Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Lò Ấp Trứng Ngỗng

Lò Ấp Trứng Ngỗng

Ngỗng là loại thủy rất cầm dễ nuôi và có giá trị kinh tế cao. Chăn nuôi ngỗng đang là một hướng chăn nuôi được khá nhiều bà con lựa chọn trong thời gian gần đây. Vì nhu cầu chăn nuôi tăng cao nên giá thành con giống cao. Đồng thời khả năng sản xuất con giống phục vụ bà con thường luôn ở mức thiếu. Nhiều hộ gia đình đã tự ấp trứng ngỗng tại nhà để đảm bảo nguồn giống ổn định tuy nhiên thường tỉ lệ nở khi cho ấp tự nhiên không cao. Để tăng tỉ lệ nở khi ấp trứng ngỗng, bà con nên sử dụng lò ấp trứng ngỗng để tối ưu tỉ lệ nở, tăng chất lượng con giống.

Lò Ấp Trứng Ngỗng

Tại sao nên sử dụng lò ấp trứng ngỗng 

  • Tăng tỉ lệ nở: nếu bà con sử dụng cách cho ngỗng tự ấp thì tỉ lệ nở thường chỉ đạt khoảng 60% trở xuống và mất rất nhiều công sức để chăm sóc ngỗng khi ấp. Nếu sử dụng lò ấp trứng ngỗng tự động tỉ lệ nở có thể lên đến 75% trở lên và mất ít công sức chăm sóc hơn.
  • Tăng năng suất chăn nuôi: sử dụng lò ấp trứng ngỗng giúp tỉ lệ ấp nở cao hơn, giảm tỉ lệ trứng hỏng từ đó giúp tăng năng suất chăn nuôi.

I. Kỹ thuật ấp trứng ngỗng bằng lò ấp

1.Chọn trứng để ấp

  • Lựa chọn những quả trứng đưa vào ấp ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ nở vì vậy bà con nên chọn những quả trứng đồng đều về kích thước, màu trứng sáng, loại bỏ những quả trứng bị nứt vỏ, trứng dị dạng, trứng con so (trứng đẻ lứa đầu), trứng để lâu bên ngoài quá 7 ngày.
  • Nếu trứng dính bẩn bà con dùng khăn lau nhẹ, khử trùng trứng trước khi khi đưa vào máy ấp trứng.

2. Cách ấp trứng ngỗng

Cách ấp trứng ngỗng cũng rất đơn giản như ấp trứng Vit, Ngan. Thời gian ấp trứng ngỗng là 30-31 ngày.

Giai đoạn đầu ấp trứng ngỗng từ ngày 1 đến ngày 13 bà con đặt nhiệt độ ấp trứng là 37,8 độ để phôi trứng phát triển tốt nhất vì giai đoạn này trứng hấp thu rất nhiều nhiệt. Sau 7-8 ngày ấp bà con đem trứng ra soi để loại bỏ trứng không có trống hoặc trứng hỏng.

Giai đoạn sau của chu kỳ ấp từ ngày 14 đến ngày 30 bà con đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ bởi giai đoạn này trứng đã phát triển và trao đổi chất mạnh nên bắt đầu sinh nhiệt nên cần nhiệt độ ấp thấp hơn.

  • Đặc biệt ở giai đoạn này bà con cần chú ý mỗi ngày 1 lần mang trứng ra ngoài phun sương lên quả trứng hoặc nhúng vào nước ấm tay rồi để khô khoảng 10 phút rồi lại cho vào máy ấp tiếp, bà con thực hiện cho đến lúc nở vì trứng Ngỗng là loại thủy cầm nên cần rất nhiều độ ẩm.
  • Độ ẩm trong máy ấp trứng bà con luôn duy trì ở mức 60-65% trong suốt quá trình ấp.
  • Với lò ấp có khay ấp trứng chuyên dùng ấp trứng ngỗng. Máy được lập trình 2 tiếng tự động đảo trứng 1 lần nên bà con không phải đảo trứng bằng tay.

Giai đoạn trứng nở từ ngày 31 đến khi trứng nở, bà con đặt nhiệt độ là 37,2 và ngừng chế độ đảo trứng. Khi Ngỗng con nở ra trong máy khoảng 5-6 tiếng khô lông đi lại tốt, bà con bắt ra ngoài và úm bằng lồng khác.

Trong quá trình sử dụng bà con chú ý theo dõi hoạt động của lò ấp trứng cũng như sự phát triển của trứng để kịp thời phát hiện ra các lỗi phát sinh để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đọc thêm: Máy ấp trứng 100 quả

Tham gia cộng đồng những người sử dụng máy ấp trứng: Bấm vào đây.

Đánh giá post

Viết một bình luận