Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim trĩ » Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Trưởng Thành Lấy Trứng Và Thịt Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Trưởng Thành Lấy Trứng Và Thịt Năng Suất Cao

Chim trĩ trưởng thành được đề cập ở đây là trĩ bắt đầu tử 4 tháng tuổi trở lên cho đến thời kỳ sinh sản. Nắm rõ kỹ thuật nuôi chim trĩ giúp bà con chủ động trong việc chăn nuôi chăm sóc chim trĩ đúng kỹ thuật, cho năng suất cao và phòng tránh bệnh tật hiệu quả.

kỹ thuật nuôi chim trĩ

Đặc điểm của chim trĩ trưởng thành

Trong đời sống hoang dã, trĩ thường sống thành từng đàn. Ban ngày chúng đi kiếm ăn, đến tối thì bay lên những tán cây thấp hay tại các lùm bụi mà chúng tập trung sống để ngủ. Sở thích của trĩ mái là tìm các cành cây khô để đậu, kể cả ban ngày hay ban đêm cũng vậy. Chim trĩ biết ăn tạp, mùa nào thì thức nấy. Thức ăn của chúng chủ yếu là các cây thân thảo và các loại rau mầm. Chúng cũng thích ăn các con côn trùng và loài động vật nhỏ. Có mùa chim trĩ chỉ ăn các loại trái cây và các loại hột khác nhau. Nói chung, tuy trĩ là loài quý hiếm và đẹp nhưng chúng rất không kén ăn và rất dễ nuôi.

Chim trĩ mà bị sổng ra khỏi chuồng là sẽ bay mất vì chúng bay rất giỏi còn hay chui rúc, lẩn trốn và luồn lách nên chúng thường được nuôi nhốt. Có 2 cách nuôi nhốt là:

Cách thứ nhất là nuôi nhốt trong chuồng đơn cả ngày lẫn đêm với một vài con một chuồng. Diện tích chuồng nuôi chỉ khoảng một vài mét vuông cho vài cá thể. Với cách nuôi này vẫn nuôi trĩ sinh sản được.

Cách thứ hai là nuôi nhốt chuồng tập thể cùng với khu vực sân nắng cho trĩ đi lại tự do. Nuôi theo kiểu chuồng cũng giống như nuôi thả. Ngoài diện tích ngăn chuồng chật hẹp ra thì trĩ vẫn được thả ra ngoài tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên như các loài côn trùng nhỏ, rau cỏ tươi non….

Nhờ được nuôi thả trong sân nắng, trĩ sẽ khỏe mạnh hơn, có khung xương rắn chắc hơn.

Thức ăn chủ yếu của trĩ nuôi nhốt là cám viên hỗn hợp cho gà hậu bị công nghiệp, nhưng bà con cần trộn thêm 20% lúa để kích thích sự thèm ăn của trĩ.

Dù thân xác to lớn nhưng trĩ ăn rất ít, khẩu phần của chúng ít hơn so với gà cùng lứa. Khi trưởng thành chim trống nặng khoảng 1,5kg và chim mái trên dưới 1,2kg.

Ngoài thức ăn cám viên và lúa ra, bà con cũng cần bổ sung thêm các loại rau cỏ tươi cho trĩ ăn hàng ngà, đây vốn là thức ăn khoái khẩu của chim trĩ.

Trong phần nói về trĩ lớn, Máy ấp trứng Tuyên Quang sẽ đề cập sơ qua phương pháp nuôi trĩ sinh sản và trĩ thịt.

>> Xem thêm: Tám Tiêu Chí Chọn Gà Giống Tốt Để Chăn Nuôi Đạt Năng Suất Cao

Kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản:

Trĩ trống mái sinh sản đều là những con được chọn lựa từ những con khỏe mạnh,  vóc dáng chuẩn, không bệnh tật. Những con trĩ này tuyển chọn khắt khe qua rất nhiều đợt từ khi chúng bắt đầu được vài tháng tuổi đến lúc trưởng thành.

Trĩ sinh sản thường được nuôi chung với nhau có thể 1 trống 1 mái hay 1 trống 2 mái và được nuôi trong chuồng đơn. Bởi khi nuôi trĩ chuồng đơn bà con sẽ dễ kiểm soát được năng suất trứng của trĩ mãi (trứng to, đẻ nhiều) và khả năng phối giống của trĩ trống (có đạp mái nhiều không? Trứng có nhiều cồ hay không?).

Thức ăn của trĩ sinh sản là loại cám viên hỗn hợp cho gà đẻ trứng, nhưng bà con cần trộn thêm vào cám viên khoảng 30-40% lúa. Nên bổ sung thêm nhiều rau cỏ tươi non để cho trĩ ăn thêm giúp bổ sung thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Kỹ thuật nuôi chim trĩ thịt:

 Trĩ nuôi để lấy thịt là các con trống mái bị loại do không đạt chuẩn để giống từ các đợt tuyển chọn hoặc những con trĩ qua thời kì sinh sản không có khả năng sinh sản nữa, nuôi tiếp sẽ chỉ tốn thêm công mà còn lỗ.

Những con chim  trĩ này sẽ được nuôi thúc cho tăng cân để nhanh chóng bán thịt. Muốn chim trĩ mau mập, nhanh tăng cân bà con con nuôi chúng trong những ngăn chuồng chật hẹp, như vậy chúng ít vận động hơn, năng lượng tiêu hao ít hơn, tăng cân sẽ nhanh hơn.

Kỹ thuật nuôi thì vậy, còn khẩu phần ăn hằng ngày của trĩ thịt rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó tỷ lệ của chất đạm, chất béo, chất bột đường được pha trộn rất cao. Hi vọng Máy ấp trứng Tuyên Quang  đã mang đến các kỹ thuật nuôi chim trĩ giúp ích cho bà con trong quá trình nuôi.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận