Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Phương Pháp Điều Triệt Để Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà.

Phương Pháp Điều Triệt Để Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà được coi là một trong những bệnh nguy hiểm nhất vì chúng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sinh sản của gà. Mặc dù khả năng nhiễm bệnh thấp nhưng tỷ lệ gà chết nếu nhiễm bệnh rất cao do hệ thống miễn dịch của gà suy giảm nhanh chóng và tình trạng thiếu máu lan rộng. Bài viết này Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ chia sẻ đến bà con về phương pháp điều trị triệt để bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà một cách hiệu quả nhất.

Phương Pháp Điều Triệt Để Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà.

1. Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là gì?

Bệnh ký sinh trùng qua đường máu ở gà còn được gọi là bệnh sốt rét ở gà. Bệnh lây truyền qua các vật trung gian như muỗi và muỗi vằn. Khi bệnh truyền vào cơ thể gà qua vết cắn của gà, các tế bào riêng lẻ sẽ phát triển và lây nhiễm vào hồng cầu của gà. Ký sinh trùng gây bệnh phát triển mạnh ở vùng khí hậu nóng ẩm.
Theo thống kê của các chuyên gia nghiên cứu nước ta, số lượng gà mắc bệnh rất lớn vào mùa nắng nóng từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, khiến dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát phức tạp, khó giải quyết nhanh chóng, triệt để. có thể gây hư hỏng.
Rất lớn cho công việc chăn nuôi.

2. Các nguyên nhân gây bệnh ký sinh trùng ở gà

Bệnh gây ra bởi một loại động vật nguyên sinh ký sinh trong máu gà có tên là leucocytozoon. Đó là một họ tiên mao thuộc bộ động vật nguyên sinh Hemosporia. tương ứng
Theo thống kê, hiện có khoảng 67 loài leucocytozons gây bệnh cho hơn 100 loài gia cầm, thủy cầm, chim.

Ký sinh trùng nhỏ dần dần phân chia thành hợp tử và dần dần di chuyển đến tuyến nước bọt của vật chủ trung gian như muỗi, bọ ve, ve. Khi truyền bệnh vào cơ thể gà, ký sinh trùng theo đường máu sẽ phá hủy hồng cầu và bạch cầu của gà. Nó có tác động không tốt đến cơ thể gà, gây thiếu máu, sức khỏe kém và có thể gây sẩy thai ở gia súc mang thai. Sau đó dần dần xâm lấn các cơ quan khác như gan, thận, gây biến dạng và chảy máu.

benh-ky-sinh-trung-duong-mau-o-ga

Bệnh do côn trùng là vật chủ hút máu truyền mầm bệnh cho gà. Bởi vì điều này, căn bệnh này xảy ra ở hầu hết các nước trên thế giới. Những nước có điều kiện khí hậu đặc biệt thuận lợi cho sự xuất hiện của côn trùng hút máu. Các nước Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới nóng, độ ẩm cao, có nhiều ao, hồ, kênh, rạch rất dễ mắc bệnh này.

3. Triệu chứng bệnh ký sinh trùng ở gà

Thời gian ủ bệnh và diễn biến bệnh kéo dài từ 7 đến 12 ngày, tùy thuộc vào chủng bạch cầu gây bệnh, số lượng ký sinh trùng và sức khỏe của gà. Ban đầu, một số gà trong đàn có biểu hiện suy nhược, sốt cao, lờ đờ, chán ăn, lông nhợt nhạt. Gà mất thăng bằng, thở nhanh và thiếu máu. Gà sẽ tiếp tục bị tiêu chảy, phân xanh, sền sệt, có thể lẫn máu do tổn thương đường ruột, đôi khi có thể chảy máu miệng. Số lượng gà mắc bệnh này ngày càng tăng.

4. Điều trị triệt để bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà?

Nếu ký sinh trùng lây truyền qua đường máu xảy ra ở gà của bạn, bạn nên làm theo ba bước sau.

Bước 1: Dừng ngay sự lây lan từ vật chủ mắc bệnh

Cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và ngăn chặn ngay sự tiếp xúc giữa vật chủ trung gian (côn trùng, muỗi, gián…) với gà bằng cách:

  • Làm sạch toàn bộ không gian chuồng nuôi, phát quang các bụi rậm và nước thải đọng để tránh côn trùng bệnh.
  • Phun thuốc trừ côn trùng và thuốc chống muỗi trong và xung quanh trang trại.
  • Thay mới các chất độn chuồng thường xuyên và khử trùng.

Bước 2: Dùng thuốc đặc trị bệnh ký sinh trùng máu ở gà

Bệnh do ký sinh trùng lây qua đường máu phải được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu, chẳng hạn như sulfamonomethoxine hoặc trimethoprim. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về liều lượng và cách điều trị. Việc sử dụng phác đồ trên ngoài tác dụng điều trị bệnh còn ngăn ngừa nhiễm trùng, chảy máu và ly giải tế bào máu. Nếu gà bị sốt, hãy dùng thuốc hạ sốt như acetaminophen. Ngoài ra, khi kết hợp với các chất bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho gà như vitamin A, vitamin K3, bạn có thể giúp gà khỏe mạnh nhanh hơn.

Bước 3: Thực hiện công tác phòng bệnh lâu dài

Sau khi điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà, cần tiến hành phòng bệnh lâu dài tại trang trại. Trộn một lượng sulfamonomethoxine phòng bệnh vào thức ăn cho đàn và cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày, sau đó để nghỉ khoảng 3 – 5 ngày trước khi trộn lại (đặc biệt vào mùa mưa hoặc khi độ ẩm thấp).

Việc sử dụng đồng thời thuốc bổ gan và thuốc bổ thận làm tăng hiệu quả của thuốc và hỗ trợ đào thải thuốc qua thận để tránh tổn thương gan thận (thuốc bổ gan và thuốc bổ thận được khuyên dùng trong 5 đến 7 ngày (Có thể dùng kết hợp với hàng ngày). phòng ngừa). . Nó cũng có thể được sử dụng sau khi dùng thuốc phòng ngừa theo kế hoạch đình chỉ hoặc trộn các loại thuốc khác theo kế hoạch.

Kết luận

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà tuy là một căn bệnh lây lan chậm ở gà nhưng tỷ lệ tử vong đặc biệt cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh xảy ra quanh năm ở nhiều vùng khác nhau, đặc biệt vào mùa mưa khi muỗi có nhiều. Bà con hãy tham khảo về các thông tin mà chúng tôi cung cấp về ký sinh trùng máu ở gà sẽ giúp bạn đọc tránh được những thiệt hại lớn về tài chính cho đàn gà của mình.

Phương Pháp Điều Triệt Để Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà.

Trên đây là bài viết Phương Pháp Điều Triệt Để Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:


5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận