Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Tầm Quan Trọng Của Việc Vệ Sinh Thức Ăn, Nước Uống Cho Gà

Tầm Quan Trọng Của Việc Vệ Sinh Thức Ăn, Nước Uống Cho Gà

Vệ sinh thức ăn, nước uống cho gà là công việc hết sức quan trọng trong chăn nuôi Gà. Thực hiện tốt công việc này sẽ hạn chế được gà mắc các bệnh qua đường thức ăn, nước uống. Thức ăn, nước uống nuôi gà dưới dạng cám vì cám gà chính là sự pha trộn của các nguyên liệu sau đó được xay nhuyễn. Các loại cám cho gà: cám cho gà con, cám cho gà thịt hay cám cho gà đẻ….

Tầm Quan Trọng Của Việc Vệ Sinh Thức Ăn, Nước Uống Cho Gà

Tầm quan trọng của giữ vệ sinh thức ăn cho gà

Cần có sự bảo quản tốt thức ăn cho gà vì các nguyên liệu chế biến cám gà đều chứa nhiều chất bổ dưỡng, mà các nguyên liệu này dễ bị ôi mốc nếu để lâu ngày.

Cám gà trộn một lần chỉ dùng cho 2-3 tháng sau. Nếu thức ăn quá cũ thì sẽ bị mốc  và mất hết các chất bổ dưỡng, khi gà ăn phải thức ăn như vậy dễ bị nhiễm độc gây ra chết hàng loạt. Gà ăn phải thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc, chúng sẽ bị tiêu chảy, sưng diều, sình ruột,… không có cách nào chữa trị được.

Thức ăn dùng để nuôi gà cần được bảo quản trong lu khạp, thùng phuy để ở nơi cao ráo thoáng mát trong nhà, trong trang trại. Không để cho chuột, kiến, giám bò vào các thùng đựng thức ăn, chúng vừa ăn thức ăn vừa mang theo vi trùng từ ngoài vào, đặc biệt là từ những trại gà xung quanh đang bị dịch khí hoành hành.

Thức ăn nuôi gà đã hết ngày còn dư lại bao nhiêu cũng mang đổ bỏ. Bởi vậy, thức ăn cho gà nên đong lường cho đúng, đảm bảo cho gà không bị thiếu thức ăn, mà cũng không dư thừa thì hốt bỏ đi cũng uổng phí.

Thật ra, việc tính toán khẩu phần ăn cho gà cũng khá dễ. Theo như kinh nghiệm:

Gà con 15 ngày tuổi trở lên (trọng lượng khoảng 70g) trung bình mỗi ngày ăn hết 18g cám gà

Gà giò 90 ngày tuổi (trọng lượng khoảng 1,5kg) trung bình mỗi ngày ăn hết 80g cám gà.

Gà mái đi đẻ (trọng lượng hơn 2kg) trung bình mỗi ngày ăn hết 180g cám …

Căn cứ theo đó bà con có thể tính ra khả năng tiêu tốn thức ăn của đàn gà là bao nhiêu từ đó cho ăn đúng mức yêu cầu của chúng.

Vệ Sinh Thức Ăn, Nước Uống Cho Gà

Ngoài ra, bà con cũng nên theo dõi lượng thức ăn của gà mỗi chiều xem còm tồn đọng lại bao nhiêu, để từ đó điều chỉnh lại lượng thức ăn sao hợp lý. Nên cho lượng cám thừa ra chứ đừng để cho gà bị thiếu ăn.

Thức ăn còn thừa trong ngày của gà thường không còn khô ráo, không còn sạch, mùi thơm biến mất mà đã bốc mùi chua.

Do thức ăn của gà là cám khô nên chúng ăn thức ăn xong thường khát nước. Cứ ăn cám một lúc thì chúng lại uống nước.

Sau đó lại trở về máng ăn cám cùng với cái mỏ còn dính nước nên cám ở trong máng hay bị thấm nước, sau vài giờ cám bị chua và lên men.

Chính vì vậy lượng cám còn thừa của ngày hôm nay không nên để hôm sau cho gà ăn lại, chúng sẽ dễ bị ngộ độc, không những không thấy lợi mà còn gây hại cho gà.

Cám còn thừa bà con nên đổ vào hố chứa hoặc thùng có nắp đậy kỹ để chuột không lọt vào ăn được. Đây cũng là cách để chuột không đến chuồng gà.

>> Quy Trình Tiêm Chủng Phòng Bệnh Trong Chăn Nuôi Gà

Tầm quan trọng của giữ vệ sinh nước uống cho gà

Nước uống dùng cho gà phải thật sạch, là thứ nước tinh khiết dành cho người dùng. Hay nói cách khác, những loại nước gì chúng ta uống được thì mới cho nước vào máng cho gà uống. Các loại nước đó là nước máy, nước giếng hay nước mưa.

Chỉ trong những trường hợp tăng cường sức khoẻ hoặc cần phòng bệnh cho gà mới bổ sung thêm thuốc pha vào nước cho gà uống, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó mà thôi. Bình thường gà chỉ uống duy nhất một thứ nước lã (nếu đã được đun sôi thì cho uống sẽ tốt hơn).

Cũng như các loài động vật khác, gà có thể không ăn một vài ngày, nhưng không thể không uống nước một ngày. Nếu để gà khát nước thì gà chóng mất sức. Với gà con mới nở 1-2 ngày đầu không ăn không sao, nhưng chúng sẽ chết nếu không cho uống nước.

Gà thường uống rất nhiều nước do thức ăn của chúng là cám khô. Bởi vậy, máng nước cho gà uống luôn được đổ đầy để cho gà uống thoả thích và đổ nhiều lần trong ngày.

Nên cọ rửa máng nước mỗi ngày vào buổi sáng trước khi thay nước mới vào cho gà uống.

Nếu máng nước cho gà uống hằng ngày mà không được cọ rửa sạch sẽ thì khi đổ nước uống vào sẽ bẩn và mau chua, gà uống phải dễ sinh bệnh, cũng giống như ăn phải loại cám ướt, ôi, mốc vậy.

Việc giữ vệ sinh thức ăn, nước uống cho gà càng chu đáo thì đàn gà trong chuồng sẽ phát triển tốt, tăng cân nhanh và cho năng suất trứng cao.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận