Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Nuôi gà con đúng cách như thế nào

Nuôi gà con đúng cách như thế nào

Những chú gà con trông thật đáng yêu và có vẻ khá dễ để nuôi lớn chúng. Thế nhưng chúng cũng cần một cách quản lý và chăm sóc phù hợp mới có thể cung cấp thị và trứng cho bà con. Trước khi mang về nhà những chú gà con mới toanh, bà con hãy chuẩn bị một chút và bà con sẽ được thưởng một đàn gà khỏe mạnh.

Bắt đầu thế nào với gà con

nuôi gà con cách chăm sóc gà con

Gia cầm sống có thể có vi trùng Salmonella trong phân và trên cơ thể của chúng (lông, chân và mỏ) ngay cả khi chúng có vẻ khỏe mạnh và sạch sẽ. Vi trùng cũng có thể bám vào lồng, chuồng, cỏ khô, cây cối và đất ở khu vực chúng sống và đi lang thang. Ngoài ra, vi trùng có thể được tìm thấy trên tay, giày và quần áo của những người tiếp xúc với gia cầm hoặc làm việc hoặc vui chơi nơi chúng sinh hoạt. Mọi người rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella khi họ đưa tay hoặc những thứ khác đã tiếp xúc với phân trong hoặc xung quanh miệng của gia cầm. Trẻ nhỏ đặc biệt có nguy cơ bị bệnh vì hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển và vì chúng có nhiều khả năng đưa ngón tay hoặc các vật dụng khác vào miệng hơn những người khác. Phải rửa tay ngay sau khi chạm vào gia cầm hoặc bất cứ thứ gì trong khu vực sinh sống của chúng.

Chăm sóc gà con mới nở

Thiết lập khu vực ấp trứng. Khi chỉ nuôi một vài gà con (30 hoặc ít hơn), hãy sử dụng một hộp lớn cao ít nhất 45cm và đặt hộp ở khu vực an toàn tránh gió lùa và vật nuôi trong nhà. Sử dụng kính hoặc khăn để che hộp. Đối với số lượng lớn hơn, một cái quây bằng kim loại có thể được sử dụng trong một nhà xây kín, không có gió lùa. Không sử dụng thùng nhựa làm khu vực nuôi gà mới nở. Đèn ấp có thể làm chảy nhựa, rơi vào chất độn chuồng và bắt lửa. Gà con cần không gian một nửa mét vuông trong hai tuần đầu tiên. Chúng lớn nhanh và sau hai tuần, mỗi con tăng lên 30cm vuông.

Giữ ấm cho gà khi nuôi gà con

nuôi gà con cách chăm sóc gà con

Gà con cần được giữ ở nơi ấm áp cho đến khi chúng mọc đủ lông. Nhiệt độ ở đáy khu vực ấp nên là 32-37 độ trong hai tuần đầu. Sau đó giảm 5 độ mỗi tuần cho đến khi gà con được một tháng tuổi. Sử dụng đèn ấp (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bóng đèn màu đỏ) gắn vào một bên của khu vực úm để gà con có thể chọn có ở dưới ánh sáng hay không. Nếu gà con chen chúc nhau trực tiếp dưới nguồn nhiệt thì chúng bị lạnh. Nếu chúng ở xung quanh các cạnh của khu vực ấp trứng, thì chúng quá nóng. Điều chỉnh độ cao của đèn phù hợp. Cho chúng đủ chỗ để di chuyển qua lại để điều hòa thân nhiệt.

Chất độn chuồng cho gà con

Cung cấp chất độn chuồng để hứng và hấp thụ phân gà con và thay phân hàng ngày. Lót sàn hộp bằng giấy báo. Sau đó dùng dăm thông hoặc vỏ bào phủ lên trên. Khi đã bị bẩn, bạn chỉ cần cuộn giấy, vụn gỗ thông và tất cả, và vứt nó đi. Nếu sử dụng giấy báo, hãy đảm bảo phủ một lớp đệm lót. Như vụn thông, rơm rạ băm nhỏ hoặc lõi ngô xay (không nghiền mịn), để bề mặt không quá trơn cho gà con.

Thức ăn và nước uống cho gà con

thức ăn và nước uống khi nuôi gà con

Đặt nước và  thức ăn cho gà con  trong các thùng chứa riêng biệt. Giữ thức ăn và nước uống sạch sẽ và không có phân. Nếu gà con không uống, hãy nhúng mỏ gà con vào nước để bắt đầu. Cho đến nay, một bình nước chuyên dụng cho gà con là cách tốt nhất để cung cấp nước cho gà con. Đĩa hoặc các hộp đựng khác dễ dàng bị đổ và có thể làm cho khu vực ấp trứng ẩm ướt và mất vệ sinh. Không bao giờ để gà con bị thiếu nước. Đối với thức ăn, bắt đầu cho gà con vào khẩu phần khởi động 20% ​​protein (24% protein cho gà thịt). Khi được 8-10 tuần tuổi, chuyển gà con sang gà con 18-19%.

Vấn đề rụng lông ở gà con

Chim từ một đến ba tuần tuổi có thể bắt đầu rụng lông quanh cuống đuôi, cánh hoặc vùng cổ. Nếu điều này xảy ra, hãy đảm bảo có hệ thống thông gió tốt trong chuồng. Tham khảo ý kiến ​​người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thú y nếu vẫn gà tiếp tục rụng lông.

Những lưu ý khác khi nuôi gà con

Gà con thích gáy khi chúng đang nghỉ ngơi. Cung cấp cọc lót hoặc đống gạch để gà con có chỗ đậu cách mặt đất vài cm để tránh cho chúng đậu trên bình cấp nước hoặc máng ăn. Khi gà con bắt đầu rụng lông, vào những ngày ấm áp, hãy đặt chúng vào chuồng có dây bên ngoài trong thời gian ngắn ở khu vực không có gió lùa. Để mắt đến chúng và cung cấp khay cát để chúng có thể bám bụi. Khi bạn làm việc với gà con, hãy nhớ rằng những chuyển động chậm chạp ít làm chúng sợ hãi. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc hoặc làm việc với gà con. Salmonella, một nguyên nhân phổ biến của bệnh truyền qua thực phẩm. Có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với động vật mang vi khuẩn. Vệ sinh là rất quan trọng để giữ cho chim của bạn, bạn và gia đình bạn khỏe mạnh.

Xử lý an toàn khi nuôi gà con

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ngay sau khi chạm vào gia cầm sống hoặc bất cứ thứ gì trong khu vực chúng sinh sống và thả rông.
 • Tránh chạm vào miệng trước khi rửa tay.
 • Sử dụng nước rửa tay nếu không có sẵn xà phòng và nước.
 • Người lớn nên giám sát việc rửa tay cho trẻ nhỏ.
 • Rửa tay sau khi loại bỏ quần áo và giày bẩn.
 • Không để trẻ em dưới 5 tuổi cầm nắm hoặc chạm vào gà con, vịt con, hoặc các loại gia cầm sống khác mà không có sự giám sát.
 • Không ăn uống trong khu vực gia cầm sinh sống hoặc đi lang thang.
 • Nếu bạn lấy trứng từ gà mái, hãy nấu chín kỹ. Vi khuẩn Salmonella có thể truyền từ gà mái trông khỏe mạnh vào bên trong trứng trông bình thường.
 • Không để gia cầm sống trong nhà, trong phòng tắm. Đặc biệt là ở những nơi sơ chế, bảo quản hoặc cất giữ thức ăn hoặc đồ uống, chẳng hạn như nhà bếp, hoặc sân nhà.
 • Nếu bạn có gia cầm sống thả rông, hãy cho rằng nơi chúng sống và thả rông bị ô nhiễm.
 • Làm sạch thiết bị và vật liệu liên quan đến chăn nuôi hoặc chăm sóc gia cầm sống. Chẳng hạn như lồng hoặc dụng cụ chứa thức ăn hoặc nước, cả bên ngoài và bên trong.

Nuôi gà con đến khi trưởng thành

Gà con sẵn sàng xuất chuồng khi được 6 tuần tuổi, tùy thuộc vào thời tiết. Cho phép ít nhất 60cm vuông cho mỗi gà con. Sử dụng chất độn chuồng, có thể là loại bạn đã sử dụng cho gà bố mẹ. Hai đến ba ổ rơm trong một góc tối sẽ phục vụ cho một chục con gà mái. Những gốc cây cho phép gà đậu, được gà ưa thích nhưng không cần thiết.

Thiết kế chuồng trại của bạn sao cho đảm bảo an toàn với các loài động vật ăn thịt như diều hâu, rắn, chuột, cầy, chó, mèo …

Khi gà con đã sẵn sàng đẻ trứng

Gà mái bắt đầu đẻ khi được 20 tuần tuổi, hãy “huấn luyện” chúng cách đẻ bằng cách đặt một vật hình tròn hoặc hình quả trứng vào ổ. Tiến sĩ Kevin Roberson, phó giáo sư nghiên cứu và mở rộng gia cầm của Đại học bang Michigan cho biết. Đó là vì gà mái cảm thấy an toàn nhất khi đẻ ở nơi con gà khác đã đẻ.

Để kích thích đẻ, tăng ánh sáng nhân tạo trong chuồng hai giờ sau đó thêm 15 phút mỗi tuần cho đến khi đạt 16 giờ. Bóng đèn 40W là tốt cho chuồng loại nhỏ.

Gà mái thường đẻ vào buổi sáng. Sau vài ngày sản xuất, chúng nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trước khi đẻ lại. Một đàn gà mái gồm 15 con sẽ đẻ khoảng chục quả trứng mỗi ngày trong thời kỳ đỉnh cao của chúng.

Nuôi gà có thể là một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho cả gia đình. Hãy giữ hướng dẫn chăm sóc gà của chúng tôi hữu ích cho toàn bộ hành trình của bạn.

Chúng tôi quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ của bà con.

Hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Đọc thêm:

Đánh giá post

Viết một bình luận