Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Kỹ Thuật Nuôi Gà Ác (Phần 1) – Giai đoạn từ 0 – 7 tuần tuổi

Kỹ Thuật Nuôi Gà Ác (Phần 1) – Giai đoạn từ 0 – 7 tuần tuổi

Gà ác là loại gà dễ nuôi, lợi nhuận cao, sau 5 tuần nuôi dưỡng, gà đạt trọng lượng từ 150-200g/con.

kỹ thuật nuôi gà ác

I – Giai đoạn từ 0 – 7 tuần tuổi

  1. Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại

Chuẩn bị chuồng trại: chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ, để trống chuồng trước khi nuôi 15 -20 ngày và phải được xử lý theo đúng quy định về vệ sinh phòng dịch. Tường phải được quét vôi nồng độ 40%, nền chuồng được tiêu độc bằng xút 2% với liều lượng 1 lít/m2 hoặc bằng các thuốc sát trùng khác.

Chuẩn bị máng ăn: có hai loại máng ăn: máng tròn và máng dài. Ngoài ra gà con nuôi trong 28 ngày đầu phải dùng khay ăn.

  • Máng dài có thiết diện hình thang, đáy nhỏ từ 5-8cm, miệng rộng từ 7- 13cm, chiều dài của máng 1- 1,5m, cao 3- 4cm, có đế vững chắc tránh rơi vãi thức ăn.
  • Máng tròn có thể bằng nhựa hoặc bằng tôn.
  • Khay ăn cho gà con kích thước 60 x 80 cm, thân cao 2- 3cm, cho 90 – 100 con gà.

Máng uống:

  • Máng tròn (gallon) gồm phần đáy và thân lắp vào nhau, làm bằng nhựa, thể tích máng tuỳ theo loại gà.
  • Máng dài có độ dài tương đương với máng ăn nhưng thiết diện nhỏ hơn.

Chụp sưởi: gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, do đó phải có hệ thống lò sưởi để cung cấp nhiệt độ cho gà đến khi chúng có khả năng điều tiết được thân nhiệt phù hợp với nhiệt độ môi trường. Có thể sưởi bằng điện (dây máy và chụp sưởi) hoặc bằng đèn hồng ngoại. Tuỳ theo số lượng gà con một ngày tuổi, nhiệt độ chuồng nuôi mà bố trí hệ thống sưởi hợp lý.

Rèm che: dùng vải bạt che bên ngoài lưới thép để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa hoặc có thể dùng cót ép hay phiên liếp.

Quây gà: Làm bằng cót lép, tấm nhựa hoặc lưới sắt, chiều cao 50- 60 cm, đường kính 1,5- 2m. Quây gà dùng để úm gà con trong 14 ngày đầu. Tốt nhất mỗi quây như vậy có thể nhốt 100-130 con gà con một ngày tuổi, không nên nuôi nhiều vì gà bị đè, dồn đống sẻ gây chết nhiều.

Độn chuồng: Phải có khả năng hút ẩm, có thể dùng phoi bào, trấu, cỏ khô hoặc rơm khô băm nhỏ. Chắt độn chuồng phải được phơi khô, sát trùng bằng fooc mol 2%.

  Giai đoạn gà con được tính từ 1- 49 ngày tuổi, ở giai đoạn này các cơ quan thủ trạng nhất là bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện, dạ dày cơ chưa tiêu hoá được các loại thức ăn xơ cứng, men tiêu hoá chưa đầy đủ. Đặc biệt thời kỳ gà con rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài, vì vậy phải tạo điều kiện tốt để tạo điều kiện tốt để gà phát triển nhanh và khoẻ mạnh.

2. Kỹ thuật chọn gà con giống

Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khối lượng gà con 20- 22g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn.

3 . Nhiệt độ, độ ẩm và thông thoáng

Gà con không tự điều chỉnh thân nhiệt một cách hoàn hảo trong hai tuần đầu, do đó các bệnh đường hô hấp, tiêu hoá dể phát sinh khi độ ẩm môi trường lên cao, vì vậy sẻ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng. Giống gà này yêu cầu úm gà nhiệt độ cao hơn so với các giống gà khác:

Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm:

Tuần tuổiNhiệt độ trong nhàNhiệt độ chụp sưởiĐộ ẩm tương đối (%)
12432- 3365- 75
22431- 32
32330- 31
42229
52128
> 52027- 28

Khi đủ độ ẩm, gà nằm nghỉ rải đều từng tốp 5- 6 con, khi thiếu nhiệt gà dồn đống lên nhau, nếu thừa nhiệt, gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác và khát nước, vì vậy phải thường xuyên theo dõi để điều chỉnh cho phù hợp.

Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng, nhưng tránh gió lùa.

4. Ánh sáng

Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ trong 3 tuần đầu, sau 4-6 tuần, giảm dần đến 16 giờ, từ tuần 7-8 tuần lợi dụng ánh sáng tự nhiên. đảm bảo cường độ ánh sáng 3w/2m là đủ.

5 Nước uống

Cần phải cho gà uống nước sạch, tốt nhất pha 5% đường glucoza vào nước cho gà uống trong những ngày đầu. Nước cho gà uống phải ấm. Sử dụng máng nước điều khiển tự động giúp cho gà uống thuận tiện, không rơi vãi làm ướt chuồng. Chỉ cho gà ăn sau khi đã cho uống. Nếu thời gian chuyển gà càng lâu càng cần nhiều thời gian cho gà uống nước, sau khi thả gà vào quây trong 3- 4 giờ đầu chỉ cho uống nước, chưa cho ăn.

6. Thức ăn

Thức ăn phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của gà trong giai đoạn. Khẩu phần ăn có thể phối chế đa nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin. Không sử dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối (NaCl) cao, sử dụng đỗ tương phải được rang chín gà mới tiêu hoá được.

Trong 3 tuần đầu dùng khay thức ăn để cho gà ăn. Mỗi lượt cho gà ăn chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ. Một ngày đêm cho ăn 9- 10 lượt để thức ăn luôn mơi, thơm, hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

7. Mật độ

Nuôi nhốt với mật độ đảm bảo 10- 15 con/m2. Ngoài ra cũng có thể nuôi theo hình thức bán thâm canh.

Đối với phương thức nuôi bán thâm canh thì các khâu chuẩn bị chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, chọn con giống 1 ngày tuổi, nhiệt độ, ẩm độ… cũng giống như nuôi theo phương thức nhốt hoàn toàn. Đối với phương thức này cần có thêm vườn rộng để thả gà. Nên chia khu vực thả làm hai, thả luân phiên 15 ngày/ô. Mùa hè: từ 5-6 tuần, mùa đông: 8-9 tuần, chọn ngày đẹp trời thả gà ra ngoài 2- 3 tiếng cho tập làm quen với môi trường trong vòng 3- 5 ngày rồi mới thả cả ngày (mùa hè thả vào buổi chiều mát, màu đông thả lúc trưa ấm áp). Gà thả ra thường sẻ tự kiếm thêm thức mồi (sâu, bọ, giun, dế, thóc rơi, rau xanh…)

(còn tiếp)

Xem Thêm

Đánh giá post

Viết một bình luận