Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Phương Pháp Điều Trị Bệnh Gà Rù Mới Hiệu Quả

Phương Pháp Điều Trị Bệnh Gà Rù Mới Hiệu Quả

Bệnh gà rù là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tổn thất nặng nề đến trang trại của bà con nếu không được phòng và chữa bệnh kịp thời. Bệnh này lây lan rất nhanh và có tỷ lệ chết rất cao. Đây là một vấn đề rất lo ngại, nếu bà con chưa biết cách khắc phục như nào thì ở trong bài viết này Máy Ấp Trứng Tuyên Quang chia sẻ tới cho bà con về “Phương pháp điều trị bệnh gà rù mới hiệu quả”.

Phương pháp điều trị bệnh gà rù mới

1. Nguyên nhân chính gây ra bệnh gà rù

Nhắc đến cái tên Newcastle chắc hẳn bà con trong ngành chăn nuôi ai cũng biết. Nguyên nhân chính của bệnh gà rù là do virus Newcastle tấn công và xâm nhập vào gà, vào hệ hô hấp và đường tiêu hoá.

Thời gian ủ bệnh thường thì từ 5 – 6 ngày. Khả năng gây tử vong còn tuỳ thuộc vào mức độ độc lực của virus bệnh và độ tuổi của gà hoặc các loại giống gà khác có kháng thể kém.

Các chủng của virus gây bệnh gà rù được nghiên cứu và chia làm 4 nhóm độc lực như là:

 • – Độc lực mức độ cao hướng thần kinh (Neurotropic Velogenic)
 • – Độc lực mức độ cao hướng cơ quan nội tạng (Viscerotropic Velogenic)
 • – Độc lực mức độ trung bình (Mesogenic)
 • – Độc lực mức độ nhẹ (Lentogenic)

Ở 3 nhóm độc lực ở mức độ cao và mức độ trung bình được gom lại chung vào nhóm virus Newcastle độc lực (vNDV).

2. Virus Newcastle (bệnh gà rù) lây lan qua đường nào?

Nguyên nhân ban đầu của bệnh gà rù có thể xuất phát từ các loài động vật hoang dã như: chim trời, chuột, các con gà giống từ trại có mầm bệnh…

Môi trường sống không sạch sẽ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh, các chất thải, nước thải động lại lâu ngày không được vệ sinh khiến cho virus bệnh phát triển và tấn công vào gà.

Virus gây bệnh gà rù lây lan nhanh qua đường hô hấp như hoạt động hít thở, hắt hơi. Dụng cụ ăn uống, thức ăn, nước uống cũng là con đường lây lan bệnh gián tiếp.

Phương pháp điều trị bệnh gà rù mới

3. Triệu chứng của bệnh gà rù

Các triệu chứng của bệnh gà rù tuỳ thuộc vào mức độ nhiễm bệnh, thời gian nhiễm bệnh. Khoảng thời gian ủ bệnh phổ biến từ khoảng 5 – 6 ngày.

Gà bị nhiễm bệnh có mức độ độc lực nhẹ thường có các triệu chứng như;

 • – Các triệu chứng chỉ biểu hiện ra như hắt hơi, chảy nước mũi, ho và khó thở.
 • – Đầu của gà bị sưng, cổ và mắt cũng bị sưng phù.
 • – Biểu hiện bi tiêu chảy, phân có màu xanh hoặc có màu trắng.
 • – Chán ăn, bỏ ăn, mệt mỏi, nằm rù và ít vận động.

Gà bị nhiễm bệnh ở mức độ độc lực cao thường có các triệu chứng nặng nề hơn như:

 • – Thần kinh bị suy nhược: Cơ thể run rẩy, mất định hướng, đi không vững, cổ và đầu gà ngoẹo về một phía và nặng hơn dẫn đến liệt chân, liệt toàn thân.
 • – Suy nhược các cơ quan làm cho tình trạng gà mái bị giảm khả năng đẻ trứng, vỏ quả trứng mỏng, màu sắc bị thay đổi và có các dịch nhờn.
 • Trường hợp bệnh nặng nhất là gây tử vong.

4. Điều trị bệnh Newcastle (bệnh gà rù)

Việc đầu tiên bà con cần làm là hãy cách ly các con gà bị nhiễm bệnh để tiến hành điều trị trước để hạn chế việc lây lan ra cả đàn gà.

Dùng thuốc đề điều trị các triệu chứng: Bà con ra các cửa hàng bán thuốc thú ý mua các loại thuốc có tác dụng làm giảm ho, long đờm, thông khí quản, có thành phần hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp.

Tiêm vacxin: nếu tình trạng gà bị nặng hãy sử dụng dòng vacxin liều cao chuyên dùng đặc trị gà rù, tiến hành tiêm theo hướng dẫn của các bác sỹ thú y.

Sử dụng thêm các dòng thuốc làm tăng kháng thể cho đàn gà để giảm thiệu lây lan diện rộng.

Tiêu huỷ các cá thể đã chết hoặc hoặc mức độ nhiễm bệnh quá nặng và không thể chữa trị. Với những con gà nhỏ chưa đủ độ tuổi để tiêm vacxin nên tiêu huỷ để tránh bùng phát dịch.

Xem thêm bài viết liên quan: Điều Trị Bệnh Gà Rù Bằng Phương Pháp Tự Nhiên.

Phương pháp điều trị bệnh gà rù mới

Trên đây là bài viết Phương Pháp Điều Trị Bệnh Gà Rù Mới Hiệu Quả. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận