Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim trĩ » Kỹ Thuật Làm Chuồng Chim Trĩ Đúng Cách Theo Độ Tuổi Của Chim

Kỹ Thuật Làm Chuồng Chim Trĩ Đúng Cách Theo Độ Tuổi Của Chim

Kỹ thuật làm chuồng chim trĩ khá đơn giản, nhưng nếu biết làm chuồng phù hợp với trĩ trong từng giai đoạn phát triển của chim sẽ kích thích chim lớn nhanh và cho năng suất cao hơn. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ trình bày chi tiết kỹ thuật làm chuồng chim trĩ đúng cách theo từng giai đoạn phát triển của chim.

Kỹ Thuật Làm Chuồng Chim Trĩ Đúng Cách Theo Độ Tuổi Của Chim

1. Yêu cầu chung về chuồng trại:

Nơi đặt chuồng nuôi phải chọn khu đất bằng phẳng cao ráo, thoáng mát, không gần các trại nuôi gia súc, gia cầm khác để tránh sự lây nhiễm chồng chéo.

Chuồng nuôi chim trĩ phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nền chuồng phải bằng phẳng để dễ dàng cho cho công tác vệ sinh chuồng trại. Dưới nền chuồng rải trấu hoặc phôi bào cũng có thể trộn thêm cát đã được phơi khô khử trùng. Bên cạnh đó phải đảm bảo thực hiện được biện pháp an toàn sinh học.

Lưu ý : Vệ sinh chuồng trại thường xuyên định kỳ 2- 3 lần/tuần. Định kỳ cần phun thuốc sát chăn nuôi trùng chuồng trại. Cần kiểm tra chuồng trại thường xuyênn để loại bỏ các vật sắc, nhọn, túi nilong để tránh chim ăn phải sẽ dẫn đến thủng diều, chết.

2. Chuẩn bị dụng cụ chăn nuôi và chuồng nuôi

Trước khi đưa chim vào trĩ vào nuôi cần phải chuẩn bị mọi dụng cụ cần thiết như: lồng úm, đèn sưởi, máng thức ăn, máng nước uống, chất độn chuồng, thuốc tiêu độc khử trùng và chọn người nuôi.

Kỹ Thuật Làm Chuồng Chim Trĩ Đúng Cách

Mật độ úm chim trĩ non trong chuồng nhỏ:                                                   

o   Chim từ 0 – 30 ngày tuổi : Mật độ úm từ 40 – 15 con /m2:

o   Chim từ 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi: Mật độ nuôi 12 – 6 con / m2

o   Chim từ 2 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi: Mật độ nuôi 4 – 2 con /m2

o   Chim từ 3 tháng tuổi trở lên có thể đưa chim ra chuồng lớn với mật độ nuôi 1 – 2 con /m2

Lồng úm cho chim non từ 1 – 4 tuần tuổi:

Trước khi cho chim non vào lồng úm thì lồng úm và dụng cụ chăn nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, để trống trước 15 – 20 ngày. Sau đó để khô phun khử trùng bằng dung dịch Fomol nồng độ 3% phun 2-3 lần hoặc tiêu độc bằng xút 2% (NaOH) với liều 1 lít/m2. Tường xung quanh, nền chuồng cần phải xử lý theo đúng quy định về vệ sinh phòng dịch và được quét nước vôi đặc nồng độ 40%. Trước khi thả chim Trĩ non vào nuôi 1 – 2 ngày phun tẩy uế lại bằng dung dịch Formalin nồng độ 3% và đóng kín cửa. Sau khi phun thì 5h sau mở cửa cho thông thoáng để bay hết mùi thuốc sát trùng rồi mới thả chim vào. Hầu như các kiểu úm gia cầm đều phù hợp với việc úm chim Trĩ.

Lồng úm nuôi có kích thước: Chiều cao từ 40 – 50 cm; Chiều dài từ 1,0 m – 1,2 m; Chiều rộng từ 0,7 m – 0,9 m. Xung quanh lồng úm quây bằng cót ép hoặcđược đóng bằng gỗ ép, bên trên lồng úm làm bằng lưới ô nhỏ để tránh chim bay, tuỳ vào từng điều kiện cụ thể mà cửa lồng có thể nằm ở phía trên. Lồng này được sử dụng để úm chim non trong 28 – 30 ngày đầu, mỗi lồng có kích thước như vậy có thể úm từ 50 – 80 chim.

Chuồng nuôi trĩ giai đoạn từ 5 – 12 tuần tuổi:

Trong giai đoạn này chim Trĩ được thả ra nền chuồng bê tông, bên dưới nền chuồng được rải trấu hoặc phôi bào với độ dày khoảng 5 – 8 cm, có bể cát để chim tắm cát. Chim Trĩ được nuôi thả để cho chim vận động, nhưng xung quanh phải có lưới quây để cho chim khỏi bay đi. Có thể phủ lên những cành cây ở bên ngoài lưới của sân chơi để cho môi trường sống giống với các điều kiện tự nhiê. Sau quá trình ấp, chim trĩ có thể được nuôi khép kín, nhưng nhất thiết cần phải có nơi cư trú đầy đủ. Sân chơi được quây kín bằng lưới thép để ngăn chim thoát ra ngoài.

Để tránh tình trạng chim bay mất, kẹp lông cánh khi chúng được 4 tuần tuổi hay cắt lông cánh ngay ban đầu. Chim trĩ bay rất tốt và rất dễ bị kích thích, bởi vậy chúng nên được nuôi nhốt trong chuồng hoặc các bãi rào được quây kín cẩn thận. Khi chúng bị sợ hãi chúng có thể thoát ra ngoài bay rất xa và mất.

Giai đoạn chim sau 12 tuần tuổi:

Trong giai đoạn này đưa chim ra chuồng lớn nuôi với mật độ nuôi 1 – 2 con/m2. Chuồng nên được chia thành nhiều ô khác nhau để dễ cho việc quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim. Nếu việc chia chuồng mà tốn kém thì có thể chọn phương án nuôi chim tập trung.

Tường vây có thể sử dụng lưới B40, lưới mắt cáo hoặc xây lên. Mái chuồng có thể lợp bằng tôn hoặc các loại tấm lợp Bro – ximăng hay vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương, nhưng phải đảm bảo chim không thoát ra ngoài.

Nền chuồng dùng cát vàng để dải xuống dưới có thể dải một phần hoặc toàn bộ cát để chim tắm cát và làm ổ đẻ. Phần còn lại có thể dùng nền betông hay trồng cỏ trong khoảng sân chơi.

Phần mái chuồng có thể lợp toàn phần hoặc bán phần nhưng phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Với các tỉnh phía bắc vào mùa đông thường có rét đậm rét hại hoặc sương muối, toàn bộ chuồng nuôi nên che chắn cẩn thận bằng vải bạt và thắp bóng sưởi để chim không bị rét. Với các tỉnh khu vực phía Nam và Tây Nguyên quanh năm có khí hậu nóng ấm ít phải che phủ chuồng trại hơn, nhưng cũng phải lưu ý đến các đợt mưa tạt, gió lùa vì đây là trong thời điểm này chim rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, cầu trùng, tụ huyết trùng, thương hàn,…

Kỹ thuật làm chuồng chim trĩ lớn :

Chuồng cho chim lớn nên chia thành nhiều ô khác nhau để dễ quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim :

Nếu làm chuồng mới dùng cho nuôi chim trĩ sinh sản có thể thiết kế theo kích thước: Chiều cao  2,5 – 2,8 m, chiều rộng 6 m, chiều ngang 3,5 m. Với ô chuồng có diện tích như này có thể nuôi được 20 -25 chim bố mẹ sinh sản, hoặc 30 – 40 chim hậu bị.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận