Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Ỉa Chảy Ở Gà

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Ỉa Chảy Ở Gà

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh ỉa chảy ở gà. Biểu hiện của bệnh là phân gà loãng, gà bị sút cân, ảnh hưởng nhiều đến cân nặng. Nếu để lâu không chữa trị thì gà sẽ còi cọc, hệ miễn dịch giảm, dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang chia sẻ với bà con những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh này và cách điều trị hiệu quả nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ỉa chảy ở gà. Bệnh này làm hệ tiêu hóa của gà bị rối loạn. Dẫn đến gà bị đi ngoài phân lỏng, lâu ngày gà sẽ sút cân, còi cọc, ủ rũ. Bệnh ỉa chảy cũng xuất hiện ở nhiều gia cầm khác như vịt, ngan và ở các độ tuổi khác nhau.

1. Nguyên nhân gà bị ỉa chảy

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gà bị ỉa chảy. Một số nguyên nhân chính gây bệnh ỉa chảy ở gà:

  • Sự thay đổi thời tiết: Khí hậu, nhiệt độ và sự thay đổi đột ngột của môi trường sẽ khiến cho gà bị ỉa chảy. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng thì sức khỏe của gà sẽ bị yếu đi do mất nhiều nước, hệ tiêu hóa cũng do đó mà bị rối loạn theo.
  • Bệnh tiêu chảy ở gà do bị nhiễm ký sinh trùng: Một số loại ký sinh trùng như là Mycoplasma, Ecoli thường gây nên bệnh ỉa chảy ở gà. Chúng ký sinh ở thành ruột của gà, làm rối loạn hệ tiêu hóa, đồng thời gây tổn thương lên vùng niêm mạc ruột, tác động đến sự bài tiết phân gà.
Bệnh Ỉa Chảy Ở Gà
  • Chế độ ăn uống không phù hợp: Do gà ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc không phù hợp với hệ tiêu hóa là những nguyên nhân khiến gà bị ỉa chảy. Do đó, bà con chăn nuôi cần chú ý những dụng cụ ăn uống và thức ăn phù hợp cho gà!

2. Những dấu hiệu của gà tiêu chảy

Khi gà bị ỉa chảy sẽ có một số triệu chứng sau:

  • Gà đi ngoài ra phân lỏng, màu trắng, màu đen hoặc màu xanh.
  • Gà có dấu hiệu kém hoạt động, biếng ăn, mỏ và mũi có chảy nước.
  • Gà chọi sẽ uống nhiều nước hơn bình thường khi bị tiêu chảy.
Bệnh Ỉa Chảy Ở Gà

Gà đi ngoài ra phân lỏng, phân có lẫn với màu trắng

Nhận biết các triệu chứng này rất dễ dàng. Trong quá trình chăn nuôi, bà con phát hiện các triệu chứng này ở gà thì nên chú ý tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời. Tránh để bệnh lan rộng gây thiệt hại không đáng có.

3. Cách điều trị gà bị tiêu chảy hiệu quả

Bà con chăn nuôi có thể điều trị gà bị ỉa chảy bằng nhiều cách khác nhau. Ở đây, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang giới thiệu hai cách đơn giản nhưng hiệu quả rất cao.

Sử dụng lá ổi để trị bệnh gà bị ỉa chảy

Theo kinh nghiệm dân gian của các bà con chăn nuôi gà lâu năm thì chữa bệnh ỉa chảy ở gà bằng lá ổi rất hiệu quả. Lá ổi là một vị thuốc dân gian có tính ấm, vị đắng, khả năng kháng khuẩn cao. Cách trị bệnh bằng lá ổi được thực hiện như sau: 

  • Hái vài búp ổi còn non, sau đó rửa sạch và giã nhuyễn với 2-3 hột muối hột.
  • Cho một chút nước rồi vắt lấy nước, dùng nước đó cho gà uống liên tục trong 1-2 ngày bệnh sẽ giảm.
  • Bà con có thể cho gà uống nước gừng nếu tình trạng bệnh nặng hơn.
Bệnh Ỉa Chảy Ở Gà

Sử dụng lá ổi để trị bệnh gà bị tiêu chảy

Sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh ỉa chảy ở gà

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị gà bị ỉa chảy là một phương pháp rất hiệu quả. Một số loại thuốc kháng sinh như Cloxit hoặc Berberin có thể sử dụng để điều trị bệnh gà ỉa chảy nhẹ. Đồng thời dùng men vi sinh theo đường ống và nên bổ sung chất điện giải cho gà để có thể bình phục nhanh nhất.

Bà con có thể nghiền nát thuốc kháng sinh rồi cho gà uống.

Bà con nên sử dụng thuốc combi-pharm nếu như gà bị ỉa chảy ở tình trạng nặng hơn. Sử dụng thuốc này được tiêm trực tiếp vào đùi gà bị bệnh. Thực hiện tiêm cho gà mỗi ngày một lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Lời kết

Trên đây là cách điều trị gà bị ỉa chảy đơn giản và dễ dàng.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận