Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Nuôi Chim Trĩ Cần Các Dụng Cụ Gì Và Cần Lưu Ý Gì Khi Chọn Dụng Cụ

Nuôi Chim Trĩ Cần Các Dụng Cụ Gì Và Cần Lưu Ý Gì Khi Chọn Dụng Cụ

Dụng cụ dùng trong chuồng nuôi chim trĩ tuy rằng không nhiều nhưng cái nào cũng cần thiết cả. Các dụng cụ đó cũng có thể tự tay làm hoặc đi mua và giá cũng rẻ.

Những dụng cụ cần thiết bao gồm có máng đựng thức ăn, máng đựng nước uống, máng phân, dụng cụ đựng khoáng chất và giàn chim đậu.

Máng đựng thức ăn

Thức ăn dành cho chim trĩ thường là thức ăn khô như lúa, đậu, cám viên hỗn hợp. Loại thức ăn này được đựng trong máng làm bằng nhựa hoặc bằng thiếc. Cũng có thể tự đóng bằng ván như hình cái hộp.

Máng đựng thức ăn nuôi trĩ không chỉ có một loại, mà là nhiều loại với các hình dạng khác nhau: máng ăn dành cho trĩ con, máng ăn dành cho trĩ lớn, máng ăn đặt trong chuồng nuôi trĩ tập thể, máng ăn đặt ngoài chuồng đơn để trĩ bên trong có thể thò đầu ra ngoài chấn song để ăn …

Máng đựng thức ăn cho trĩ con

Trĩ con trong tuần đầu tiên, người ta đổ chút ít thức ăn vào cái đĩa trẹt hay cái khay nhỏ, rồi để chúng tự do nhảy vào đó mà ăn. Cho ăn trĩ con ăn theo cách này, thức ăn thừa rất bị nhiễm bẩn, bởi vậy phải thay thức ăn mới mỗi ngày vài ba lần để lúc nào trĩ con cũng được ăn thức ăn mới.

Nuôi Chim Trĩ Cần Các Dụng Cụ Gì Và Cần Lưu Ý Gì Khi Chọn Dụng Cụ

Khi trĩ con được hơn tuần tuổi thì chúng cũng giống như gà con. Hễ thấy thức ăn là nhào vào mổ khiến thức ăn văng tung toé khắp nơi. Đã vậy, chúng còn thải phân vào trong máng đựng thức ăn làm ô nhiễm. Bởi vậy, với trĩ con hơn tuần tuổi máng đựng thức ăn cho cho chúng phải là loại máng đặc biệt, chỉ cho phép trĩ con đứng ngoài mà ăn.

Loại máng này là máng dài làm bằng nhựa hoặc tôn.

Máng đựng thức ăn cho trĩ lớn

Máng đựng thức ăn cho trĩ lớn có 2 loại: Một loại máng đặt trong chuồng nuôi trĩ tập thể là máng treo hoặc máng tự động; một loại nữa là dùng đặt bên ngoài chuồng đơn.

Đối với chuồng nuôi trĩ tập thể chỉ nên dùng loại máng treo hoặc máng tự động cho nhiều trĩ cùng lúc quây lại đứng ăn, dùng loại máng này trĩ không thể phóng uế vào trong máng được. Gọi là máng tự động, vì trĩ ăn thức ăn vơi đến đâu thì thức ăn tự động trôi xuống đầy máng.

Còn loại máng có hình hộp chữ nhật đặt ngoài chuồng đơn cho trĩ lứa, trĩ trưởng thành là để nhiều trĩ nuôi bên trong ló đầu ra ngoài cùng ăn. Máng này có thể dùng máng làm bằng tôn hay nhựa, dễ sử dụng lại có giá thành rẻ.

Máng nước uống

Máng nước uống cho trĩ cũng có nhiều loại, nhiều kiểu: máng uống dùng cho trĩ con, hoặc loại dùng cho trĩ lớn, máng uống dùng cho chuồng nuôi trĩ tập thể, máng uống dành cho trĩ nuôi trong chuồng đơn.

Sau khi trĩ ăn các loại thức ăn khô như lúa, cám viên chúng sẽ cần uống một lượng nước khá nhiều. Trĩ thiếu ăn một ngày gần như không bị sa sút về sức khoẻ, nhưng nếu một ngày không uống nước trĩ con sẽ bị chết khát, còn trĩ lớn thì nhanh chóng kiệt sức.

>> Xem thêm: Xác Định Giới Tính Chim Trĩ, Trĩ Trống Trĩ Mái Dễ Dàng Và Hiệu Quả Nhất

Chính vì vậy cần cung cấp đầy đủ nước uống đặt trong chuồng nuôi trĩ. Nếu chuồng nuôi nhiều trĩ cầnn đặt nhiều máng uống giúp chúng giải khát thoả thích.

Dụng cụ đựng khoáng chất

Chất khoáng là thức ăn bổ sung thêm rất thiết yếu cho trĩ mọi lứa tuổi. Nhưng hằng ngày chúng chỉ ăn chất khoáng với một lượng nhỏ, trừ trĩ trống mái đang trong giai đoạn sinh sản. Mặc dù vậy, chuồng nuôi chim trĩ nào cũng cần đặt sẵn một lượng nhỏ khoáng chất cho trĩ ăn. Dụng cụ đựng khoáng chất cũng có thể là lon sữa với chuồng nhỏ hoặc chậu sành, thau nhựa với chuồng nuôi hàng chục chim trĩ trở lên.

Nuôi chim trĩ – Giàn cho trĩ đậu:

 Đối với chuồng dùng để nuôi chim trĩ tập thể ta phải làm giàn để cho trĩ đậu theo đúng thói quen tự nhiên của chúng. Giàn cho chim trĩ rất đơn giản chỉ là những đoạn tầm vông dài được gác qua lại trên cao từ vách chuồng này sang vách đối diện là được.

Nuôi Chim Trĩ Cần Các Dụng Cụ Gì Và Cần Lưu Ý Gì Khi Chọn Dụng Cụ

Yêu cầu đối với giàn là phải có độ cao khoảng hơn 1,5m và phải cách xa vách gần 1m mới tốt. Do trĩ có lông đuôi rất dài làm giàn như vậy khi đậu trên giàn đuôi trĩ mới không bị gãy hoặc tưa ra làm mất giá trị.

Máng phân

Máng phân chỉ dành cho loại chuồng đơn nuôi trĩ. Máng phân nên dùng bằng máng bằng tôn để dễ cọ rửa. Hằng ngày cần vệ sinh máng phân để khu vực nuôi trĩ bớt hôi hám.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận