Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Kỹ thuật chăn nuôi gà hiệu quả – Phần 1

Kỹ thuật chăn nuôi gà hiệu quả – Phần 1

Mô hình chăn nuôi gà đang phát triển mạnh ở nhiều nơi trong cả nước. Mô hình này đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ chăn nuôi. Chăn nuôi gà không khó nhưng để nuôi gà đạt hiệu quả cao, mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu. Đòi hỏi bà con chăn nuôi phải không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và áp dụng các kĩ thuật vào trong chăn nuôi gà thực tế.

Để góp phần giúp bà con chăn nuôi gà ta thả vườn đạt được hiệu quả, nâng cao năng suất, mở rộng quy mô nhanh chóng. Máy Ấp Trứng Tuyên Quang chúng tôi xin giới thiệu qua một số bước quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà đạt hiệu quả cao. Các kinh nghiệm này đã được nhiều nông hộ áp dụng và đạt thành công vượt bậc.

1. Khâu chuẩn bị điều kiện nuôi gà

Trước khi đem gà con giống về nuôi tại gia đình, hoặc trang trại. Bà con cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật để sẵn sàng nuôi gà, như:

Chuồng gà, cót quây để úm gà, đèn sưởi, rèm che tránh gió, máng ăn, máng uống phù hợp cho gà. Đảm bảo mọi vật dụng sử dụng để nuôi gà phải được khử trùng trước khi dùng từ 5-7 ngày.

Chuẩn bị đầy đủ thức ăn tổng hợp và thuốc thú y cần thiết cho đàn gà.

Chuồng nuôi đảm bảo thông thoáng và mát mẻ vào mùa hè. Đồng thời có thể dễ dàng nâng cấp để ấm áp, kín gió vào mùa đông.

Nền chuồng gà được thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, có hệ thống thoát nước phù hợp.

Kiến thức chăn nuôi gà thả vườn cơ bản - Gà Thả Vườn

Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng gà là nơi để đàn gà tránh mưa, tránh nắng và ngủ ban đêm. Nên chọn khu đất cao ráo, thoáng gió, có bóng cây để đặt chuồng gà. Tất cả phải đảm bảo mùa hè phải thông thoáng, mát mẻ và mùa đông phải kín gió, ấm áp. Chuồng nên được khử trùng trước khi nhốt gà từ 5-7 ngày. Nên làm cửa chuồng hướng Đông hoặc Đông Nam để tránh được nắng nóng buổi chiều. Chuồng phải có rèm che nắng, cót quây chắn gió, đèn sưởi cho gà con, hệ thống máng ăn và máng uống.

– Nền chuồng được thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, dễ thoát nước, có thể quét dọn vệ sinh dễ dàng. Chuẩn bị  và phun sát trùng chất độn chuồng như trấu, dăm bào sạch, rải dày 5cm -10 cm dưới nền chuồng.

– Gà có xu hướng thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân và tránh nhiễm bệnh. Do đó nên đặt các cành cây, tre gỗ ở vị trí phù hợp cho gà đậu trong chuồng. Dàn đậu cách nền chuồng khoảng 50 cm, cách nhau 40 cm để gà khỏi mổ nhau và ỉa phân lên nhau.

– Nơi để ổ đẻ cho gà mái không cần nhiều ánh sáng. Chuẩn bị một ổ đẻ cho khoảng 5-10 con gà mái.

– Chú ý mật độ nuôi thích hợp: Nếu nuôi gà nhốt hoàn toàn thì đảm bảo mật độ ít nhất 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền. Nếu nuôi gà thả vườn, mật độ vườn thả gà ít nhất mỗi con/m2.

– Sàn chuồng làm bằng lưới sắt hoặc tre thưa cách mặt đất ít nhất 0,5 m để đảm bảo thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

Chuẩn bị lồng úm gà con

Kích thước tối thiểu 2m x 1m cao 50cm cho 100 con gà con.

Sưởi ấm cho gà con bằng đèn (hai bóng 75 W/100 con gà). Nên dùng 2 bóng đèn vì nếu 1 bóng đèn lỡ bị cháy trong đêm thì gà con không bị lạnh.

Chuẩn bị máng ăn

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi), cho gà ăn cám tổng hợp loại nhỏ, rải trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.

Khi gà 4-14 ngày tuổi thì có thể cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.

Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo như gà trưởng thành.

Chuẩn bị máng uống

Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với các máng ăn. Đảm bảo gà không làm đổ, té nước ra nền chuồng. Phải thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày để tránh gà bị nhiễm bệnh.

Chuẩn bị nơi tắm cát, máng cát sỏi cho gà

Gà rất thích tắm cát. Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp là nơi cho gà tắm bụi. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m phục vụ cho 40 con gà.

Đặt vài máng cát, sỏi xung quanh nơi chăn thả để gà dễ dàng tìm thấy, điều đó giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Xây dựng bãi chăn thả

Khi nuôi gà thả vườn, bà con cần lựa chọn nơi có đất trống, có nhiều cây cối và bóng râm mới đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, trong chuồng nên cho thêm các loại cỏ xanh để làm thức ăn cho đàn gà.

Lưu ý quan trọng trong nuôi gà sinh học thả vườn

Vườn chăn thả cần đảm bảo có diện tích đủ lớn để gà dễ dàng vận động, tìm kiếm thức ăn. Thông thường diện tích tối thiểu cần từ 50cm2 cho tới 1m2/con. Nếu vườn rộng hơn có thể bố trí 2 bãi chăn thả với chuồng gài ở giữa.

Vườn chăn thả cần đảm bảo dễ thoát nước, bằng phẳng, không có rác thải, nước đọng. Cân thu dọn lông gà rụng định kỳ trong vườn. Cần sử dụng rào chắn bằng chất liệu phên nứa hoặc thép B40 để cho gà không chạy ra ngoài hoặc các động vật ăn thịt xâm nhập.

2. Chọn giống gà

Các giống gà thịt: gà Tàu vàng, gà Tam Hoàng, gà lai ta, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Lương Phượng, gà Hồ, …

Các giống gà đẻ trứng: gà BT1, gà Ri, gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, ….

Chọn gà con giống đảm bảo các đặc điểm:

– Gà hoạt động nhanh, mắt sáng, chân mập.

– Trọng lượng giữa các con gà đồng đều.

– Không bị khô chân, dị tật, có biểu hiện bệnh tật như lỗ huyệt ướt, cánh xệ, rốn thâm đen.

Chọn gà giò đảm bảo đặc điểm:

– Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to và đỏ tươi, lông mượt xếp sát vào thân.

– Bụng mềm mại, hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt. Chọn những con gà có trọng lượng trội hơn, không quá gầy, cũng không quá mập. Cân nặng từ 1,6kg lúc 20 tuần tuổi là tốt.

Trong kinh nghiệm dân gian, bà con còn thường chọn những con gà có độ rộng giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay thì gà sau này sẽ đẻ nhiều hơn.

>>Xem tiếp: Kỹ thuật chăn nuôi gà hiệu quả – Phần 1

Đánh giá post

Viết một bình luận