Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi ngan » Kỹ thuật nuôi ngan trống

Kỹ thuật nuôi ngan trống

Chọn giống

Đối với ngan trống, việc quan tâm đến khả năng sinh sản và cấu tạo cơ thể quan trọng hơn là tốc độ sinh trưởng. Bằng con đường chọn lọc và nuôi dưỡng, chọn ngan có năng suất thịt và tỷ lệ cơ, xương cao, tức là cải thiện tỷ lệ nạc. Trong thực tế khó đo được chỉ tiêu này chính xác. Khi bản thân con vật sống mà chỉ qua mổ thịt khảo sát mới có được số liệu chính xác. Trong trường hợp này có thể đánh giá thành tích của bố mẹ thông qua thành tích đòi con. Bên cạnh đó người ta thường dùng công thức:

nuôi ngan

Trong đó: L là chiều dài cổ chân, d là đường kính cổ chân; P là khối lượng cơ thể.

Để tính được giá trị ước lượng của tỷ lệ thịt/ xương, thành phấn cấu tạo thịt càng tăng thì tỷ lệ thịt/xương càng tăng.

Đặc điểm sinh lý

Sự thành thục về tính ở ngan trống vào lúc 30-34 tuần tuổi sau khi ngan mái bước vào thời kỳ đẻ trứng (26-28 tuần). Theo tác giả Gomot, trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, khối lượng tối đa của dịch hoàn ngan trống đạt vào tháng 6 (thời điểm giờ chiếu sáng tự nhiên dài nhất, 16 giờ/ngày) khoảng 30g.

Lượng sản xuất tinh dịch không nhiều (phóng tinh mỗi lần được 0,6ml so với 0,9ml ở vịt Bắc Kinh). Đi đậm đặc về tinh trùng quá yếu (3.109 so với 8.109). Đó là sự khác nhau về nguồn gốc của 2 loài này. Nó giữ một vai trò quan trọng đối với các giai đoạn của chu kỳ phối giống theo mùa vụ. (ghép đôi, giao phối, đẻ trứng, ấp trứng, nuôi con).

Đặc điểm nuôi dưỡng

–    Ngan trống được nuôi tách riêng khỏi ngan mái đến 22 tuần mới ghép vào với mái để chúng làm quen với nhau trước khi đẻ rộ (26-28 tuần). Tốt nhất nên sử dụng con trống có độ tuổi lớn hon con mái 1 tháng. Vì ngan trống thành thục muộn hơn so với ngan mái 3 tháng.

–    Việc phối giống của ngan chủ yếu là nhảy trực tiếp Thụ tinh nhân tạo chưa được áp dụng rộng rãi. Vì tinh dịch thu không được nhiều, độ đậm đặc kém. Bên cạnh đó đòi hỏi kỹ thuật phải cao và chi phí tốn kém hơn.

–    Như trên đã trình bày, ngan trống được nuôi theo quy trình đối với ngan sinh sản nói chung. Tốt nhất tách trống mái nuôi riêng phù hợp với nhu cầu sinh lý của chúng đến tuần 22 mới ghép vào với ngan mái. Tỉ lệ trống/mái là 1/5-1/6 là thích hợp. Thời kỳ sinh sản ngoài các chăm sóc nuôi dưỡng. (thức ăn, mật độ, ánh sáng, chuồng trại..,) như đối với ngan sinh sản. Cho ăn thêm rau xanh hoặc bổ sung thêm vitamin để tăng tỷ lệ phối. Cần có chỗ cho ngan trống tắm để làm sạch bộ lông và phối giống.

Xem thêm: Máy ấp trứng vịt xiêm

Fanpage: https://facebook.com/mayaptrungtuyenquang

Đánh giá post

Viết một bình luận