Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Tại Sao Phải Đảo Trứng Khi Ấp? Cách Đảo Trứng Đúng Kỹ Thuật

Tại Sao Phải Đảo Trứng Khi Ấp? Cách Đảo Trứng Đúng Kỹ Thuật

Trong kỹ thuật ấp trứng bằng máy tự động, việc đảo trứng trong quá trình ấp đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trứng, đảo trứng giúp phôi phát triển đều, không bị dính phôi vào vỏ…

Ngày xưa khi máy ấp trứng chưa thông dụng như hiện nay, bà con chủ yếu ấp trứng thủ công theo kinh nghiệm của mỗi người, việc đảo trứng rất tốn thời gian và công sức. Hiện nay các máy ấp trứng hiện đại ra đời đã giải quyết các vấn đề trên bằng các công nghệ hẹn giờ đảo trứng chuyên dụng, việc đảo trứng được liên tục và không bị gián đoạn.

Việc đảo trứng nhằm để tránh phôi dính vào vỏ trứng, làm tăng quá trình trao đổi chất trong trứng giúp phôi phát triển một cách tốt nhất, đảo trứng còn giúp mọi bề mặt của trứng tiếp xúc đều với nhiệt độ trong máy ấp. Ngoài ra đảo trứng còn giúp cho việc điều hòa không khí trong máy ấp được lưu thông dễ dàng hơn.

Trong 6 ngày đầu tiên của quá trình ấp trứng, nếu không đảo trứng gà đúng kỹ thuật sẽ làm phôi dính sát vào vỏ trứng và gây chết phôi. Nên đảo trứng theo chu kỳ 1-2 tiếng đảo một lần. Đối với ấp đơn kỳ, bà con có thể tắt đảo trứng 2 ngày trước khi nở. Còn đối với ấp đa kỳ thì bà con không được tắt đảo trứng.

Các cách đảo trứng

Cách đảo trứng của gà mẹ:

Trong hình thức để ấp tự nhiên, ta có thể dễ dàng biết được gà mẹ đảo trứng như thế nào nếu chịu khó để ý quan sát. Đối với những con gà mái khéo léo, chăm nằm ấp và biết đảo trứng sẽ ấp nở ra đàn gà con với tỉ lệ cao, gà con khỏe mạnh.

đảo trứng khi ấp

Gà mái đảo trứng bằng cách dùng mỏ và chân của mình di chuyển quả trứng lăn qua lại trong ổ. Quả trứng vừa được lăn sang vị trí khác, qua đó trứng sẽ nhận được nhiệt lượng đều nhau giống các quả trứng khác. Đồng thời việc lăn trứng cũng giúp trứng không bị sát phôi

Trong tự nhiên, không phải gà mái nào cũng biết ấp trứng. Cho nên bà con phải lựa chọn con mái cho ấp nếu muốn ấp trứng nở tốt và gà con nở ra có chất lượng cao. Các giải pháp khác như sử dụng máy ấp trứng cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Kỹ thuật đảo trứng bằng tay

Đối với việc bà con cho ấp trứng gà bằng máy thì đảo trứng là một công đoạn cực kỳ quan trọng, nếu không đảo trứng thì chắc chắn trứng không nở được.

đảo trứng khi ấp rất quan trọng

Khi đảo trứng bằng tay, bà con sẽ đảo 1 ngày 2-3 lần. Cũng tương tự như gà mái đảo trứng, bà con dùng tay lăn trong quả trứng và đổi các vị trí quả trứng từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, từ vị trí này đến vị trí khác…. Bà con hãy mô phỏng việc đảo trứng bằng tay càng giống với cách đảo trứng của gà mái càng tốt.

Dưới đây Máy Ấp Trứng Tuyên Quang xin giới thiệu đến bà con loại máy ấp trứng đảo tay nở rất tốt, trên 95%. Máy được lắp đặt hoàn chỉnh, thùng xốp ép cứng chất lượng cao:

>> Máy ấp trứng gia cầm đảo bằng tay

Kỹ thuật đảo trứng tự động bằng máy ấp trứng

Đảo trứng bằng tay chỉ phù hợp với số lượng trứng ấp ít. Nếu bà con ấp trứng với quy mô lớn thì phải trang bị máy ấp trứng có tính năng đảo trứng tự động.

Các trường hợp bà con nên đảo trứng tự động – đảo trứng bằng máy:

Số lượng trứng gà đưa vào ấp nhiều, việc đảo tay thủ công gây mất rất nhiều thời gian và công sức.

Không gian buồng ấp của máy ấp trứng nhỏ, khoảng cách giữa các khay đảo trứng hẹp, kê sát nhau nên khó khăn cho việc đảo bằng tay. Bà con nên dùng khay đảo trứng tự động.

Bà con hay quên hoặc bận đi làm không có điều kiện để thường xuyên đảo trứng hàng ngày.

Các loại khay đảo trứng

Đảo trứng gà tự động dùng khay đảo trứng nghiêng:

Khay đảo nghiêng có ưu điểm là gọn nhẹ và độ bền cao, giá thành rẻ.

Cài đặt 2 giờ đảo 1 lần, mỗi lần đảo trứng khoảng 30 giây cho trứng nghiêng sang 2 bên.

Ở khay đảo nghiêng, thường góc nghiêng mỗi bên là 45 độ. Khi nghiêng sang 2 bên thì trứng sẽ được thay đổi một góc 90 độ.

Nếu tự chế khay đảo nghiêng tự chế thì bà con cần thiết kế cho góc nghiêng mỗi bên ít nhất là 45 độ mới đảm bảo.

Đảo trứng tự động dùng khay đảo lăn:

đảo trứng khi ấp

Ưu điểm của khay đảo trứng lăn là đảo trứng đều hơn.

Khi bà con dùng khay trứng đảo lăn, trong mỗi lần đảo quả trứng sẽ được lăn đi 180 độ (nửa vòng). Trứng nhận được nhiệt lượng đều hơn so với đảo nghiêng. Đồng nghĩa với việc ấp nở cũng tốt hơn.

Nhược điểm của khay đảo lăn là độ bền không cao. Quá trình đảo trứng nhiều bộ phận phải chịu lực hơn. Nếu sử dụng vật liệu độ bền cao thì tốn chi phí nhiều hơn.

Trên đây là các lý do trứng ấp không nở và các cách khắc phục. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục chăn nuôi gà:

Đánh giá post

Viết một bình luận