Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim cút » Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Chuẩn Nhất Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Chuẩn Nhất Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Chim cút là gia cầm được nhiều bà con lựa chọn để làm gia cầm chính trong chăn nuôi trong gia đình và trang trại. Kỹ thuật nuôi chim cút là kiến thức mỗi bà con khi bắt đầu chăn nuôi chim phải nắm vững. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang trình bày với bà con kỹ thuật nuôi chim cút cho hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Hướng Dẫn Chi  Tiết

Lồng úm

Lồng úm chim cút thiết kế với kích thước 1,5 x 1,0 x 0,5m, cao cách mặt đất 0,5m. Xung quanh lồng úm che chắn bằng lưới ô vuông 1cm. Những ngày đầu mới úm chim cút, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, bìa, che kín, yên tĩnh và chim cút không bị lọt chân.

Chuồng nuôi 

Bà con có thể nuôi chim cút bằng nhốt lồng hay quây nuôi nền. Kích thước lồng nuôi chim cút 1,0 x 0,5 x 0,2m là đủ không gian nuôi được 20-25 cút mái. Nóc lồng nên làm bằng vật liệu mềm, vì chim cút hay nhảy lên, nếu sử dụng vật liệu cứng chim sẽ bị thương. Đáy lồng nuôi thiết kế dốc 2-3 độ để khi chim đẻ trứng lăn ra. Vật liệu làm đáy chuồng sử dụng lưới ô vuông 1-1,5cm để chim cút hoạt động thoải mái và phân lọt xuống vỉ hứng phân. Khi bà con nuôi nhiều chim cút thì chồng các lồng lên nhau, mỗi lồng cách nhau 10-12cm để đặt vỉ hứng phân chim. Đối với hình thức quây nuôi nền, nền chuồng đường kính 1-1,5m, cao 0,5m, bên trên bố trí bóng đèn và chụp sưởi. Với thiết kế như vậy, bà con sẽ  nuôi được 200-250 cút 1 tuần tuổi, 150-200 cút 2 tuần tuổi, 100-150 cút 3 tuần tuổi.

kỹ thuật nuôi chim cút

Máng ăn, máng uống cho chim cút: Bà con có thể làm bằng nhôm hay nhựa treo xung quanh chuồng. Quy cách máng ăn dài 0,5 hoặc 1,0m, rộng 6-7cm, cao 5-6cm. Máng để trong lồng úm có thể làm nhỏ hơn và thấp hơn để đặt trong lồng.

Thức ăn

Mỗi ngày chim cút ăn trung bình 20-25gr thức ăn hỗn hợp và thường đẻ 1 quả trứng nặng 10-11gr (bằng 10% khối lượng cơ thể). Vì thế, bà con phải đảm bảo thức ăn của chim cút dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm, khoáng và sinh tố….

Nước uống

Mỗi ngày một chim cút uống khoảng 50-100ml nước. Bà con phải cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho chim cút uống tự do cả ngày.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Chim cút con 1-25 ngày: Chim cút con sau khi nở ra phải cho vào lồng úm ngay. Bà con có thể úm lồng hoặc úm nền. Phải làm nóng lồng hoặc chuồng trước khi cho cút con vào úm để tránh chim cút con bị lạnh.

– Nhiệt độ úm chuẩn: Tuần thứ nhất 34-35 độ C. Sau đó bà con giảm dần mỗi tuần 3 độ C. Đến tuần thứ 4 thì bà con không phải úm chim cút nữa.

– Thoáng khí: ấm áp nhưng phải thông thoáng, không quá kín, quá bí.

– Mật độ úm chim cút : Tuần 1: 200-250 chim cút/m2, tuần 2: 150-200 chim cút/m2, tuần 3: 100-150 chim cút/m2; tuần 4: 50-100 chim cút/m2.

– Thức ăn, nước uống cho chim: Giai đoạn úm chim cút, bà con nên đặt máng ăn, máng uống trong lồng, chuồng nuôi. Bà con phải đảm bảo thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26-28%), sinh tố… và cho ăn nhiều lần trong một ngày. Bà con nên bổ sung sinh tố… vào nước cho chim cút uống thường xuyên.

kỹ thuật nuôi chim cút

Chim cút thịt 25-30 ngày: Từ ngày 25 chuyển sang chế độ nuôi chim cút lấy thịt. Khẩu phần thức ăn cho chim vỗ béo, nhiều tinh bột, ít đạm (22-24%)… Bà con cho chim ăn, uống tự do cả ngày lẫn đêm. Mật độ nuôi trung bình 50-70 con/m2. Đến khi chim cút được 40-50 ngày tuổi có thể xuất bán.

Chọn giống và phối giống

Chọn giống

Bà con chọn mua chim cút ở những cơ sở sản xuất giống bố mẹ. Chim cút giống phải khỏe mạnh, không bị bệnh, dị tật, hoạt động nhanh nhẹn, háu ăn…  Tỷ lệ nuôi sống cao, tỷ lệ đẻ và ấp nở cao, chim tăng trọng nhanh, ổn định và đồng đều trong cả đàn. Dòng bố, dòng mẹ phải nuôi tách riêng để chọn lọc và ghép đôi giao phối để tránh đồng huyết… Khi chim được 25 ngày tuổi, bà con chọn lọc những con đủ tiêu chuẩn để làm giống và tách ra nuôi riêng. Chọn chim cút trống khỏe mạnh, đầu nhỏ, mỏ ngắn, nhanh nhẹn, thân hình gọn, lông da bóng mượt, nhỏ hơn con cái, cổ dài, ngực nở, lông ngực vàng, nặng  khoảng 70-90gr. Cút mái đầu thanh, lông da bóng mượt, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại, lông ngực có đốm trắng đen, cổ nhỏ, xương chậu rộng, … Trọng lượng chim cút mái lớn hơn cút trống.

Phối giống

Bà con chỉ cho phối giống khi chim cút được 3 tháng tuổi trở lên, nếu phối giống sớm quá sẽ làm cho bầy cút mau tàn.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận