Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Nuôi gà hay vịt cho hiệu quả cao hơn?

Nuôi gà hay vịt cho hiệu quả cao hơn?

Bà con đang nghĩ đến việc nuôi gà hay vịt trên trang trại của mình? Bất cứ khi nào có nhu cầu hoặc mong muốn về trứng và thịt, gà luôn được ưu tiên xếp đầu. Chúng phổ biến, dễ tìm, rẻ tiền và làm rất tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bà con rằng vịt cũng làm vai trò đó rất tốt?

nuôi gà hay vịt

Máy Ấp Trứng Tuyên Quang đã tổng hợp bài viết này để đi sâu vào việc so sánh gà và vịt, và tại sao một con có thể phù hợp với gia đình hoặc trang trại quy mô nhỏ của bà con hơn cái còn lại.

Các tiêu chí so sánh để quyết định nuôi gà hay vịt

Tôi nghĩ tốt nhất là tôi nên chia nhỏ phán đoán thành một số tiêu chí. Chúng ta sẽ nói về sự khác nhau của từng loài chim này trong từng tiêu chí cụ thể đó, vì vậy bà con sẽ có được sự so sánh song song giữa gà và vịt, để đưa ra lựa chọn phù hợp với từng hoàn cảnh. Ở đây, chúng ta sẽ đi qua từng tiêu chí sau:

  • Trứng
  • Thịt
  • Công chăm sóc

Trứng vịt và trứng gà

gà-vs-vịt-trứng

Có rất nhiều điều liên quan đến tiêu chí về trứng. Đầu tiên là lịch đẻ của con vật (tần suất chúng đẻ trứng / khi nào chúng đẻ trứng). Sau đó, năng suất của chúng (chúng đẻ bao nhiêu trứng). Cuối cùng là chất lượng tổng thể của trứng (kích thước, mùi vị, v.v.).

Rõ ràng là chúng sẽ khác nhau tùy theo giống, vì vậy với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ xem xét những con vịt và gà được coi là “đẻ tốt”.

Trứng gà

Gà có lịch đẻ một quả trứng cứ 1-1,5 ngày, nghỉ vài tuần mỗi năm do nhiệt độ lạnh, khiến tổng số trứng hàng năm của chúng đạt trên 200 quả trứng / năm / mỗi mái. Chúng có lịch đẻ khá đều đặn, thường sử dụng cùng một ổ đẻ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Gà có xu hướng trở thành gà bố mẹ cao, có nghĩa là chúng muốn ngồi ấp trên một ổ trứng, điều này sẽ dẫn đến việc gà mái của bà con mất thêm thời gian nghỉ đẻ. Chất lượng và kích thước của trứng của chúng rất tuyệt vời, với hương vị nhẹ nhàng.

Trứng vịt

Vịt có chu kỳ đẻ tương tự như gà, với điểm khác biệt chính là chúng đẻ vào ban đêm chứ không phải vào ban ngày. Vịt khó hơn nhiều khi đẻ vào mùa đông.

Một ưu điểm của vịt là chúng không thích ấp trứng. Những con giống đẻ tốt sẽ đạt trung bình 180-200 trứng / vịt / năm. Trứng vịt lớn hơn trứng gà một chút và có hương vị đậm đà do có nhiều axit béo omega hơn.

Thịt vịt và thịt gà

Đánh giá chất lượng của thịt là một tiêu chí khá chủ quan. Mặc dù chúng ta có thể đo trọng lượng thịt, nhưng việc xác định sự khác biệt giữa gà và vịt để lấy thịt sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân là phần lớn.

Hầu như vịt có xu hướng lớn hơn gà một chút, nhưng điều này phụ thuộc nhiều vào giống bà con chọn. Đối với các hoạt động quy mô nhỏ, tôi luôn khuyên bà con nên tìm một giống lai tạo sẽ cho bà con chất lượng đẻ cao cùng với năng suất thịt cao.

Về chất lượng thịt, sự khác biệt lớn của thịt gà và vịt sẽ là hương vị. Thịt vịt có xu hướng gần giống với thịt gà sẫm màu, với hương vị đậm đà hơn nhiều. Thịt vịt cũng béo hơn một chút. Hai loại thịt thường có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong các công thức nấu ăn, nhưng tôi chắc chắn khuyên bà con nên nếm thử thịt vịt trước khi quyết định nuôi chúng. 

Yêu cầu chăm sóc của Gà và Vịt

Rõ ràng, ba yếu tố chủ yếu của việc chăn nuôi áp dụng cho cả gà và vịt: thức ăn, nơi ở và nước. Tôi không nghĩ cái nào trong số đó tốt hơn hay kém hơn cái kia, nhưng tôi khuyên bà con nên xem xét hoạt động / cơ sở / nhu cầu cụ thể của riêng bà con khi bà con bắt đầu cân nhắc nhận nuôi gà hoặc vịt.

Chăm sóc gà

Gà có xu hướng bay mạnh và nhanh nhẹn hơn vịt. Do đó, chúng đòi hỏi phải có hàng rào cao hơn hoặc khu vực kín hoàn toàn.

Gà cũng đẻ vào ban ngày, vì vậy bà con cần để các ổ gà khu vực thức ăn của chúng để chúng đẻ ở những nơi bà con có thể tìm thấy trứng! Vào ban đêm, gà thường đậu trên cao, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp chỗ đậu cho chúng trong chuồng.

Chăm sóc vịt

Nếu bà con đã từng nhìn thấy vịt di chuyển, có lẽ không ngạc nhiên khi chúng chậm hơn một chút so với gà về mọi thứ. Chúng chắc chắn có vẻ lạc lõng trên đất liền và trên không, điều này khiến chúng trở nên dễ bị tổn thương hơn nhiều trước những kẻ săn mồi trên cạn. Điều đó cũng có nghĩa là chúng dễ dàng được chứa và kiểm soát bằng hàng rào ngắn hoặc chỉ đơn giản là xếp xung quanh chúng.

Vịt đẻ vào ban đêm, vì vậy chúng có thể vui vẻ kiếm ăn cả ngày khi ở xa chuồng của chúng. Vịt không đậu trên cao, vì vậy sự khác biệt chính của chuồng là sàn rộng và không gian làm tổ. Vịt cũng cần nước tắm để giữ cho da và lông khỏe mạnh, không giống như gà tắm bụi khô. 

Chi phí

Khi bà con đã có đàn gia cầm và các thiết bị chăm sóc, bà con sẽ thấy rằng gà và vịt rất giống nhau về hầu hết các khía cạnh, bao gồm cả giá thành. Tôi nghĩ điểm khác biệt duy nhất mà bà con sẽ gặp phải là giữ cho những con vịt của bà con được cung cấp nhiều nước cho khu vực tắm của chúng. Ở một số khu vực, điều đó có thể có nghĩa là hóa đơn tiền nước cao hơn, nhưng điều đó khó xảy ra và có lẽ sẽ không đủ để bà con thực sự lắc đầu.

Tuy nhiên, một vấn đề khác mà bà con sẽ thấy là gà con dễ kiếm hơn vịt con và chúng cũng có xu hướng rẻ hơn một chút. Vì gà phổ biến hơn rất nhiều, bà con có thể phải đặt mua vịt con hoặc đi xa hơn một chút để có được những giống cụ thể mà bà con đã quyết định.

Chúng tôi quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ của bà con.

Hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.

1/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận