Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Nuôi Gà Ri Và Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Chăm Sóc Nuôi Dưỡng

Nuôi Gà Ri Và Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Chăm Sóc Nuôi Dưỡng

Trong mô hình chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng, mục đích chính trong chăn nuôi gà ri đó là lấy trứng và lấy thịt. Chất lượng trứng gà ri được nhiều người tiêu dùng đánh giá rất cao. Sau đây máy ấp trứng Tuyên Quang hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi gà ri đẻ trứng đạt hiệu quả cao.

Nuôi Gà Ri Và Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Chăm Sóc Nuôi Dưỡng

1. Gà ri ăn gì đẻ trứng tốt?

 – Giai đoạn gà ri từ 1 đến 20 tuần tuổi, đây là giai đoạn gà ri hậu bị thức ăn là cám hỗn hợp dành cho gà con, tùy thuộc vào tuổi gà và khối lượng của gà mà bà con thay loại cám cho phù hợp.

– Gà ri được 20 tuần tuổi là bắt đầu đẻ trứng lứa đầu tiên cho đến khi loại thải là khoảng 75 tuần. Ở giai đoạn đẻ trứng này cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của gà lấy trứng. Bà con cần định lượng gà để xem xét thay đổi khẩu phần ăn của gà sau vài tuần nuôi. Nuôi gà ri đến tuần thứ 26 lượng thức ăn đạt từ 120g/con/ngày. Thức ăn dành cho gà đẻ trứng gồm có cám hỗn hợp viên và cám đậm đặc. Riêng đối với cám đậm đặc cần pha trộn thêm với thức ăn khác theo tỷ lệ sau:

+ Gà ri từ 20 tuần đến 40 tuần: Trong 100kg cám hỗn hợp trộn có 37% cám đậm đặc, 23% ngô, 40% cám gạo hoặc theo tỷ lệ 33% cám đậm đặc, cám gạo 25%, ngô 40%.

+ Gà từ 40 tuần tuổi trở đi: Cứ 100kg cám hỗn hợp trộn có 33% cám đậm đặc, 40% cám gạo, 27% ngô.

 2. Cách làm chuồng cho gà ri

Chuồng gà phải được xây chắc chắn, xây ở nơi cao ráo. Chuồng được xây sao cho đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp tránh được gió lùa tốt nhất là xây theo hướng Đông Nam là hợp lý. Nền chuồng phải cao ráo sạch sẽ dễ dàng cho công tác vệ sinh chuồng. Vào mùa hè để chống nóng cho gà có thể lắp thêm quạt thông gió vừa để hút mùi vừa để làm mát. Chuồng gà luôn đảm bảo sạch sẽ và thoáng mát sẽ giảm được tối đa sự xâm nhập của mầm bệnh. Bà con có thể trồng các loại dây leo trên mái chuồng để giúp làm mát chuồng. Chuồng có kích thước đủ rộng để được thông thoáng và lấy được ánh sáng được tự nhiên vào ban ngày, tránh chuồng tối quá. Nếu ánh sáng không đủ cần phải bổ sung thêm bóng đèn cho phòng. Có các hệ thống đèn sưởi vào mùa đông để sưởi ấm khi cần thiết hoặc là chuồng phải kín để tránh rét cho gà.

Nuôi Gà Ri Và Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Chăm Sóc Nuôi Dưỡng 2

 Trong chuồng có các lồng sắt kích thước khoảng 1,2×0,6×0,6m chia làm các ngăn để nhốt gà đẻ sao cho đủ mỗi con một lồng diện tích chỉ đủ cho gà ăn uống ngủ nghỉ. Lồng phải có các ngăn để chứa trứng và ngăn chứa phân để tiện thu hoạch trứng và dọn chuồng. Bên ngoài lồng có gắn máng ăn và máng uống đầy đủ đảm bảo để gà đều được ăn như nhau.

>> Xem thêm: Gà Rohde Đỏ – Đặc Điểm Các Giống Lai Gà Rohde Đỏ Và Gà Địa Phương

 Để thuận tiện cho việc đi lại chăm sóc, cho ăn hay vệ sinh thì giữa các hàng lồng phải có lối đi lại.

 3. Cách thức chăm sóc:

– Khi cho gà ăn thì đổ cám hỗn hợp đã được trộn theo tỉ lệ trên hoặc thức ăn hỗn hợp vào các máng ăn đảm bảo tất cả đàn gà đều được ăn đủ.

Gà ri có nguồn gốc từ đâu hình ảnh và đặc điểm chi tiết

Khi nuôi gà ri đang trong giai đoạn đẻ nhiều trứng thì không được giảm khẩu phần ăn tránh giảm năng suất, ngược lại nên giảm khẩu phần ăn khi tỷ lệ đẻ tụt xuống để tránh việc thua lỗ. Trong ngày cho gà ăn 2 lần: Lần 1: 75% thức ăn vào buổi sáng, lần 2-3 25% vào buổi chiều. Khống chế lượng thức ăn không cho ăn quá nhiều khiến gà béo và đẻ ít.

– Nước uống cho gà phải dùng nước sạch và mỗi con đảm bảo đủ 250 ml.

– Thắp sáng cho gà để gà đẻ nhiều:Chế độ chiếu sáng 16 giờ/ngày. Thắp điện lúc sáng 4:00am – 6:00am và tắt điện khi 6am-18pm để ánh sáng tự nhiên. Từ 18 – 20 giờ thắp điện chiếu sáng.

Trong thời kì đẻ sử dụng bóng đèn sợi đốt là 4W/m2

4. Quy trình phòng bệnh cho gà ri

Phòng bệnh cho gà ri theo đúng quy trình lịch phòng vaccine tại địa phương. Ngoài ra, sử dụng kháng sinh phòng một vài loại bệnh do vi trùng.

Khi sử dụng vaccine cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Chỉ dùng khi đàn gà khỏe mạnh.
  • Cần lắc kỹ vaccine trước và trong khi dùng.
  • Vaccine đã mở ra chỉ sử dụng trong ngày, nếu dư phải hủy bỏ.
  • Bổ sung thêm vitamin để tăng bồi dưỡng cho gia cầm.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận