Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim trĩ » Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Con Khoẻ Mạnh – Lớn Nhanh – Ít Bệnh Tật

Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Con Khoẻ Mạnh – Lớn Nhanh – Ít Bệnh Tật

Chim trĩ con là chim trĩ dưới 3 tháng tuổi. Khi chim trĩ con mới nở, lông trên người vẫn ướt nhẹp gần như dính hẳn vào thân, con nào trông cũng yếu ớt, đi đứng còn chưa vững và rất sợ gió máy. Trong những ngày này nếu bà con không có kỹ thuật nuôi chim trĩ con đúng cách thì việc trĩ con chết là không tránh khỏi.

kỹ thuật nuôi chim trĩ con

Trong đời sống hoang dã, cả kể khi trĩ con đã nở hết, nhưng chim trĩ mẹ vẫn nằm ở trong ổ ấp thêm một vài tuần để úm cho đàn con mới nở của nó. Nhờ có chim trĩ mẹ úm thêm mà trĩ con được cứng cáp hơn, khôn lanh hơn, có đủ sức theo mẹ kiếm mồi.

Biết được kỹ thuật nuôi chim trĩ sẽ giúp bà con nuôi chúng dễ hơn.

Với những trĩ con nở ra từ việc ấp máy việc đầu tiên bà con cần làm là nuôi chúng trong chuồng úm dùng bóng điện sưởi ấm cho chúng đã. Trĩ con không được sưởi ấm ngay chúng sẽ chết.

Nuôi chim trĩ không giống như nuôi gà con. Gà con vừa nở đã có thể cho chúng ăn tấm gạo, uống nước. Còn với chim trĩ cần phải ấp kỳ cho chúng sống trong môi trường ấm áp vài ngày đã, sau đó chúng mới chịu ăn. Nhiệt độ trong chuồng úm theo từng giai đoạn:

Trĩ con từ 1-7 ngày: nhiệt độ trong chuồng úm từ 31 – 35 độ C.

Trĩ con từ 7-14 ngày: Lúc này chúng đã đi đứng vững vàng, không còn bị lạnh, nhiệt độ chuồng úm chỉnh hạ xuống khoảng 30 – 33 độ C.

Trĩ con từ 14 ngày trở đi: Trĩ con đã lớn, thân nhiệt tỏa ra trên mình chúng đã sưởi ấm cho nhau, vì vậy nhiệt độ trong chuồng úm hạ xuống mức khoảng 28 – 30 độ C là vừa.

Quan sát chúng hằng ngày nếu thấy trĩ con vẫn khỏe mạnh, hoạt động bình thường thì nhiệt độ chuồng úm có thể giữ nguyên như vậy.

Tuy vậy, nếu giữa trưa trời nắng gắt thì nên điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm giảm xuống, còn nếu nửa đêm về sáng trời trở lạnh thì bà con nên điều chỉnh nhiệt độ tăng lên sao cho phù hợp.

Nếu thấy chim trĩ con nằm dồn lại với nhau dưới bóng sưởi là khi ấy nhiệt độ trong chuồng úm không đủ ấm, chúng bị lạnh nằm sát lại với nhau để sưởi ấm cho nhau. Lúc này phải điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm tăng lên vài độ thay vì 31 độ tăng lên 33 độ …

Nếu nhiệt độ trong chuồng úm được ấm áp thì khi quan sát thấy trĩ con nằm dàn đều khắp nền chuồng úm mà ngủ say sưa.

Khi thấy trĩ con đứng mỗi con một nơi mà con nào cũng há miệng ra thở là nhiệt độ trong chuồng úm quá cao, lúc này cần phải điều chỉnh hạ nhiệt độ xuống.

Ngay từ ngày đầu bà con nên đặt sẵn đầy đủ máng ăn, máng uống cho trĩ con. Nhưng, theo tập tính của chim trĩ, ngày tuổi đầu tiên chúng sẽ không màng đến việc ăn uống. Bắt đầu sang ngày thứ hai, chúng mới tìm đến máng nước để giải khát.

Thức ăn dùng để nuôi trĩ con là cám viên hỗn hợp của gà con công nghiệp. Trong những ngày đầu nếu cho chúng ăn thêm thức ăn dành cho chim kiểng như chút ít sâu khô, sâu tươi, trĩ con sẽ rất thích. Tuy trĩ ăn uống rất ít, nhưng bà con cần đảm bảo cho chúng ăn uống no đủ thì trĩ con mới mau lớn khỏe mạnh.

Nuôi chim trĩ cũng như nuôi các loài chim và gia cầm khác, bà con nên phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho chúng ngày từ lúc còn nhỏ. Nhờ đó trĩ con mới có được hệ miễn dịch tốt, miễn nhiễm các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận