Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Tám Tiêu Chí Chọn Gà Giống Tốt Để Chăn Nuôi Đạt Năng Suất Cao

Tám Tiêu Chí Chọn Gà Giống Tốt Để Chăn Nuôi Đạt Năng Suất Cao

Nuôi gà hay bất kỳ con vật gì thì khâu chọn gà giống là một trong các khâu đóng vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này, Máy ấp trứng Tuyên Quang sẽ đưa ra 8 tiêu chí chọn gà giống tốt để giúp bà con có kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống gà hiệu quả.

chọn gà giống

1. Mắt sáng: Để chọn được một con gà giống tốt đảm bảo tiêu chuẩn đầu tiên phải là mắt phải sáng. Mắt sáng chứng tỏ con gà có sức khỏe tốt, nội lực bên trong tốt, ánh mắt tốt để nhìn nhận thế giới bên ngoài, để tìm kiếm mồi và để tiếp tục cho giai đoạn sau.

Nếu một con gà mắt không sáng hay mắt không nhìn thấy gì thì khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn, không cạnh tranh được với các con gà khác trong đàn.

2. Mỏ đều: Nên chọn những con gà có mỏ đều nhau, tránh chọn những con mỏ vẹo, mỏ không đều. Bởi vì mỏ gà chính là nơi bắt đầu gà ăn, giúp chuyển hóa thức ăn vào bụng. Những con gà có mỏ phải tốt thì chúng mới ăn được nhiều, chúng mới tăng trọng nhanh và đẹp gà được.

3. Lông mượt: Dựa vào kinh nghiệm của những người chuyên ấp trứng gà, lông mượt là một trong những tiêu chí khác để đánh giá sức khỏe gà con. Nếu trứng gà mẹ đạt tiêu chí tốt và trong suốt những ngày ấp trứng (21 ngày) nhiệt độ trong máy luôn đảm bảo hay gà mẹ ấp khéo léo, sẽ giúp phôi trứng được phát triển tốt ngay từ bên trong, như vậy gà con ấp ra đảm bảo có sức khỏe tốt, lông sẽ mượt.

4. Chân mập: Nên chọn những con gà có đôi chân mập mạp, không bị dị tật bất thường, chạy nhanh, đứng vững và đi lại bình thường. Đôi chân giúp gà đi lại, chạy nhảy thường xuyên, nếu bị khèo chân, dị tật, dạng chân gà sẽ không phát triển tốt được và rất khó nuôi.

5. Cánh ôm: Cánh ôm sát thân gà là con gà đấy khỏe mạnh, cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông.

Gà ri

6. Bụng thon: Nếu bụng con gà phình to, trông nặng nề điều đó chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa. Phần lớn con gà đó khi nuôi sẽ chết hết. Gà có chất lượng tốt thì bụng phải thon gọn, nhìn nhanh nhẹn, chạy đi chạy lại mới là gà tốt.

7. Rốn liền: Rốn gà khô, không bị ướt, không sưng đỏ hay bị nhiễm trùng. Khi rốn bị nhiễm trùng sẽ sưng đỏ là do trong quá trình ấp nở không tốt, sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa của gà và nuôi rất khó về sau.

8. Cân đủ: Khối lượng của mỗi con gà khi mới nở cũng rất quan trọng. Khối lượng của mỗi con khi mới nở phải đảm bảo trong khoảng cho phép, không to quá, cũng không nhẹ quá. Nếu trong quá trình ấp bị quá nhiệt, quạt gió khô quá cũng sẽ dẫn đến con gà bị nhẹ hơn so với tiêu chuẩn.

Bình thường mỗi loại gà sẽ có tiêu chuẩn về khối lượng riêng cho từng loại, khối lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi đưa vào lò ấp. Ví dụ như gà phượng có khối lượng 320 – 360 gam, Gà ri thuần có khối lượng 280 – 300 gam, Gà ri lai có khối lượng 300 – 320 gam.

Mong rằng với những kinh nghiệm trên, bà con có thể tích góp những kiến thức hữu ích giúp chọn gà giống tốt hơn trong tương lai.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận