Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Một Số Biện Pháp Chống Nóng Cho Gà Đông Tảo Khi Trời Nắng Nóng

Một Số Biện Pháp Chống Nóng Cho Gà Đông Tảo Khi Trời Nắng Nóng

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao trên 35 độ C, đây là một trong các yếu tố bất lợi trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi tập trung. Nhiệt độ tăng cao cộng thêm mật độ Gà Đông Tảo cao khiến chúng ăn ngủ kém, ốm yếu, mất cân bằng chất điện giải, làm rối loạn quá trình trao đổi chất. Khi sức đề kháng của gà bị suy giảm dẫn đến năng suất thịt, năng suất trứng bị giảm, các loại dịch bệnh bùng phát như tiêu chảy, lỵ, E.coli, phó thương hàn, viêm phổi, tụ huyết trùng,  dịch tả, cầu trùng… gây chết gà và thiệt hại về kinh tế không nhỏ cho các trang trại chăn nuôi. Để giảm ảnh hưởng xấu của stress nhiệt, ngoài việc đảm bảo chuồng trại luôn thông thoáng, thoáng mát và có thiết bị quạt chống nóng cho gà đông tảo, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một Số Biện Pháp Chống Nóng Cho Gà Đông Tảo Khi Trời Nắng Nóng

Mật độ nuôi Gà Đông Tảo

Mật độ của Gà Đông Tảo con khi úm là 50-60 con/m2, gà thịt khi trưởng thành mật độ là 2 con/m2, còn gà giống và gà đẻ mật độ là 1con/m2. Do Gà đông tảo thường nuôi thả vườn, thích chạy nhảy dưới đất và rất nhạy cảm với thời tiết nắng nóng nên bà con cần chú ý  vấn đề này và có thiết kế thêm sào đậu cho gà. Với thời tiết nắng nóng cần tăng thêm số lượng máng ăn, máng uống để đảm bảo gà ăn uống đủ.

Mật độ nuôi Gà Đông Tảo

Chế độ ăn, uống

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường và độ ẩm trong chuồng cao, để Gà Đông Tảo chống đỡ tốt với những điều kiện tiểu khí hậu bất lợi thì bà con cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng.

Tăng cường khẩu phần ăn xanh và giảm tinh bột. Khẩu phần ăn rau xanh gồm có rau cỏ tươi, củ quả và các loại sinh tố, đặc biệt là sinh tố C.

Nên đổi sang cho gà ăn đêm, sáng sớm và chiều mát, không nên cho gà ăn vào buổi trưa khi thời tiết nắng nóng.

>> Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Việc Vệ Sinh Thức Ăn, Nước Uống Cho Gà

Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch thường xuyên để cho gà uống, nhưng cũng phải chú ý không làm ẩm ướt nền chuồng.

Chế độ chăm sóc

Trồng thêm cây xanh tạo tán mát cho gà tránh nắng.

Hạn chế sự xáo trộn của đàn gà trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Tăng cường sức đề kháng

Vào những ngày nắng nóng, để phòng chống stress nhiệt cho Gà đông tảo bà con cần bổ sung thêm vào nước uống thuốc B-comlex, hỗn hợp sinh tố, nhất là sinh tố C, các chất điện giải hoặc có thể cho gà uống nước pha muối với nồng độ 1% (10-15g muối/lít nước).

Cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai

Vệ sinh phòng bệnh

Thường xuyên vệ sinh tẩy uế chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi, đệm lót, nên thay lớp đệm lót đã dùng trong đợt nắng nóng trước, khử trùng định kỳ, phát hiện sớm bệnh cho Gà Đông Tảo.

Trên đây là 1 vài biện pháp trống nóng gà Đông Tảo. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận