Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Thiết Kế Chuồng Nuôi Chim Công Đơn Giản, Tiết Kiệm Chi Phí

Thiết Kế Chuồng Nuôi Chim Công Đơn Giản, Tiết Kiệm Chi Phí

Công là loài chim quý hiếm. Chim công với bộ lông sặc sỡ nằm trong top 10 loài chim đẹp nhất thế giới. Hiện nay, giá chim công trên thị trường rất cao do nhu cầu nuôi chim công làm thú cưng ngày càng tăng. Bài viết này Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ chia sẻ cho bà con chăn nuôi thiết kế chuồng nuôi chim công đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

ky-thuat-nuoi-chim-cong

1. Chim công là chim gì?

Công là loài chim quý hiếm. Chim công với bộ lông sặc sỡ nằm trong top 10 loài chim đẹp nhất thế giới. Hiện nay, giá chim công trên thị trường rất cao do nhu cầu nuôi chim công làm thú cưng ngày càng tăng. Giá một con công trưởng thành có thể lên tới 15-20 triệu đồng một cặp. Việt Nam có ngành chăn nuôi chim công đang phát triển. Kỹ thuật nuôi chim công rất đơn giản, bao gồm việc đảm bảo thông gió trong chuồng.

2. Thiết kế chuồng nuôi chim công

Chim công rất thông minh và bạo. Nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc từ nhỏ, chúng có thể tự do dạo chơi khắp sân như những chú gà con mà không sợ bay đi. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc chăm sóc, ở Việt Nam, công thường được nuôi trong lồng tập trung theo mô hình công nghiệp. Kỹ thuật làm lồng chim công khá đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau:

Thiết kế chuồng:

Đảm bảo thông gió vào mùa hè, sưởi ấm vào mùa đông. Tùy theo số lượng chim công thực tế được nuôi mà chiều rộng của chuồng công có thể khác nhau. Chuồng tiêu chuẩn (có thể chứa 4-6 con chim trưởng thành hoặc 10-15 cá thể từ 6-12 tháng tuổi) thường có thiết kế như sau:

Chiều rộng chuồngChiều dài chuồngChiều cao chuồng
3,5m – 4m5m – 6m2,7m – 3m

Để giảm chi phí, bạn có thể tận dụng những kho, xưởng, chuồng lợn, chuồng gà hiện có để biến thành chuồng công. Bạn nên thiết kế thêm một chuồng để chăm sóc chim công trong thời gian bị bệnh hoặc trong quá trình theo dõi dịch bệnh để tránh lây nhiễm cho cá thể khác.

Vật liệu làm lồng: có thể dùng tre hoặc lưới B40 để bao quanh hoặc làm vách ngăn. Mái chuồng được lợp bằng lưới kim loại để ngăn chim bay đi. Bạn cũng có thể dùng tấm lợp nhựa lợp mái chuồng để chim có nơi trú mưa. Cẩn thận không dùng lưới thép nhỏ hoặc dây nylon làm vách ngăn vì chim sẽ nhầm chúng với thức ăn, dễ dẫn đến thủng ruột hoặc thắt nút.

3. Vệ sinh chuồng nuôi

Chuồng nuôi công phải luôn khô ráo, thoáng mát để phòng ngừa bệnh tật. Dùng cát vàng trải sàn chuồng để hút ẩm, giúp chim công khỏi bị bẩn và chống giun. Nếu có điều kiện, bạn có thể thiết kế thêm một khoảng sân phía trước để tắm nắng và tập thể dục.

Xây dựng một trang trại để nuôi chim công rất đơn giản và không tốn kém. Chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn sạch sẽ, thông thoáng, khô ráo là đủ để chim công luôn khỏe mạnh, không mắc bệnh tật.

Trên đây là bài viết Thiết Kế Chuồng Nuôi Chim Công Đơn Giản, Tiết Kiệm Chi Phí. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận