Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim cút » Quy Trình Kỹ Thuật Ấp Trứng Chim Cút Bằng Máy Ấp Trứng Đạt Hiệu Quả Cao

Quy Trình Kỹ Thuật Ấp Trứng Chim Cút Bằng Máy Ấp Trứng Đạt Hiệu Quả Cao

Hiện nay nghề nuôi chim cút ngày càng phổ biến do thịt và trứng chim cút ngon và bổ dưỡng. Thịt chim cút có chứa nhiều protein cao, hàm lượng chất béo thấp, cung cấp nhiều vitamin hơn thịt gà hoặc vịt. Nghề nuôi chim cút có ưu điểm đặc biệt là nhanh thu hoạch (tầm 25-40 ngày). Chim cút thường đẻ nhiều trứng, ít bệnh tật hơn gà, dễ nuôi dưỡng, không mất nhiều chi phí về chuồng trại và vốn đầu tư ban đầu.

Chim cút nuôi được thuần hoá cao độ nên dần quên mất các bản năng tự nhiên như tự đi kiếm mồi và ấp trứng. Vì thế người ta phải sử dụng máy ấp trứng để ấp trứng chim cút.

ấp trứng chim cút bằng máy

Việc ấp trứng chim cút bằng máy không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp vì trứng chim cút là một loại trứng dễ ấp nở. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ ấp trứng phù hợp theo từng giai đoạn của trứng, duy trì độ ẩm cần thiết và đảo trứng định kỳ là được. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật ấp trứng cút bằng máy hiệu quả, cho tỉ lệ nở cao. Kỹ thuật ấp trứng cút bằng máy này đã được nhiều hộ chăn nuôi chim cút áp dụng trên Máy Ấp Trứng Tuyên Quang cho tỉ lệ nở rất tốt.

Ưu điểm của phương pháp ấp trứng chim cút bằng máy ấp trứng Tuyên Quang

  • Thay thế chim cút mái nằm ấp nhằm tăng năng suất đẻ trứng của chim mái.
  • Tăng đàn nhanh, tạo số lượng lớn con giống trong một thời gian ngắn.
  • Tăng tỷ lệ nở của trứng.
  • Nâng cao chất lượng chim cút con nở ra.
  • Đảm bảo vệ sinh cho đàn chim cút mới nở.

Kỹ thuật ấp trứng chim cút bằng máy

Để ấp trứng chim cút bằng máy, bà con cần tuân thủ theo các bước sau để đảm bảo trứng phát triển tốt, nở đúng ngày, con non khỏe mạnh:

Bước 1: Chuẩn bị máy ấp trứng

 Bước đầu tiên bà con cần chuẩn bị máy ấp trứng. Các bước chuẩn bị gồm có vệ sinh máy ấp trứng, lau chùi sạch sẽ, có thể dùng cồn hoặc thuốc tím để xông khử trùng. Kiểm tra các chức năng của máy xem có hoạt động bình thường hay không (xem trong tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất). Đồng thời thực hiện cài đặt các thông số ấp phù hợp với trứng cút.

Bước 2: Chọn trứng cút đảm bảo chất lượng để đưa vào ấp

Sau khi chim cút đẻ, cần thu trứng ngay để bảo quản. Cần loại bỏ những quả trứng bị dập, vỡ, dị dạng, trứng quá to hoặc quá nhỏ.

ấp trứng chim cút bằng máy 2

Trứng chim cút để ấp phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Nếu bảo quản trong phòng lạnh thì cần duy trì ở mức nhiệt độ xấp xỉ 15-18 độ C.

Trứng để càng lâu thì tỷ lệ nở càng giảm. Khi để trứng quá một tuần trong mọi điều kiện, tỷ lệ nở giảm đi rất nhiều.

Hầu hết bà con chăn nuôi đều đã có kinh nghiệm chọn trứng vì bước này khá đơn giản. Bà con có thể tham khảo một số tiêu chí để chọn trứng phù hợp như sau:

  • Khối lượng: chọn những trứng có khối lượng đồng đều với nhau.
  • Hình dáng: chọn những quả trứng có hình trứng điển hình và đều màu nhau. Loại bỏ những quả trứng dị hình, quá dài hoặc quá ngắn, hoặc méo mó, thắt lưng…
  • Chất lượng vỏ: vỏ trứng cứng, nhẵn và đều màu. Không lấy những quả trứng có vỏ quá mỏng, vỏ bị rạn nứt hoặc bề mặt sần sùi vì những loại vỏ này là nguyên nhân dẫn đến bay hơi nước nhanh và nhiều trong khi ấp, dẫn đến chết phôi hoặc cho kết quả nở kém.
ấp trứng chim cút bằng máy 3

Sau khi chọn trứng xong thì dùng khăn khô vệ sinh sạch các vết bẩn bám trên vỏ để đảm bảo không có các mầm bệnh phát triển trong quá trình ấp làm ảnh hưởng đến hiệu quả ấp trứng.

Bà con nên chọn những trứng sạch, loại bỏ những quả trứng bẩn. Những quả trứng có vỏ dính phân, có vết máu hoặc dính lòng đỏ, lòng trắng của những trứng vỡ là môi trường tốt cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Bước 3: Xếp trứng vào khay đảo trứng

Việc xếp trứng vào khay đảo trứng rất quan trọng. Tùy vào từng loại máy ấp trứng mà nhà sản xuất sẽ có các cách thức xếp trứng vào khay khác nhau. Hầu hết các thao tác cơ bản này đều được trình bày trong sách hướng dẫn sử dụng, bà con chỉ cần đọc kỹ là có thể thực hiện được một cách dễ dàng và đúng kỹ thuật. Tuy vậy, nhiều bà con không nhận ra tầm quan trọng của việc này, bỏ qua hướng dẫn, làm sai kỹ thuật dẫn đến tỉ lệ nở kém.

ấp trứng chim cút bằng máy 4

Chú ý: tính năng đảo trứng tự động có ở hầu hết các loại máy ấp trứng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, một số loại máy có tuỳ chọn đảo trứng bằng tay, bà con cần đảo trứng 3 – 4 lần một ngày. Thực hiện đảo trứng bằng cách đặt nghiêng trứng về phía đối diện là được.

Bước 4: Ấp trứng

Thời gian ấp trứng chim cút là 17 ngày. Kỹ thuật ấp trứng chim cút tương tự như ấp trứng gà bằng máy ấp trứng.

Xem thêm: Cách ấp trứng gà bằng máy đạt hiệu quả cao

Trong khi ấp trứng, bà con lưu ý các yếu tố sau:

Nhiệt độ

Thời gian ấp ( từ ngày 1- 15) nhiệt độ thấp hơn trứng gà từ 0.5 độ – 0.8 độ tức là từ 37.0- 37.2 độ C.

Thời gian nở (từ khi có hiện tượng chim non mổ vỏ) hạ thấp nhiệt độ xuống còn 36.3- 36.5 độ C.

Độ ẩm

Độ ẩm phù hợp trong thời gian ấp nên duy trì trong khoảng 50-65%.

Độ ẩm trong thời gian nở chỉnh tăng lên khoảng 65-75%.

Đảo trứng

Đảo trứng ít nhất 2 lần 1 ngày để phòng tránh tình trạng dính trứng vào vỏ gây sát trứng. Ngoài ra việc đảo trứng cũng giúp cho bề mặt trứng được tiếp xúc nhiệt đều hơn, phôi trứng phát triển tốt hơn.

Cách ngày nở 3 ngày thì dừng đảo trứng tự động, phòng khi chim con nở ra bị máy đảo làm kẹp chết.

Soi trứng

Bà con cần soi trứng vào các ngày 4, 9, 15 để loại bỏ những trứng không có trống hoặc trứng đã chết phôi.

Nếu bà con có nhu cầu ấp để lấy trứng lộn thì lấy ra khỏi máy ấp trứng khi trứng được khoảng12-13 ngày.

Trứng ấp được 16 ngày sẽ bắt đầu có hiện tượng mổ vỏ nở, nở rộ vào ngày 17 và có thể kéo dài sang ngày 18. Chuyển chim non sang lồng úm sau khi chim con nở được tầm 5-6 tiếng.

Cách soi trứng cút rất đơn giản. Bà con đưa trứng lại sát trước đèn soi trứng. Khi thấy trứng cút có sự phát triển nghĩa là phôi hoàn toàn bình thường. Nếu trứng không thay đổi gì với trước khi ấp thì chứng tỏ là trứng đó bị hỏng nên loại bỏ.

Bước 5: Chuyển trứng sang máy nở

Thời gian ấp trứng chim cút thường là 17 ngày sẽ nở. Tuy nhiên, ngày nở có thể không chính xác và dao động trong khoảng 16 – 18 ngày. Nếu có máy nở, hết ngày 15 bà con cần chuyển trứng sang máy nở để đảm bảo trứng chim non nở tốt hơn. Nếu bà con vẫn đặt trứng trong máy ấp để cho nở thì phải tắt chế độ đảo tự động trong những ngày cuối vì những ngày cuối trứng không cần đảo sẽ tốt hơn.

ấp trứng chim cút bằng máy 5

Cách ấp trứng chim cút bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

Trên cơ bản, cách ấp trứng cút bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang cũng tương tự như kỹ thuật ấp trứng cút bằng máy vừa kể trên. Điểm khác biệt là Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có những đặc điểm riêng nên bà con cần chú ý một số điểm sau:

ấp trứng chim cút bằng máy 6
ấp trứng chim cút bằng máy 7

Khi ấp trứng chim cút bà con nên đặt nhiệt độ 37,4 độ C. Có thể đặt nhiệt độ ấp là 37,3 độ C nếu vào mùa hè. Độ ẩm thường đặt khoảng 50% là phù hợp.

Đối với dòng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang khi xếp trứng vào máy bà con hãy xếp trứng mới vào khay trên, trứng cũ chuyển dần xuống khay dưới. Khi tới sát ngày nở thì chuyển những trứng sắp nở xuống dưới sàn máy để cho nở mà không cần dùng máy nở. Lót một tấm thảm hoặc bìa carton để chim nở ra không bị trơn trượt rồi mới chuyển trứng sắp nở xuống.

Che chắn khay nước cẩn thận để khi chim non nở ra không trèo vào khay nước dẫn đế chết đuối.

Sau khi trứng nở, bà con để chim bên trong máy ấp khoảng 4 – 5 tiếng để chim non khô lông sau đó cho sang chuồng úm là được.

Với những kỹ thuật ấp trứng chim cút bằng máy vừa nêu trên, có thể thấy rằng việc ấp trứng cút bằng máy ấp trứng rất đơn giản chứ không hề phức tạp. Các quy trình gần như đều được tự động hoàn toàn nên bà con mất khá ít công sức trong quá trình ấp trứng.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận