá, tôm và trong rau cỏ tươi non … Nếu thiếu vitamin D lâu ngày trĩ sẽ bị niêm mạc miệng và vòm miệng, nổi mụn ở mí mắt gây đau nhức khiến trĩ ăn uống kém.

– Vitamin D: Có nhiều trong dầu gan cá, sữa và được tổng hợp dưới ánh nắng ban mai. Hằng ngày nên thả trĩ ra sân nắng sẽ giúp chúng tổng hợp được nhiều vitamin D. Nếu trĩ bị thiếu vitamin D thì xương của trĩ con sẽ mềm yếu, chân yếu, lườn vẹo; đi đứng khó khăn. Trĩ mẹ bị thiếu vitamin D thì đẻ ít, trứng bé, vỏ trứng mỏng.

– Vitamin E: Có nhiều trong đỗ gái, lúa nẩy mầm, các loại đậu, bắp vàng và rau cỏ tươi non.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận