Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim trĩ » Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Sinh Sản Đạt Năng Suất Cao Đẻ Nhiều Trứng

Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Sinh Sản Đạt Năng Suất Cao Đẻ Nhiều Trứng

Chim trĩ được nuôi chủ yếu để làm cảnh, một số rất ít nuôi để lấy thịt và trứng. Chim trĩ có họ hàng rất gần với các giống gà, nhưng chúng lại được xếp vào nhóm động vật hoang dã nên kỹ thuật nuôi chim trĩ khác biệt nhiều với nuôi gà. Trong bài viết này, máy ấp trứng Tuyên Quang sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản đạt năng suất cao.

Kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản.

1. Chọn chim trĩ giống

Nên chọn những con chim trĩ trông nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng thon gọn, chân to mập mạp, không bị dị tật, lông khô mượt, lông đuôi sát vào cơ thể. Có khối lượng đều nhau trung bình 21-22g.

2. Cách làm chuồng nuôi chim trĩ sinh sản

Chuồng nuôi chim trĩ không cần làm quá cầu kì, phức tạp. Nên khoanh vùng nhiều nơi để dễ cho việc quan sát chúng phát triển. Diện tích mỗi khu nuôi có kích thước rộng x dài x cao là 350x600x265cm. Mỗi khu nuôi khoảng 6-8 con và cứ 1 chim trống + 2 chim mái. Nên xây dựng tường bao xung quanh khu vực nuôi có thể xây tường gạch hoặc có thể dùng lưới sắt.

Phải làm mái che có thể bằng bê tông hay nhựa để tránh chim bay ra ngoài. Dưới nền chuồng nên rải 1 lớp để dễ vệ sinh và giúp chuồng luôn khô ráo, đảm bảo vệ sinh.

3. Thức ăn cho chim trĩ

Thức ăn chủ yếu của chim trĩ là cám viên, ngũ cốc hoặc nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương mà có thể tận dụng được. Chim trĩ sau 10 ngày tuổi cho ăn thêm các loại rau xanh băm nhỏ để cân đối khẩu phần ăn của chúng. Lúc chim được 7 tháng tuổi: chim trống cân nặng đạt 1,7kg, chim mái cân nặng đạt 1,2kg là đạt yêu cầu. Nước uống cho trĩ phải đảm bảo sạch. Hằng ngày nên thay nước và vệ sinh dụng cụ để đảm bảo hợp vệ sinh.

4. Kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản

Chim trĩ bắt đầu đẻ lứa đầu tiên là từ tháng thứ 8. Vào mùa xuân đến đầu hè chim bắt đầu sinh sản. Sản lượng trứng trung bình mỗi chim mái khoảng là 69 trứng/năm.

Chim trĩ mái sau sinh sản có tập tính khá giống với loài chim tu hú là sau khi đẻ trứng xong nhưng lại không ấp nên tỉ lệ nở thấp. Do đó để tỉ lệ trứng nở cao nhất người nuôi nên có sự can thiệp là dùng máy ấp trứng để ấp. Kỹ thuật ấp trứng chim trĩ sinh sản cũng giống như ấp trứng gà, trứng vịt. Do vậy, để có được một đàn trĩ như ý muốn cũng không quá khó.

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến năng suất của chim trĩ là việc ghép đôi và bảo quản trứng. Tỷ lệ ghép đôi phù hợp là 1 trống + 2 mái, trứng sau khi có sự can thiệp thì tỷ lệ trứng nở là 80-85%. Để có tỉ lệ nở cao như vậy thì trứng phải được bảo quản tốt ở 20-22oC và mỗi ngày nên đảo đầu quả trứng một lần. Khi chưa cho vào ấp cũng phải đảo trứng và bảo quản trứng không để quá 7 ngày để đảm bảo tỉ lệ trứng nở cao..

5. Phòng bệnh trên đàn chim trĩ sinh sản

Chim trĩ có sức đề kháng rất cao, có thể chịu được cả thời tiết nóng và lạnh. Để đảm bảo đàn chim luôn khỏe mạnh, không mắc bệnh cũng nên cho chúng dùng một số loại thuốc phòng các bệnh như Newcasttle, tụ huyết trùng, Ecoli, …

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận